Tại sao Trung Quốc muốn mua tàu ngầm lớp Lada của Nga?

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Trung Quốc nhìn thấy và muốn "sao chép" các ưu thế của tàu ngầm Nga như khả năng chạy êm, hệ thống vũ khí tiên tiến, áp dụng cho tàu lớp Nguyên của họ.

Tàu ngầm diesel lớp Lada do Nga chế tạo

Tờ “Tin tức Tham khảo” Trung Quốc vừa cho dẫn lời truyền thông Nga cho biết, Trung Quốc đang thương thảo với Nga mua 4 tàu ngầm lớp Lada, trong đó 2 chiếc chế tạo tại Nga, còn 2 chiếc chế tạo tại Trung Quốc theo phương thức chuyển giao công nghệ sản xuất.

Báo Trung Quốc dẫn tờ “Kanwa Defense Review” Canada cho rằng, trong tình hình hiện nay, Hải quân Trung Quốc có thực sự muốn nhập khẩu tàu ngầm của Nga hay không thì cần nhìn vào các động thái dưới đây:

Trước hết, cần phải nhìn vào tình hình sản xuất tàu ngầm diesel nội địa của Trung Quốc. Hiện nay Trung Quốc đang cố gắng tiếp tục sản xuất tàu ngầm lớp Nguyên.

Từ năm 2004 đến nay, số lượng chế tạo tàu ngầm lớp Nguyên là 7-8 chiếc. So với thời kỳ cao trào mỗi năm sản xuất 2 tàu ngầm lớp Tống thì tốc độ như vậy là đã chậm lại, về cơ bản coi như bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt ổn định, năm 2012 cũng không sản xuất gián đoạn. Hải quân Trung Quốc thực sự vẫn thiếu tàu ngầm hiện đại.

Thứ hai, nhìn vào khả năng chạy êm (ít tiếng ồn) của tàu ngầm Hải quân Trung Quốc. Mặc dù truyền thông Trung Quốc ra sức tuyên truyền công nghệ tàu ngầm lớp Nguyên đã được cải tiến rất lớn, nhưng, về tổng thể, khả năng chạy êm của tàu ngầm Hải quân Trung Quốc chưa đạt được tiêu chuẩn tối thiểu của NATO là một thực tế được xác nhận.

Tàu ngầm lớp Lada

Tên chính thức của tàu ngầm lớp Lada là công trình 677, ban đầu có kế hoạch chế tạo 8 chiếc, chiếc thứ nhất bắt đầu chế tạo từ năm 2004, hoàn thành năm 2005, bàn giao cho Hải quân Nga năm 2010.

Chỉ riêng chạy thử trên biển đã kéo dài 5 năm. Hiện nay, Hải quân Nga chỉ có “con một” loại này. Kế hoạch chế tạo 2 tàu ngầm tiếp theo bị gián đoạn.

Tháng 11/2011, Hải quân Nga công khai chỉ trích chiếc tàu ngầm lớp Lada đầu tiên không thể đạt được yêu cầu công nghệ của hải quân, vì vậy đã tạm dừng công tác chế tạo tàu ngầm lớp Lada chiếc thứ hai, thứ ba (thực ra đã bắt đầu tiến hành).

Mãi đến tháng 7/2012, Tư lệnh Hải quân Nga mới tuyên bố, kế hoạch chế tạo tàu ngầm lớp Lada sẽ tiếp tục tiến hành, nhưng cần tiến hành cải tiến đối với thiết kế thân tàu. Năm 2013 cũng chưa nhìn thấy dấu hiệu khôi phục sản xuất tàu ngầm lớp Lada.

Tàu ngầm lớp Lada có một thời gian được tích cực chào bán cho các nước như Ấn Độ, hiện chưa có nước nào mua. Đối với Hải quân Trung Quốc, sức hấp dẫn nhất của công nghệ tàu ngầm của Nga là tên lửa đa năng dòng Club-S có khả năng tấn công siêu âm.

Tàu ngầm lớp Nguyên do Trung Quốc chế tạo

Hải quân Trung Quốc có thể thực sự coi trọng những công nghệ tiên tiến của tàu ngầm Nga, đặc biệt là khả năng chạy êm dưới nước, hệ thống vũ khí tác chiến.

Vì vậy, họ có ý định hợp tác nghiên cứu chế tạo, cải tiến với Nga trên nền tảng tàu ngầm lớp Lada, chỉ thu lấy những điểm mạnh từ thiết kế tàu ngầm lớp Lada.

Đồng thời, Trung quốc muốn sử dụng những công nghệ này để cải tiến, biến hoá cho tàu ngầm lớp Nguyên của họ vào sau năm 2013.

Đông Bình
Từ khóa :
tàu ngầm , hải quân , Trung Quốc , Nga , chuyển giao công nghệ , siêu âm , kế hoạch , tác chiến
Tại sao Trung Quốc muốn mua tàu ngầm lớp Lada của Nga?
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác