TQ sẽ chế tạo được 8 tàu ngầm hạt nhân 096, trang bị 24 tên lửa JL-3?

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Báo Mỹ khẳng định như vậy, nhưng báo Trung Quốc không tin và tỏ vẻ chê khả năng của các loại trang bị săn ngầm của Mỹ.

Lực lượng hạt nhân trên biển của Trung Quốc luôn là mối quan tâm của truyền thông quốc tế. Ngày 23 tháng 7, trang mạng "Thời báo Washington" Mỹ dẫn trang mạng freebeacon.com Mỹ dự đoán, năm 2014 Trung Quốc sẽ lần đầu tiên cho tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo tiến hành tuần tra sẵn sàng chiến đấu, đồng thời Trung quốc sẽ cải tiến tên lửa JL-2 thành tên lửa chống vệ tinh, lắp cho tàu ngầm hạt nhân, trong khi đó tàu ngầm hạt nhân Type 096 thế hệ tiếp theo có thể trang bị 24 quả tên lửa JL-3.

Nhưng, chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, độ tin cậy của bài báo trên trang mạng freebeacon rất thấp, trước đó dự đoán của một bài báo trên trang mạng này về lực lượng hạt nhân của Trung Quốc được chứng minh là không phù hợp với thực tế.

Dự đoán kế hoạch hành động của tàu ngầm hạt nhân chiến lược Trung Quốc

Theo tờ "Thời báo Washington" ngày 23 tháng 7, một quan chức hiểu rõ tin tức về lực lượng tàu ngầm chiến lược Trung Quốc gần đây cho biết, Mỹ dự đoán tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo JL-2 mới của Hải quân Trung Quốc sẽ bắt đầu tiến hành tuần tra tác chiến từ năm 2014.

Bài báo cho rằng, lực lượng tàu ngầm tên lửa chiến lược của Trung Quốc hiện có 3 tàu ngầm hạt nhân tên lửa Type 094, loại tàu ngầm này cũng được gọi là lớp Tấn, mỗi tàu ngầm có thể trang bị 12 quả tên lửa đạn đạo JL-2.

Nếu lần này tàu ngầm thực sự tiến hành tuần tra vào năm 2014 thì đây sẽ là lần đầu tiên Trung Quốc điều tàu ngầm chiến lược trang bị tên lửa hạt nhân đến khu vực cách xa vùng biển của Trung Quốc, cho dù Trung Quốc từ thập niên 80 của thế kỷ trước đã bắt đầu sở hữu tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo với số lượng khá ít.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược 096 Trung Quốc (tưởng tượng)

Theo bài viết, chuyên gia vấn đề Trung Quốc của Viện nghiên cứu Chương trình 2049, ông Mark Stokes cho rằng, không nên cảm thấy ngạc nhiên về việc tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo Trung Quốc lần đầu tiên tuần tra vào năm 2014, "vấn đề lớn nhất là cơ quan nào kiểm soát, có đầu đạn hạt nhân cho tên lửa đạn đạo khi tuần tra sẵn sàng chiến đấu".

Chuyên gia quân sự Trung Quốc thuộc Trung tâm đánh giá và chiến lược quốc tế, ông Richard Fischer cho rằng: "So với 14 tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo của Hải quân Mỹ, 3 tàu ngầm Type 094 của Trung Quốc hầu như không đáng sợ.

Nhưng nếu là tên lửa JL-2 có tầm phóng 8.000 km, thì tàu ngầm hạt nhân Type 094 có thể phóng tên lửa ở vùng biển Hoàng Hải trong tình hình được bảo vệ, vươn tới được căn cứ phòng thủ tên lửa và phòng không quan trọng ở Alaska; nếu phóng từ bờ biển phía đông CHDCND Triều Tiên sẽ có thể bao trùm lên căn cứ tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo ở bang Washington của Hải quân Mỹ".

Fischer còn cho rằng: "Kế hoạch cắt giảm lực lượng hạt nhân của Mỹ sẽ làm tăng rủi ro – đó là, Trung Quốc tiến hành tấn công đánh đòn phủ đầu trong tương lai". Theo bài báo, tên lửa JL-2 thể hiện là mối đe dọa tần công hạt nhân "đánh đòn phủ đầu" tiềm tàng nhằm vào Mỹ, là một trong 4 loại tên lửa tầm xa mới đang được Trung Quốc phát triển.

Tên lửa phóng ngầm JL-2 trang bị cho tàu ngầm Trung Quốc, tầm phóng 8.000 km

Tàu ngầm hạt nhân 096 sẽ trang bị JL-3?

Bài báo dẫn báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc của Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng, Hải quân Trung Quốc sẽ đặt xây dựng lực lượng tàu ngầm lên vị trí ưu tiên.

Ngoài 3 tàu ngầm 094 đã triển khai, Trung Quốc sẽ ít nhất tăng thêm 2 tàu ngầm hạt nhân lớp này, sau đó sẽ triển khai tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo thế hệ mới 096, "đây là lần đầu tiên Lầu Năm Góc công bố sự tồn tại của tàu ngầm chiến lược thế hệ tiếp theo".

Theo bài viết, báo cáo viết cho Ủy ban đánh giá an ninh và kinh tế Mỹ-Trung vào năm 2008 cho rằng, có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang có kế hoạch trang bị tên lửa chống vệ tinh cho tàu ngầm hạt nhân tên lửa.

Báo cáo của ủy ban này dẫn một bài viết vào năm 2004 của Học viện Hải quân Trung Quốc cho rằng, "thông qua triển khai số lượng nhỏ tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa chống vệ tinh, có thể đe dọa nghiêm trọng toàn bộ hệ thống không gian quân sự của kẻ thù".

Về tàu ngầm hạt nhân tên lửa thế hệ tiếp theo của Trung Quốc, Fischer cho rằng, tàu ngầm 096 có thể trang bị tên lửa JL-3 có tầm phóng xa hơn, có thể tấn công các mục tiêu trên toàn nước Mỹ. Một bài luận văn năm 2010 của nhà phân tích an ninh Thomas M. Skypek cho rằng, trong 10 năm tới, Trung Quốc sẽ chế tạo nhiều tàu ngầm trang bị tên lửa chiến lược, gồm 8 tàu 096, mỗi tàu ngầm có thể trang bị 24 quả tên lửa JL-3 lắp nhiều đầu đạn.

Diễn đàn quân sự nổi tiếng Military Photos.net của Mỹ vừa công bố các hình ảnh về tàu ngầm thông thường lớn nhất thế giới Type 032 của Trung Quốc.

Nguồn thông tin không tin cậy?

Báo Trung Quốc dẫn lời một "chuyên gia quân sự Trung Quốc giấu tên" cho rằng, mấy năm trước, Quân đội Mỹ bắt đầu công bố tình hình tuần tra hàng năm của tàu ngầm hạt nhân những nước như Trung Quốc, căn cứ vào những báo cáo này, những năm gần đây số lượng tuần tra bình quân hàng năm của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc là khoảng 10 lần.

Mỹ chủ yếu thông qua 2 kênh để có được những thông tin về hoạt động của tàu ngầm hạt nhân nước khác, một là dùng biện pháp trinh sát kỹ thuật, chẳng hạn vệ tinh trinh sát/do thám, máy bay săn ngầm P-3C, trận địa thiết bị định vị thủy âm (sonar) SOS ở dưới đáy biển và tàu chiến săn ngầm. Hai là thông qua hoạt động thu thập tin tức của các cơ quan tình báo.

Nhưng, để che giấu nguồn tin, thường sẽ không công khai với bên ngoài về thông tin thu thập được từ kênh thứ hai.

Còn thông tin của kênh thứ nhất rõ ràng hoàn toàn không toàn diện, bởi vì thủ đoạn công nghệ của Mỹ không thể trinh sát hoàn toàn được một cuộc tuần tra của tàu ngầm Trung Quốc. Báo TQ bình luận, do đó, thông tin do Mỹ công bố chính thức  không thật chuẩn xác, thông tin trên trang mạng freebeacon.com càng không tin cậy.

Chuyên gia này cho rằng, lực lượng hạt nhân trên biển của Trung Quốc là một bộ phận quan trọng của lực lượng hạt nhân "tam vị nhất thể" của Trung Quốc, được thể hiện rõ ràng trong Sách trắng Quốc phòng Trung Quốc. Lực lượng hạt nhân trên biển do có năng lực sinh tồn mạnh, là lực lượng hạt nhân được các cường quốc hạt nhân như Mỹ, Nga, Anh, Pháp tập trung phát triển.

Máy bay tuần tra săn ngầm mới P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ

Chuyên gia Trung Quốc nhấn mạnh thêm, Trung Quốc dốc sức cho phát triển lực lượng hạt nhân trên biển là điều “không thể trách được”, các bước phát triển của Trung Quốc không thể bị ảnh hưởng bởi những lời "nói ra nói vào" từ bên ngoài.

Như vậy, để “trỗi dậy hòa bình”, “phát triển hòa bình”, Trung Quốc sẽ tăng cường phát triển các loại vũ khí trang bị mang tính tấn công và có thể “đánh đòn phủ đầu”?!

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook

Đông Bình
Từ khóa :
tàu ngầm hạt nhân , Trung Quốc , tàu ngầm , tên lửa , tên lửa đạn đạo , hạt nhân , bài báo , hải quân
TQ sẽ chế tạo được 8 tàu ngầm hạt nhân 096, trang bị 24 tên lửa JL-3?
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác