Tàu ngầm hạt nhân Yury Dolgoruky chính thức gia nhập Hải quân Nga

Giáo dục Quốc phòng

Lê Dũng (theo RIA)

(GDVN) - Truyền thông Nga cho hay, ngày 30/12/2012, tàu ngầm nguyên tử lớp Borey đầu tiên của Nga mang tên Yury Dolgoruky đã chính thức gia nhập biên chế của hải quân.

Sự kiện tàu ngầm nguyên tử Yury Dolgoruky, loại hạm ngầm được trang bị tên lửa đạn đạo mới này được đưa vào biên chế của Hải quân Nga có ý nghĩa rất lớn trong thời điểm hiện tại bởi nó chứng minh sức mạnh của quân đội Nga đang trỗi dậy trở lại cùng tiềm lực kinh tế đang lên của Moscow dưới kỷ nguyên lãnh đạo của cặp đôi Putin - Medvedev.

Tàu ngầm nguyên tử Yury Dolgoruky

Lễ bàn giao tàu ngầm nguyên tử Yury Dolgoruky cho Hải quân Nga được cử hành tại xưởng đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk.

Cũng trong ngày hôm nay, đại diện của nhà máy đóng tàu  Sevmash ở Severodvinsk cũng cho biết rằng nhà máy cũng sẽ tiến hành giai đoạn hạ thuỷ chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Borey thứ 3 mang tên Vladimir Monomakh.

Trước đó, chiếc tàu ngầm lớp Borey thứ hai mang tên Alexander Nevsky cũng đã được hạ thuỷ và hiện đang trong quá trình thử nghiệm. Dự kiến tàu ngầm này sẽ gia nhập Hạm đội Thái Bình Dương vào năm 2014.

Các đặc điểm chính của tàu ngầm nguyên tử Yury Dolgoruky qua hình hoạ thông tin của RIA

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey được xem là lực lượng hạm ngầm hạt nhân chiến lược của Hải quân Nga trong tương lai. Chúng sẽ thay thế cho các tàu ngầm thế hệ cũ thuộc Dự án 941 (NATO định danh là tàu ngầm lớp Typhoon) và Dự án 667 (lớp Delta-3; Delta-4).

Từ nay đến năm 2020, Nga dự định sẽ xây dựng được tất cả 8 chiếc tàu ngầm lớp Borey và Borey-A.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey mang các đặc điểm sau: dài 170 mét, đường kính thân 13 mét, thuỷ thủ đoàn 107 người (trong đó có 55 sỹ quan), có khả năng lặn sâu tối đa 450 mét, tốc độ khi lặn tối đa 29 knot.

Tất cả các tàu ngầm hạt nhân lớp Borey đều có khả năng mang 16 quả tên lửa đạn đạo Bulava với kết cấu đa đầu đạn.

Một số hình ảnh về tàu ngầm nguyên tử Yury Dolgoruky lúc trước khi bàn giao:


 
Lê Dũng (theo RIA)
Từ khóa :
tàu ngầm hạt nhân , tàu ngầm , hải quân , Delta , Nga , tên lửa đạn đạo , Eurofighter Typhoon , hạm đội , Yury Dolgoruky
Tàu ngầm hạt nhân Yury Dolgoruky chính thức gia nhập Hải quân Nga
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác