Quảng Châu đang manh nha hình thành lực lượng Thủy quân lục chiến?

Giáo dục Quốc phòng

Theo Sohanews/TTVN

Bắc Kinh đã nhận thức được vai trò ngày càng quan trọng của Thủy quân lục chiến trong tác chiến hiện đại nên đã đầu tư rất nhiều vào việc xây dựng lực lượng này.

Đặc nhiệm đại quân khu Quảng Châu huấn luyện đổ bộ

Bài báo trên tờ Quân giải phóng trích lời Long Hải Đào, Tư lệnh tập đoàn quân này cho hay:

 "Biên chế các lực lượng thủy quân lục chiến, cơ động hàng không, lưỡng thê đổ bộ trong biên chế tập đoàn quân ngày một gia tăng.

Thông qua các hoạt động huấn luyện bài bản, chúng tôi đã xây dựng được hệ thống tác chiến, chế áp thông tin khá mạnh".

Trong vài năm trở lại đây đại quân khu Quảng Châu đã tập trung biên chế rất nhiều trang bị, khí tài quân sự mới cho tập đoàn quân này, đồng thời điều động luân chuyển chỉ huy hơn 10 binh chủng,

 thành lập các đơn vị máy bay trinh sát, quan trắc dẫn đường, thủy quân lục chiến với hàng chục vị trí chỉ huy binh chủng mới ra đời.

 Tập đoàn quân chủ lực này đã chủ động bám sát theo yêu cầu xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, phát triển vũ khí trang bị, kịp thời biên soạn giáo trình huấn luiyện tác chiến đặc nhiệm thủy quân lục chiến,

 đối kháng điện tử, tác chiến cơ động đường không và tổ chức huấn luyện, diễn tập "mặt đối mặt", kiểm tra sát hạch theo hình thức "lưng dựa lưng".

Cũng nhờ hệ thống trang thiết bị khí tài quân sự mới và chương trình huấn luyện phù hợp, tập đoàn quân này đã thống nhất được cơ cấu chỉ huy, tổ chức tác chiến, bình diện tác chiến thành một hệ thống thống nhất.

Các phương thức và lực lượng tác chiến quân sự đang thay đổi từng ngày đã đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với các đơn vị chủ lực của Trung Quốc,

 trong đó Bắc Kinh đang tập trung mạnh mẽ sức lực và trang bị cho đại quân khu Quảng Châu phụ trách vùng duyên hải miền Nam Trung Quốc.

Hiện tại, tập đoàn quân chủ lực này của đại quân khu Quảng Châu là đơn vị đầu tiên đã biên chế đầy đủ các vị trí cần thiết theo phương thức tác chiến mới tập trung cho các lực lượng đặc nhiệm thủy quân lục chiến, lưỡng thê đổ bộ và cơ động đường không.

Thủy quân lục chiến tại các cường quốc quân sự khác là một binh chủng độc lập và là lực lượng quan trọng trong tác chiến hiện đại, tuy nhiên tại Trung Quốc mới chỉ manh nha.

Theo những tài liệu công khai hiện thời, Trung Quốc chó 9 đại đội Thủy quân lục chiến thuộc 7 đại quân khu.

Lực lượng Thủy quân lục chiến đầu tiên tại đại quân khu Quảng Châu được đặt biệt danh "Thanh kiếm Hoa Nam",

tuy nhiên với việc Bắc Kinh đã nhận thức được vai trò ngày càng quan trọng của Thủy quân lục chiến trong tác chiến hiện đại nên đã đầu tư rất nhiều vào việc xây dựng lực lượng này, trong đó đại quân khu Quảng Châu là đơn vị đầu tiên được ưu tiên phát triển Thủy quân lục chiến.Theo Sohanews/TTVN
Từ khóa :
Quảng Châu đang manh nha hình thành lực lượng Thủy quân lục chiến?
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác