Sẽ có tới 6 tàu sân bay Mỹ "ngự" ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình (nguồn báo Quang Minh)

(GDVN) - Mỹ hiện có 5 tàu sân bay ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhưng trong tương lai còn có khả năng triển khai thêm 1 tàu nữa.

Tàu sân bay USS George Washington, hạt nhân của Hạm đội 7, Hải quân Mỹ.

Ngày 21/5, báo chí Mỹ đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama, người tập trung cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đã từ chối đề nghị của tướng lĩnh có quan điểm cứng rắn tại Lầu Năm Góc rằng, quyết định không cử thêm tàu sân bay tới vùng biển gần Iran.

Trang mạng tin tức nổi tiếng nước Mỹ là “Daily Beast” dẫn lời một nguồn tin quân sự đáng tin cậy cho biết, tháng 1/2012, trong thời điểm Iran đe dọa phong tỏa eo biển Hormuz, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Trung tâm quân Mỹ, phụ trách khu vực Trung Đông, James Mattis đề nghị tăng đến 3 chiếc tàu sân bay triển khai ở vịnh Péc-xích để răn đe chính quyền Iran.

Nhưng các quan chức cho biết, Obama muốn tập trung triển khai lực lượng quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, không để ý tới đề nghị của Mattis, nói với ông ta là không thể cử tàu sân bay thứ ba tới vịnh Péc-xích.

Quân Mỹ hiện có 11 tàu sân bay, hiện triển khai 5 chiếc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, triển khai 2 chiếc ở khu vực vịnh Péc-xích sát với Iran.

Bài báo còn cho biết, tướng Mattis hiếu chiến nổi tiếng, trong vấn đề hạt nhân Iran, ông nhiều lần đi ngược lại nhận định của Lầu Năm Góc, trong khi qua lại thân mật với các quan chức cấp cao Israel, rất hứng thú với việc áp dụng biện pháp cứng rắn hơn với Iran.

Cụm tàu sân bay Mỹ trên biển Đông.

Có quan chức nội tình cho biết, hiện nay ngành tình báo Mỹ cho rằng, từ năm 2003 trở đi, Iran cho biết đã dừng chương trình vũ khí hạt nhân, nhưng Mattis xem thường vấn đề này, cho rằng Iran đã tái khởi động chương trình vũ khí hạt nhân, ngầm bày tỏ không hài lòng với các báo cáo đánh giá của cơ quan tình báo Mỹ.

Từ sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết Iran “từng có ý định nghiên cứu phát triển đầu đạn hạt nhân”, vấn đề hạt nhân Iran liên tục leo thang, trong thời gian đó, Israel nhiều lần bày tỏ ý định vượt mặt Mỹ để tấn công quân sự đối với Iran, nhưng Nhà Trắng kiên quyết cho rằng tấn công Iran sẽ được không bằng mất, hiện vẫn có cánh cửa cho việc giải quyết vấn đề bằng các biện pháp ngoại giao.

Mặt khác, tháng 3/2012, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Mỹ Ashton Carter xác nhận, sau khi chuyển trọng điểm chiến lược tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương, mấy năm tới quân Mỹ sẽ cử thêm một tàu sân bay tới khu vực này, số lượng tàu chiến triển khai ở đây cũng sẽ tăng lên.

Các nhà phân tích cho rằng, cuối năm nay, tàu sân bay USS Enterprise của quân Mỹ sẽ chính thức nghỉ hưu sau 50 năm hoạt động, khi đó tổng số lượng tàu sân bay hiện còn hoạt động của Mỹ sẽ giảm còn 10 chiếc, điều này có nghĩa là trong tương lai hơn một nửa số tàu sân bay của Mỹ sẽ được triển khai ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, lộ rõ quyết tâm mở rộng lực lượng quân sự của Obama ở khu vực này.

Hạm đội tàu sân bay Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.
Đông Bình (nguồn báo Quang Minh)
Từ khóa :
tàu sân bay , Châu Á-Thái Bình Dương , Iran , Mỹ , Barack Obama , Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế , hạm đội , quân sự , USS George Washington , Hạm đội 7 , biển Đông
Sẽ có tới 6 tàu sân bay Mỹ "ngự" ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác