Được quan tâm

TQ đang áp dụng chính sách dân tộc chủ nghĩa trong lĩnh vực công nghệ?

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Lo ngại bị Mỹ theo dõi bí mật sau vụ Snowden, lại muốn thúc đẩy năng lực sáng tạo trong nước, Trung Quốc chuyển sang tập trung sử dụng sản phẩm trong nước.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 Trung Quốc

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 24 tháng 3 có bài viết cho rằng, hiện nay, Bắc Kinh đang thúc đẩy các cơ quan Chính phủ và ngành công nghiệp quan trọng lấy thiết bị trong nước để thay thế cho công nghệ Mỹ.

Sự chuyển biến chính sách dân tộc chủ nghĩa này có ý thúc đẩy sự sáng tạo, đổi mới trong nước và xóa bỏ sự lo ngại đối với việc theo dõi bí mật của Mỹ.

Tự sáng tạo và đầu tư nghiên cứu phát triển ở trong nước là một trụ cột quan trọng trong kế hoạch quốc gia của Trung Quốc. Mục tiêu của họ là giúp cho Trung Quốc tiến hành cạnh tranh về giá thành, tạo nhiều việc làm hơn cho ngành dịch vụ, giảm ô nhiễm môi trường và đề phòng sự ảnh hưởng của tăng giá đồng tiền.

Sự lo ngại của Trung Quốc đối với hoạt động gián điệp chủ yếu đến từ sự tiết lộ của Snowden. Để giải quyết vấn đề sáng tạo, đổi mới và sự lo ngại đối với hoạt động gián điệp của Mỹ, Trung Quốc có kế hoạch giảm số lượng thiết bị do Mỹ chế tạo trong “bộ khung” IT của họ, chuyển sang mua sắm trong nước.

Một số công ty Mỹ đã cảm nhận được ảnh hưởng từ những chính sách này. Chẳng hạn, quan chức tài chính hàng đầu của IBM Mark Loughridge cảnh báo, “Trung Quốc (kinh doanh) đã giảm 22%”, “IBM đã phải giảm nhu cầu các loại sản phẩm, rõ rệt nhất là phần cứng, giảm khoảng 40%”.

Động cơ hàng không Thái Hành do Trung Quốc tự sản xuất

Điều may mắn là, thể chế của Trung Quốc hoàn toàn không phải là mô hình chuyên chế bên ngoài thường miêu tả, mà là một chế độ mà báo Hoàn Cầu tự gọi là "quan liêu phân quyền" được thúc đẩy bởi đồng thuận, có thể tạo không gian cho các doanh nghiệp Mỹ giành lấy thị phần và tìm được người ủng hộ.

Nếu môi trường thích hợp và có nhu cầu cấp bách, các tỉnh, thành địa phương của Trung Quốc có lúc sẵn sàng vượt ra khỏi kế hoạch/chương trình nhà nước. Chẳng hạn (ban đầu), để giảm giải quyết già hóa và giảm số người lao động, Thượng Hải đã đi chệch khỏi cách làm của Trung ương, tích cực khuyến khích gia đình sinh 2 con.

Người phương Tây thường mắc cạm bẫy ở Trung Quốc. Xét tới rất nhiều hiểu nhầm, đối với rất nhiều nhân vật chính trị và thương nhân Mỹ, xem xét lại phương thức tiếp xúc với Trung Quốc là rất quan trọng.

Họ cần tập trung hơn cho quan hệ và tín nhiệm đối với hợp đồng pháp lý, tìm kiếm đồng thuận của doanh nghiệp và chính quyền (địa phương) các cấp, đồng thời phải xóa bỏ lo ngại của Trung ương Trung Quốc đối với an toàn (công nghệ Mỹ).

Sự thành bại của họ sẽ quyết định biên giới của Trung Quốc duy trì mở cửa bao nhiêu đối với công nghệ Mỹ.

Máy bay chiến đấu J-15 Trung Quốc sao chép Su-33 Nga

 

Việt Dũng
Từ khóa :
Trung Quốc , Mỹ , công nghệ , nhập khẩu , IT , gián điệp
TQ đang áp dụng chính sách dân tộc chủ nghĩa trong lĩnh vực công nghệ?
Chủ đề : Xôn xao lời bình luận trong Clip giao thông
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác