Được quan tâm

Putin kêu gọi nâng cấp sức mạnh lực lượng vũ trang càng sớm càng tốt

Giáo dục Quốc phòng

Lê Dũng

(GDVN) - "Những thay đổi địa chính trị khiến chúng ta cần phản được chuẩn bị. Nhhững biện phán đối phó cần phải được tính toán nhanh chóng và kỹ càng".

Trang Huffingtonpost của Mỹ đưa tin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã nói với các quan chức quân sự cao cấp nhất của nước này rằng Nga cần phải nhanh chóng nâng cấp mạnh các lực lượng vũ trang của mình trong những năm tới.

Quân đội Nga

Tuyên bố này của Tổng thống Putin được đưa ra vào hôm 27/2 vừa qua có ý nhắm tới việc chuẩn bị của Nga để đối phó với những thách thức mới có thể xuất phát từ việc quân đội Mỹ và lực lượng đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO đang tiến hành, cụ thể là các bước tiến khiến Moscow nghi ngờ, đồng thời cũng là chiến lược cân bằng sức mạnh quân sự toàn cầu mà Nga đang hướng đến.

Trong bài diễn văn phát biểu trước các tướng lĩnh, quan chức quốc phòng cao cấp, Tổng thống Nga nói rằng nước Nga đang chứng kiến những "nỗ lực không ngừng" của Mỹ và NATO, cụ thể là việc Hoa Kỳ đang cố gắng thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu và kết nạp thêm các quốc gia thuộc cộng đồng các quốc gia độc lập của Liên Xô cũ vào tổ chức Đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO.

Theo ông Putin, những hành động và kế hoạch của Mỹ và NATO khiến cân bằng của khu vực và thế giới bị thay đổi.

"Những thay đổi địa chính trị khiến chúng ta cần phản được chuẩn bị. Nhhững biện phán đối phó cần phải được tính toán nhanh chóng và kỹ càng" - tuyên bố của Putin được website của Điện Kremlin đăng tải.

Tổng thống Putin và các quan chức cao cấp của quân đội Nga

"Tất cả các lực lượng các lực lượng vũ trang của Nga buộc phải cải tiến thật mạnh năng lực hoạt động trong vòng từ 3 đến 5 năm tới. Điều này phải được thực hiện càng sớm càng tốt"

Nga hiện nay vẫn cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa trị giá hàng tỷ USD của Mỹ ở châu Âu không phải để dùng để bắn chặn tên lửa của Iran mà là biện pháp của Mỹ để đánh chặn các tên lửa của Nga trong các tình huống chiến tranh.

Khi gắn kết các vấn đề "bên ngoài" với tệ nạn tham nhũng, Tổng thống Nga Putin dường như đã "thổi bay" tất cả các "di sản" của cựu Bộ trưởng quốc phòng Anatoly Serdyukov - người đã bị chính ông sa thải vào tháng 11/2012 vì những vấn đề mà cựu quan chức này đã dính phải trong vụ bê bối liên quan đến tham nhũng của các công ty Nga và Bộ Quốc phòng nước này.

Nga có truyền thống hùng mạnh về lực lượng quân sự kế thừa từ thời Liên Xô

Giới bình luận cho rằng sở dĩ cựu Bộ trưởng quốc phòng Anatoly Serdyukov bị Putin sa thải bởi ông này đứng đằng sau kịch bản của kế hoạch chi 23 ngàn tỷ rúp (750 triệu USD) mà chính quyền Nga đang có kế hoạch thông qua cho việc chi để mua sắm vũ khí trong giai đoạn từ nay đến năm 2020.Lê Dũng
Từ khóa :
quân đội Nga , sức mạnh , lực lượng vũ trang
Putin kêu gọi nâng cấp sức mạnh lực lượng vũ trang càng sớm càng tốt
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác