Saudi Arabia cân nhắc hủy hợp đồng mua xe tăng Leopard 2A7

Giáo dục Quốc phòng

Theo QĐND

(GDVN) - Hãng chế tạo Đức Krauss-Maffei-Wegmann (KMW) đang đối mặt với nguy cơ mất hợp đồng tiềm năng cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Leopard 2A7 cho Saudi Arabia. Hợp đồng trên có giá trị ước tính tới 5 tỷ euro.

MBT Leopard 2 nổi tiếng thế giới về độ tin cậy, đơn giản trong sử dụng và hỏa lực mạnh...Từ các nguồn tin được công khai, Riyadh bắt đầu đàm phán với KMW về hợp đồng trên từ năm 2010 và nếu hợp đồng được ký, quốc gia Cận Đông này sẽ mua từ 270 tới 800 MBT mới.

Ngoài ra, nếu MBT Leopard 2A7 được bán cho Saudi Arabia còn tạo cơ hội mang tới các hợp đồng trị giá nhiều tỷ euro nữa cho công ty của Đức vì MBT Leopard 2A7 nước này đặt mua là hàng mới hoàn toàn (các hợp đồng sửa chữa, nâng cấp trong tương lai).

Tuy nhiên, hợp đồng trên đang có nguy cơ đổ vỡ từ phía Đức. Trong suốt năm 2011, phe đối lập Đức liên tục gây sức ép lên chính phủ của bà Angela Merkel để không thực hiện hợp đồng cung cấp MBT cho Saudi Arabia. Lý do được đưa ra là việc bán vũ khí cho quốc gia có “vấn đề” về nhân quyền và bất ổn như Saudi Arabia đi ngược lại với nguyên tắc xuất khẩu vũ khí của Đức.

MBT Leopard 2A7.

Mặc dù Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Đức không ủng hộ hợp đồng cung cấp xe tăng Leopard 2A7 cho Saudi Arabia , nhưng Bộ Kinh tế lại rất hào hứng với lý do hợp đồng quân sự này sẽ hỗ trợ nền kinh tế Đức, đặc biệt là 2 công ty Krauss-Maffei Wegmann và Rheinmetall.

Việc Đức xuất khẩu vũ khí cho các quốc gia tại Trung Đông có liên hệ rất nhiều tới quyền lợi của một quốc gia đồng minh trong khu vực là Israel. Vì sức ép ngoại giao từ Israel, trong những năm 1980, Berlin đã phải hủy hợp đồng bán MBT Leopard cho Riyadh.

Tuy nhiên, hợp tác quốc phòng giữa Đức và Saudi Arabia cũng có nhiều ngoại lệ. Năm 1991, Saudi Arabia đã tiếp nhận 36 xe trinh sát Fuchs từ Đức bất chấp sự phản đối của Bộ Ngoại giao nước này.

Trước tình hình trên, Riyadh đã tính tới phương án thay thế, trong đó có MBT M1 Abrams của hãng General Dynamics (Mỹ).

Hiện tại, lục quân Saudi Arabia sở hữu 315 MBT M1A1/A2 Abrams và đã chi ra 2,9 tỷ USD để hiện đại hóa chúng lên phiên bản M1A2S. Ngoài ra, Riyadh còn chú ý tới MBT Altay của Thổ Nhĩ Kỳ (được phía Hàn Quốc hỗ trợ phát triển).
Theo QĐND
Từ khóa :
Saudi Arabia cân nhắc hủy hợp đồng mua xe tăng Leopard 2A7
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác