Tàu sân bay Trung Quốc không đấu nổi hạm đội Mỹ dù chỉ 1 phút

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu, TQ)

(GDVN) - Đó là quan điểm của các nhà phân tích phương Tây, nhưng báo Mỹ tỏ ra cảnh giác với tốc độ phát triển quân sự của Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu J-15 cất cánh thử trên tàu sân bay Liêu Ninh

Tờ “Tin tức Quốc phòng” Mỹ vừa có bài viết đặt câu hỏi: Các nhà phân tích quốc phòng Mỹ đã đánh giá sai về Trung Quốc?

Các chuyên gia phương Tây đã đọc nhầm và đánh giá thấp tham vọng, trình độ và quyết tâm của người Trung Quốc trong quá trình theo đuổi trở thành một cường quốc vũ khí đỉnh cao?

Theo bài báo, cứ lần này qua lần khác, các nhà phân tích phương Tây cho rằng, việc nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu của Trung Quốc lạc hậu so với Mỹ nhiều năm.

Họ nói, tàu sân bay mới của Trung Quốc không chịu nổi 1 phút khi đấu với hạm đội hải quân Mỹ. Họ còn nói, Trung Quốc cần vài năm nữa mới có thể thử nghiệm được máy bay chiến đấu hạ cánh xuống tàu sân bay.

Nhưng, hai năm gần đây, Trung Quốc đã công bố 2 loại máy bay chiến đấu tàng hình mới. Khi mới xuất hiện những bức ảnh về chúng, có người nghi ngờ đó là do con người tạo dựng lên.

Tiếp theo, kể cả khi máy bay tàng hình được quay thành video, những chuyên gia này lại cho rằng, đó chắc chắn không phải là máy bay mẫu được vào sản xuất hàng loạt…

Tàu sân bay Liêu Ninh

Ngành hàng không quân dụng Trung Quốc thực sự có điểm yếu, đặc biệt là về nghiên cứu chế tạo động cơ, nhưng tiến bộ của họ cũng rõ rệt.

Tháng 11, có nhiều bằng chứng cho thấy Trung Quốc hầu như đi trước vài năm so với kế hoạch, chứ không chậm vài năm như tuyên bố của rất nhiều nhà phân tích phương Tây.

Gary Lee, nhà phân tích Anh nói: “Nếu vấn đề bàn tới là ‘Trung Quốc có được khả năng tàu sân bay mạnh như Hải quân Mỹ’ thì câu trả lời là ‘phủ định’. Nếu nhà phân tích Mỹ nhìn vào sự phát triển sức mạnh và kinh nghiệm của Hải quân Mỹ, thì Trung Quốc vẫn chưa có (khả năng này)”.

Nhưng, Sam Bateman, nhà nghiên cứu cấp cao chương trình an ninh biển, Viện nghiên cứu quốc tế Rajaratnam, Đại học kỹ thuật Nam Dương-Singapore cho rằng: “Gần đây, huấn luyện tác chiến hàng không của tàu sân bay Trung Quốc cho thấy, tốc độ phát triển khả năng tác chiến tàu sân bay của Hải quân Trung Quốc nhanh hơn nhiều so với dự kiến của rất nhiều nhà quan sát phương Tây”.

Bateman hoàn toàn không ngạc nhiên vì điều này, “tôi luôn cho rằng, xét thấy Bắc Kinh cảm thấy môi trường chiến lược xấu đi, cộng với Trung Quốc giành tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực khác, chỉ cần dành sự coi trọng rất cao, tàu sân bay của Trung Quốc có thể sẽ nhanh chóng phát triển mạnh lên”.

Trung Quốc tỏ ra có tiến bộ nhanh trong xây dựng khả năng tác chiến cho tàu sân bay
Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu, TQ)
Từ khóa :
tàu sân bay , Trung Quốc , Liêu Ninh , hải quân , máy bay chiến đấu , khả năng tác chiến , hạm đội , Mỹ
Tàu sân bay Trung Quốc không đấu nổi hạm đội Mỹ dù chỉ 1 phút
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác