Tàu khu trục Aegis của Nhật vượt trội tàu khu trục tên lửa mới của TQ

Giáo dục Quốc phòng

Theo ANTĐ

Các tàu khu trục Nhật Bản sẽ được lắp đặt các máy tính và phần mềm điều khiển mới thuộc hệ thống điều khiển Aegis.

Vừa qua, Cục hợp tác an ninh quốc gia Mỹ đã báo cáo lên quốc hội Mỹ một dự án hợp tác quốc phòng có tính khả thi cao, đó chính là kế hoạch nâng cấp các hệ thống Aegis cho các tàu chiến của Nhật Bản. 

Kế hoạch nâng cấp các hệ thống Aegis cho các tàu chiến của Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ bắt đầu bằng việc cải tạo, nâng cấp hiện đại hóa 2 tàu khu trục DDG-177 Atago và DDG-178 Ashigara (thuộc lớp Atago) với một hợp đồng trị giá 421 triệu USD, do công ty Lockheed Martin đảm nhiệm.
Tàu khu trục Aegis DDG-177 Atago của hải quân Nhật Bản

Các tàu khu trục Nhật Bản sẽ được lắp đặt các máy tính và phần mềm điều khiển mới thuộc hệ thống điều khiển Aegis, ngoài ra còn tiến hành nâng cấp 2 bộ thiết bị xử lý tín hiệu đa nhiệm dùng trong radar AN/SPY-1D(V) hiện đang sử dụng, 2 hệ thống thiết bị xử lý tín hiệu thông tin, 3 màn hình hiển thị của 2 hệ thống hiển thị thông tin tàu thuyền và 8 bộ thiết bị xử lý hiển thị.

Gói hợp đồng này còn bao gồm nâng cấp và hiệu chuẩn 7 hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng MK-41, cùng 4 tổ hợp linh kiện điều khiển của hệ thống định vị toàn cầu GPS dùng cho hệ thống phóng MK-235, kèm theo 2 hệ thống pháo hạm MK-43 và 2 hệ thống cảm biến quang điện MK-20.
Tàu khu trục Aegis DDG-178 Ashigara sẽ có khả năng phòng không cực mạnh

Sau đợt cải tạo và nâng cấp hiện đại hóa hệ thống vũ khí Aegis này, khả năng phòng chống tên lửa đạn đạo của tàu khu trục Nhật sẽ được cải thiện rất nhiều, nâng cao đáng kể khả năng phòng không hạm đội cho các tàu chiến loại này.

Trong tương lai, tàu khu trục lớp Atago sẽ được thay thế bằng các tàu khu trục tên lửa mới lớp “Kongo”, các tàu chiến Aegis tương lai của hải quân Nhật Bản sẽ có khả năng phòng chống tên lửa mạnh nhất châu Á, ngang bằng với các hệ thống Aegis trên 5 tuần dương hạm và 19 khu trục hạm Aegis mà hải quân Mỹ hiện đang sử dụng và vượt trội so với các tàu khu trục tên lửa lớp 052C và lớp 052D mới phát triển của Trung Quốc.

Theo ANTĐ
Từ khóa :
tàu khu trục , Nhật Bản , tàu chiến , tên lửa , phần mềm , hải quân , phòng không , đa nhiệm
Tàu khu trục Aegis của Nhật vượt trội tàu khu trục tên lửa mới của TQ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác