Thổ Nhĩ Kỳ đang phát triển tên lửa tầm xa

Giáo dục Quốc phòng

Trịnh Tuân (Theo Topwar)

(GDVN) - Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố kế hoạch tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa để đối phó với các cuộc xung đột đang diễn ra trong khu vực

Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan đã lệnh cho Hội đồng nghiên cứu khoa học và kỹ thuật của Thổ Nhĩ Kỳ (TUBITAK) phát triển một hệ thống tên lửa tầm xa.

Hôm thứ 4 tuần trước, một cuộc thảo luận đã diễn ra với sự tham gia của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cùng 13 Bộ trưởng và các thành viên trong Hội đồng nghiên cứu khoa học và kỹ thuật nước này.

Cuộc thảo luận đã bàn về sự cần thiết phải hiện đại hóa ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả việc phát triển các tên lửa tầm xa.

Thủ tướng Erdogan đã đưa ra một lý do làm ví dụ cho sự cần thiết này, đó là, việc Iran phát triển thành công hệ thống tên lửa với phạm vi lên đến 2.500 km.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đã có khả năng tự sản xuất các tên lửa, nhưng đây chỉ là những tên lửa tầm ngắn và tầm trung, có tầm bắn không quá 350 km.

Trong khi Iran có cả một hệ thống tên lửa bao gồm các tên lửa tầm xa và tên lửa thông thường, như Shahab-3, Sajid… có thể vươn tới bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ Israel và các căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Đông.

Thổ Nhĩ Kỳ đã không phát triển của hệ thống tên lửa đạn đạo của mình trong một thời gian dài, và chủ yếu phụ thuộc vào hệ thống phòng thủ của NATO trong khu vực.

Tuy nhiên, tình hình xung đột đang ngày càng leo thang đã khiến chính phủ nước này không thể làm ngơ. Và nhiệm vụ chính của ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ lúc này đó là chế tạo một hệ thống tên lửa tầm xa trong tương lai gần, có tầm bắn lên đến 2500 km.
Trịnh Tuân (Theo Topwar)
Từ khóa :
Recep Tayyip Erdogan , tên lửa tầm xa , tên lửa đạn đạo , Thổ Nhĩ Kỳ , TUBITAK , Shahab-3 , Sajid
Thổ Nhĩ Kỳ đang phát triển tên lửa tầm xa
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác