Tàu chiến Hạm đội 24 của Hải quân Iran cập cảng Trung Quốc

Giáo dục Quốc phòng

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)

(GDVN) - "Do thời tiết xấu, sự xuất hiện của Hạm đội 24 tại eo biển (Malacca) và phía tây Thái Bình Dương đã khiến các tàu khu trục Mỹ bất ngờ" - ông Jarreh nói thêm.

 

Press TV ngày 5/3 đưa tin cho biết, tàu chiến Hạm đội 24 của Hải quân Iran đã vượt qua vùng biển quốc tế cập cảng Trạm Giang, Quảng Đông, Trung Quốc.

Tàu sân bay trực thăng Kharg của Iran.

Hạm đội 24 gồm tàu khu trục Sabalan và tàu sân bay trực thăng Kharg đã tới cảng Trạm Giang hôm 4/3 sau khi vượt qua quãng đường dài 13.000 km trên biển trong 40 ngày - Phó chỉ huy Hải quân Iran Siavash Jarreh cho biết.

Tàu chiến Hạm đội 24 bắt đầu rời cảng Bandar Abbas ở miền Nam Iran hôm 20/1, nhằm mục đích chuyển lời nhắn hòa bình, hữu nghị của Iran tới Trung Quốc và các nước Đông Nam Á.

Trong chuyến đi này, các tàu Iran đã vượt qua thành công 1180 tàu thương mại và tàu chở dầu, theo dõi 120 đối tượng quân sự bằng các sử dụng thiết bị quang, điện tử - ông cho biết thêm.

Ông cũng nhấn mạnh rằng sự hiện diện của Hải quân Iran trong vùng biển quốc tế là phù hợp với các quy định quốc tế.

Chỉ huy này cũng tiết lộ thêm rằng một tàu khu trục USS mang số hiệu DDG106 đã cố tiếp cận các tàu của Hạm đội 24 tại eo biển Malacca.

"Do thời tiết, sự xuất hiện của Hạm đội 24 tại eo biển (Malacca) và phía tây Thái Bình Dương đã khiến các tàu khu trục Mỹ bất ngờ" - ông Jarreh nói thêm. 

Trong những năm gần đây, Hải quân Iran đã tăng cường sự hiện diện tại các vùng biển quốc tế để bảo vệ các tàu thương mại và tàu chở dầu của nước này. Ngoài ra, lực lượng này còn tiến hành tuần tra chống cướp biển ở Vịnh Aden kể từ tháng 11/2008.
Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
Từ khóa :
hạm đội , Iran , hải quân , tàu khu trục , eo biển , Trung Quốc , hiện diện , tàu sân bay
Tàu chiến Hạm đội 24 của Hải quân Iran cập cảng Trung Quốc
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác