Được quan tâm

Sức mạnh không quân Iran

Giáo dục Quốc phòng

Theo Lịch sử Quân sự Việt Nam

Theo một số tài liệu, Iran đang nghiên cứu, cải tiến các máy bay ném bom đường dài.

Có tiềm lực quân sự được đánh giá là mạnh nhất trong khu vực, Iran thực hiện chiến lược quốc phòng toàn dân, tập trung xây dựng lực lượng vũ trang hiện đại trên cơ sở đẩy mạnh sản xuất các loại vũ khí hiện đại kết hợp với mua sắm vũ khí trang bị của nước ngoài nhằm xây dựng lực lượng vũ trang có khả năng ngăn chặn có hiệu quả những uy hiếp quân sự từ nước ngoài bằng sức mạnh tổng hợp.
 
Nhằm nâng cao khả năng tác chiến cho quân đội, sẵn sàng đánh trả mọi khả năng tiến công quân sự đối với Iran, gần đây Iran đã tổ chức các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn,

tiến hành thử nghiệm các loại vũ khí, kỹ thuật quân sự hiện đại như: đưa vào thử nghiệm tên lửa tầm ngắn Zalal-1 và Fajr-5 có tầm bắn từ 62 đến 320km, có khả năng mang đầu đạn nặng 1200 đến 1800 bảng Anh, có thể bắn tới các mục tiêu, các căn cứ quân sự Mỹ.

Không quân Iran

Lực lượng Không quân Iran được tổ chức thành 5 phi đội máy bay tiêm kích, 9 phi đội máy bay cường kích, 1 phi đội máy bay trinh sát, 1 phi đội máy bay trinh sát biển, 6 phi đội máy bay vận tải và 21 tiểu đoàn tên lửa đất đối không.

Không quân Iran được trang bị 255 máy bay chiến đấu các loại, gồm: 153 máy bay tiêm kích (F-5, JF-7M, JF-10 và F-14, MiG-29),

102 máy bay cường kích (Su-24, Su-25, F-4), 11 máy bay trinh sát (RF-4, P-3), 65 máy bay vận tải, 119 máy bay huấn luyện (F-33, EMB-312, MiG-29U), 2.479 máy bay trực thăng (CH-47, MiM-23...).

Iran đã chế tạo thành công máy bay trực thăng Bell-205/206 theo thiết kế của Mỹ, nghiên cứu chế tạo máy bay trinh sát không người lái có tầm hoạt động xa,

độ chính xác cao và thích ứng với mọi địa hình, thời tiết để trang bị cho Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo và Không quân để tăng cường khả năng kiểm sóat biên giới.

Iran đang dự định đưa vào chế tạo hàng loạt máy bay chiến đấu Tazarv và Saegheh để thay thế cho số máy bay F-4/5/14 đã cũ và thiếu phụ tùng thay thế.

Ngoài ra, theo hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD ký với Nga, Iran dự định sẽ nâng cấp máy bay chiến đấu Su-24, MiG-29 và hệ thống tên lửa phòng không.

Iran đang tăng cường xây dựng lực lượng không quân chiến lược tầm xa, có thể mang được các loại vũ khí có sức công phá lớn.

Theo một số tài liệu, Iran đang nghiên cứu, cải tiến các máy bay ném bom đường dài, thay việc mang tên lửa Sahab bằng bom hạt nhân,

đồng thời tiến hành diễn tập tiếp dầu trên không, huấn luyện phi công bay đường dài đối với máy bay Su-24MK để có thể tiến công các mục tiêu quân sự trong khu vực biển Địa Trung Hải.
 
Lực lượng Phòng không Iran trực thuộc Quân chủng Không quân, được trang bị 2.500 tên lửa phòng không, trong đó có: 10 dàn phóng tên lửa tầm xa SA-5 (S-200) do LX sản xuất, 150 dàn tên lửa tầm trung Improved Hawk và từ 2 đến 3 dàn S-300 mua từ các nước SNG,

chưa kể đến một số hệ thống TorM1 vừa nhận từ Nga. Iran đã thử thành công tên lửa dẫn đường bằng laze, diễn tập, bắn thử tên lửa Fajr-3 có khả năng bắn hạ các loại máy bay chiến đấu và cả trực thăng. Được biết, các dàn tên lửa S-300 và TorM1 của Iran chủ yếu được triển khai để bảo vệ lò phản ứng hạt nhân Bu-sê.
 
Mặt khác, Iran có kế hoạch thiết lập hệ thống cảnh báo máy bay bằng laze nhằm nâng cao khả năng phòng thủ từ xa cho Không quân. Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mô-xta-pha cho rằng:

" Hệ thống cảnh báo laze sẽ nâng cao khả năng phòng vệ của lực lượng phòng không và không quân Iran nhằm đánh trả có hiệu quả các cuộc tấn công bằng vũ khí công nghệ cao của Mỹ".
Theo Lịch sử Quân sự Việt Nam
Từ khóa :
giáo dục , quốc phòng , việt nam , quân đội , nhân dân , hải quân , lục quân , không quân , trang bị , người lính , thiết bị , kỹ thuật , thông số , đặc tính , kỹ chiến thuật , tính năng , đa dụng , thủy phi cơ , tàng hình , máy bay , tên lửa , chiến hạm , tàu sân bay , trung quốc , cảnh sát , đặc nhiệm , bộ binh , lính thủy , đánh bộ , thủy quân , lục chiến , S-300 , S-400 , S-500 , Patriot , chiến hạm , tiêm kích , ném bom , cao tốc , oanh tạc cơ , chiến lược , chiến thuật , huấn luyện , công tác , nghiệp vụ , không quân iran
Sức mạnh không quân Iran
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác