TQ vẫn muốn vỗ ngực nói rằng muốn “nỗ lực vì hòa bình Biển Đông”

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Trong khi TQ đang xâm lược vùng biển chủ quyền của Việt Nam thì Thứ trưởng Ngoại giao TQ muốn nước khác thành tâm lực lòng cùng TQ vì hòa bình Biển Đông.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân

Đài truyền hình CCTV 13 Trung Quốc ngày 28 tháng 5 đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã phát biểu về các vấn đề điểm nóng như Biển Đông.

Ông Lưu Chấn Dân cho rằng: Giữa Trung-Việt đã tiến hành đàm phán vấn đề trên biển trong nhiều năm, đường biên giới trên biển đầu tiên giữa Trung Quốc với nước láng giềng chính là thỏa thuận phân định ranh giới vịnh Bắc Bộ giữa Trung-Việt.

Theo ông Dân, ranh giới vịnh Bắc Bộ đã được phân định, nhưng các vùng khác của Biển Đông còn chưa được phân định. Song giữa Trung Quốc và các nước láng giềng cũng đều đang duy trì tham vấn song phương về vấn đề biển, đồng thời còn đang duy trì đàm phán phân định ranh giới biển với một số nước.

Ông ta cho rằng, Trung Quốc sẽ cùng các nước xung quanh bảo đảm hòa bình, ổn định ở Biển Đông, bảo đảm tự do và an ninh hàng hải ở Biển Đông, không bị bất cứ ảnh hưởng nào. Trung Quốc cũng hy vọng các nước khác ngoài khu vực và các nước xung quanh đều có thể thành tâm thực lòng, cùng các nước châu Á và Trung Quốc có thể nỗ lực bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Ngoài ra, trang mạng Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 28 tháng 5 cũng đã đăng bài phát biểu của ông Dân tại hội thảo quốc tế kỷ niệm tròn 60 năm về "5 nguyên tắc chung sống hòa bình" do Trung Quốc tổ chức. Ông Dân đã nói về những đóng góp của Trung Quốc cho hòa bình thế giới cũng như quan điểm và con đường "phát triển hòa bình" hiện nay của Trung Quốc...

Trung Quốc cho giàn khoan 981, tàu chiến, máy bay quân sự cùng nhiều loại tàu khác vào vùng biển chủ quyền Việt Nam xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam

Tuy nhiên, phát biểu này đi ngược lại với những hành động thực tế của Trung Quốc trên Biển Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt là Trung Quốc đã dùng thực lực chiếm đoạt bãi cạn Scarborough từ tay Philippines (2012), đã dùng vũ lực chiếm quần đảo Hoàng Sa (1974) và một phần quần đảo Trường Sa (1988, 1995) của Việt Nam, hiện nay còn đang cho giàn khoan 981, quân đội, cảnh sát biển, tàu dịch vụ, tàu cá... xâm lược vùng biển chủ quyền của Việt Nam ( từ tháng 5/2014).

Trung Quốc nói họ "trỗi dậy hòa bình", "phát triển hòa bình", "nỗ lực bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông" như thế nào chắc dư luận đã hiểu. Thiên hạ không phải có mắt như mù. 

Tham vọng nuốt trọn Biển Đông của Trung Quốc trong mấy chục năm qua đã rõ, đã nhất quán. Việt Nam và các nước ven Biển Đông cũng như các nước có lợi ích liên quan chỉ có kiên quyết hành động thì mới cắt được cái "lưỡi bò" do Trung Quốc "thò" xuống Biển Đông này.

Chỉ có phối hợp hành động, hợp tác chặt chẽ thì mới có thể đập tan tham vọng bành trướng lãnh thổ, độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc, bảo vệ chủ quyền biển đảo của các nước ven Biển Đông cũng như bảo vệ hòa bình, an ninh, ổn định khu vực, an toàn hàng hải trên Biển Đông.

Mưu đồ của Trung Quốc là biến vùng biển không tranh chấp thành vùng biển có tranh chấp. Với hành động xâm lược này, Trung Quốc đang biến vùng biển hòa bình, an ninh thành vùng biển đầy nguy hiểm, có thể xảy ra xung đột vũ trang, chiến tranh bất cứ lúc nào.

 

Đông Bình
Từ khóa :
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc , Lưu Chấn Dân , Biển Đông , hòa bình , ổn định , khu vực , giàn khoan HD-981 , xâm lược
TQ vẫn muốn vỗ ngực nói rằng muốn “nỗ lực vì hòa bình Biển Đông”
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Văn Hoạt
0

Phát biểu Lưu Chấn Dân thuộc hạ đẳng của loài người có lương tri, biểu hiện sự lật lọng trơ trẻn,phi lý xuyên tác nhằm che đậy tội ác vô nhân đạo của bành trướng Bắc Kinh đối các nước khu vực ở biển Đông.

Nguyễn Thảo
4

Giới cầm quyền Trung Quốc không biết nhục khi phát biểu 2 từ "hòa bình". Hòa bình trong chết chóc đó là phương châm hay sao? Từ việc đâm tàu của ngư dân và làm ngơ không cứu trợ khi ngư dân Việt đang chơi vơi trên biển, muốn dồn người Việt đến cái chết, dùng vòi rồng phun nước tấn công tàu Việt Nam, đánh đập ngư dân thế mà hòa bình à.

phát chấn
2

trung quốc không phải là rồng cũng không phải là hổ mà là một con bò có cái lưỡi quá dài . dài đến nổi nuốt cả biển đông.

Quang Tàu
11

Lịch sử của Trung quốc cho thế giới thấy một điều mà bất cứ quốc gia này cũng có duy chỉ họ không có đó là Biết hổ thẹn! Không biết ngành giáo dục của Trung quốc có dạy môn lịch sử hay không, nhưng tôi đoán chắc một điều là những tác phẩm viết về lịch sử của họ viết theo đơn đặt hàng của giới cầm quyền, từ đó nó không phản ánh đúng thực tế và mang tín lừa dối thế hệ sau. Nên vô tình kiến công dân thế hệ sau không biết rõ sự thật, không biết xấu hổ và hổ thẹn trước những hành động sai trái.

Xem thêm bình luận
Tin khác