Được quan tâm

TQ chế tạo chiến đấu cơ J-18 để đối phó với F-35B?

Giáo dục Quốc phòng

GDVN - Động thái Bắc Kinh nghiên cứu chế tạo chiến đấu cơ thế hệ mới nhiều khả năng là nhằm đối phó với F-35B.

(GDVN) - Tạp chí The Diplomat của Nhật Bản ngày 25/4 đưa tin, nhiều khả năng Bắc Kinh đang nghiên cứu chế tạo loại chiến đấu cơ thế hệ mới J-18 để đối phó với đối thủ F-35B mà giới chức đảo Đài Loan đang mong muốn mua của Mỹ.
 

Chiến đấu cơ J-20 Trung Quốc chuẩn bị thử nghiệm
 
Chiến đấu cơ J-20 Trung Quốc chuẩn bị thử nghiệm
 

Theo thông tin từ báo giới Nhật Bản, ngành công nghiệp hàng không Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm các loại chiến đấu cơ mới sử dụng cho tầu sân bay loại nhỏ. Tuy nhiên tạp chí Tin tức quốc phòng của Mỹ đã đặt câu hỏi hoài nghi về tính xác thực của nguồn tin này.
 

F-35B,
F-35B, "kỳ phùng địch thủ" của J-18
 

Trong khi đó một nhà bình luận quân sự nổi tiếng của Mỹ, Phó chủ nhiệm Trung tâm Chiến lược và phân tích quốc tế Washington, Richard Fisher nhận định, với những khoản kinh phí khổng lồ mà Bắc Kinh đang rót cho lực lượng hải quân, không loại trừ khả năng Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo loại chiến đấu cơ cất cánh thẳng  đứng (VTOL) hoặc chiến đấu cơ thế hệ mới cất cánh trên đường băng hẹp (V/STOL).
 

Chiến đấu cơ J-15 của quân đội Trung Quốc
 
Chiến đấu cơ J-15 của quân đội Trung Quốc
 

Theo The Diplomat, hiện nay giới quân sự Đài Loan đặc biệt quan tâm tới dòng chiến đấu cơ F-35B của Mỹ. Động thái Bắc Kinh nghiên cứu chế tạo chiến đấu cơ thế hệ mới nhiều khả năng là nhằm đối phó với F-35B, hoặc nằm trong kế hoạch chế tạo hàng không mẫu hạm của nước này.
 

Chiến đấu cơ cất/hạ cánh trên tàu chiến
Chiến đấu cơ cất/hạ cánh trên tàu chiến
 

Hiện tại Washington cũng đang thúc đẩy mạnh mẽ dự án chế tạo chiến đấu cơ F-35B, một loại máy bay chiến đấu thế hệ mới có chức năng tàng hình và sớm nhất cũng phải tới năm 2016 mới đưa vào biên chế.

Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ dự kiến sẽ trang bị 100 chiếc F-35B để trang bị cho 11 tàu chiến. Italia, Tây Ban Nha và một số nước đang sở hữu tàu sân bay loại nhỏ nhiều khả năng cũng sẽ trở thành khách hàng sử dụng F-35B.

Video: Tận mắt xemchiến hạm Hải quân Pháp tại Hải Phòng
Tình báo Đài Loan nhận định về tàu sân bay Varyag
Sức mạnh tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin
Mỹ sẽ nhận trực thăng thế hệ mới nhất vào năm 2030

Hồng Thủy (theo QQ News, The Diplomat)
 

Từ khóa :
TQ chế tạo chiến đấu cơ J-18 để đối phó với F-35B?
Tin khác