Được quan tâm

Sách xanh ngoại giao Nhật Bản: Nhật đang kiểm soát hiệu quả Senkaku

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Sách xanh chủ trương, vừa phải tăng cường khả năng tự phòng vệ, vừa phải tăng cường khả năng răn đe của thể chế an ninh Nhật-Mỹ.

Tranh chấp đảo Senkaku giữa Nhật-Trung tiếp diễn

Tờ “Thời báo Hoàn Cầu” cho biết, tối ngày 27/3, Chính phủ Nhật Bản đã tiết lộ nội dung dự thảo “Sách xanh Ngoại giao” năm 2013.

Theo hãng Kyodo Nhật Bản, dự thảo này cho rằng, sau khi Chính phủ Nhật Bản tiến hành quốc hữu hóa đảo Senkaku vào tháng 9/2012, Trung Quốc đã lợi dụng cơ hội đó để nhiều lần xâm phạm lãnh hải Nhật Bản, thậm chí tàu chiến Trung Quốc còn sử dụng radar ngắm bắn tàu chiến Nhật Bản.

Sách xanh này coi các hành động của Trung Quốc là mối đe dọa đối với lãnh thổ, lãnh hải và không phận của Nhật Bản. Về các biện pháp ứng phó của Nhật Bản, Sách xanh chủ trương, trên cơ sở tăng cường khả năng phòng vệ của Nhật Bản, cần phải tăng cường khả năng răn đe của thể chế bảo đảm an ninh Nhật-Mỹ.

“Sách xanh Ngoại giao” là một báo cáo thường niên ghi lại tình hình quốc tế và hoạt động ngoại giao trong 1 năm của Nhật Bản. Sách xanh năm nay sẽ được Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida công khai với bên ngoài vào ngày 5/4 tới, sau khi ông báo cáo ở hội nghị nội các.

Nhật Bản chế tạo tàu ngầm mới đối phó Trung Quốc

Ngày 27/3, tờ “Asahi Shimbun” Nhật Bản cho biết, về đảo Senkaku và đảo Takeshima, dự thảo Sách xanh đều khẳng định rõ: “Bất kể về lịch sử hay về luật pháp quốc tế, (hai hòn đảo vừa nêu) đều là lãnh thổ cố hữu của nước ta (Nhật Bản)”, đồng thời nhấn mạnh “Nhật Bản đang kiểm soát có hiệu quả” đảo Senkaku.

Hãng Jiji Press Nhật Bản cho rằng, đối với quan hệ Nhật-Trung, mối quan hệ ngày càng xấu đi do vấn đề đảo Senkaku, dự thảo Sách xanh kiến nghị “tiếp tục duy trì phương pháp ứng phó bình tĩnh và kiên quyết, kiên nhẫn triển khai đối thoại với phía Trung Quốc”.

Nhật-Mỹ diễn tập phòng thủ đảo
Đông Bình
Từ khóa :
Nhật Bản , đảo , Nhật Trung , lãnh hải , ngoại giao , Trung Quốc , phòng vệ , tàu chiến
Sách xanh ngoại giao Nhật Bản: Nhật đang kiểm soát hiệu quả Senkaku
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác