Pháp tìm kiếm súng trường tấn công mới thay thế FAMAS

Giáo dục Quốc phòng

Theo Báo QĐND

Bộ Quốc phòng Pháp tuyên bố tới năm 2013 sẽ mở thầu tìm người phát triển và chế tạo súng trường tấn công mới sử dụng cỡ đạn 5,56 mm chuẩn NATO.

Các phiên bản của súng trường tấn công FAMAS

Bộ Quốc phòng Pháp tuyên bố tới năm 2013 sẽ mở thầu tìm người phát triển và chế tạo súng trường tấn công mới sử dụng cỡ đạn 5,56 mm chuẩn NATO để thay thế dòng súng trường FAMAS hiện có.

Theo trang tin Zone Militar, quân đội Pháp dự kiến mua khoảng 60.000 súng trường mới để tái trang bị cho lực lượng hải quân, lính thủy đánh bộ và lục quân.

Căn cứ vào các đánh giá sơ bộ, gói thầu nói trên của quân đội Pháp sẽ trị giá không dưới 400 triệu euro và việc tái trang bị súng trường mới cho quân đội Pháp sẽ kéo dài trong 4 năm.

Dự kiến, lục quân Pháp sẽ được trang bị súng trường mới phiên bản tiêu chuẩn, còn thủy quân lục chiến và hải quân sẽ được trang bị phiên bản thu gọn.

Hiện vẫn chưa biết tên các nhà thầu sẽ tham gia vào gói thầu phát triển súng trường mới của Pháp, nhưng chắc chắn các hãng Heckler & Koch, FN Herstal, Sig Sauer và Colt sẽ có mặt.

Súng trường tấn công kiểu bullup FAMAS được quân đội Pháp phát triển từ những năm đầu 1970 và được chấp nhận vào trang bị năm 1977.

Chịu trách nhiệm phát triển dòng súng trường này là công ty Pháp MAS tại thành phố Saint-Etienne.

Sử dụng đạn chuẩn 5,56 mm NATO, súng trường FAMAS nặng 3,9 kg và đạt tốc độ bắn tới 1.000 phát/phút.

Tuy nhiên, tốc độ bắn thực chiến của dòng súng trường này chỉ khoảng 100 phát/phút.

Tầm bắn hiệu quả của FAMAS được ghi nhận ở khoảng cách 450 m.

 

Theo Báo QĐND
Từ khóa :
súng trường , Pháp , NATO , lục quân , tấn công , hải quân , quân đội , Bộ Quốc Phòng
Pháp tìm kiếm súng trường tấn công mới thay thế FAMAS
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác