Được quan tâm

Thông tin về vụ máy bay Nhật Bản cất cánh đuổi máy bay của TQ

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Nhật Bản sẵn sàng cản trở, gây nhiễu máy bay Trung Quốc áp sát lãnh hải, không phận nước này và có kế hoạch mua UAV do thám canh giữ đảo Senkaku.

Máy bay do thám không người lái do Mỹ chế tạo

Nhật Bản nhập UAV canh giữ đảo Senkaku

Tờ “Nhân Dân” Trung Quốc ngày 25 tháng 7 dẫn hãng Kyodo cho biết, trong đại cương báo cáo trung hạn của Bộ Quốc phòng Nhật Bản được "Đại cương phòng vệ mới" (Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch đưa ra vào cuối năm) tổng hợp, đã viết "sẽ nhập khẩu máy bay không người lái hoạt động siêu cao" để tăng cường mức độ cảnh giới, theo dõi đối với đảo Senkaku.

Đối với vấn đề này, chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Kiệt dám tuyên bố công khai cho rằng, hoạt động trinh sát trên cao đảo Senkaku của máy bay không người lái Nhật Bản là "bất hợp pháp". Để ứng phó, Quân đội Trung Quốc cần làm rõ chủng loại, tính năng, đặc điểm và quy luật hoạt động của loại máy bay không người lái này.

Theo Lý Kiệt, đối phó với máy bay không người lái có các loại thủ đoạn khác nhau. Iran từng liên tục bắt được 7 máy bay không người lái hoạt động tầm cao của Quân đội Mỹ. Lý Kiệt chê bai " điều này cho thấy, máy bay không người lái vẫn còn điểm yếu, tính năng của máy bay không người lái Mỹ ưu việt hơn, của Nhật Bản thì càng không đáng nói".

Nhật Bản có thể mua máy bay không người lái Global Hawk của Mỹ

Nhật Bản cản trở máy bay cảnh báo sớm Trung Quốc

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc cùng ngày còn có bài viết cho rằng, ngày 24 tháng 7, một chiếc máy bay cảnh báo sớm Y-8 của Quân đội Trung Quốc đã bay qua vùng biển quốc tế Okinawa- Miyako, đến Tây Thái Bình Dương tiến hành huấn luyện. Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản đã khẩn cấp điều động máy bay chiến đấu tiến hành ứng phó.

Trả lời phỏng vấn báo chí, nhà nghiên cứu Trương Quân Xã của Viện nghiên cứu học thuật quân sự Hải quân Trung Quốc cho rằng, Nhật Bản cần nhìn nhận vấn đề một cách bình thường, và máy bay chiến đấu Nhật Bản "không nên làm phiền hoạt động bay của Quân đội Trung Quốc, tránh xảy ra bất trắc".

Theo truyền thông Nhật Bản, đây là lần đầu tiên máy bay Quân đội Trung Quốc được xác nhận là bay qua vùng trời này, cũng là lần đầu tiên vượt qua chuỗi đảo thứ nhất, xâm nhập Thái Bình Dương.

Trương Quân Xã nhấn mạnh, lần này máy bay cảnh báo sớm Y-8 tiến hành huấn luyện, bay qua vùng biển Miyako quay trở về, là hoạt động thường lệ nằm trong kế hoạch năm, không nhằm vào bất cứ nước nào.

Máy bay cảnh báo sớm Y-8 Trung Quốc bay qua Okinawa-Miyako do Nhật Bản chụp được

Tuy vùng trời này không phải là không phận Nhật Bản, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho rằng, đây là biểu hiện hoạt động trên biển ngày càng tích cực của Trung Quốc, đồng thời cho biết sẽ tăng cường trạng thái cảnh giới, theo dõi.

Đối với vấn đề này, ngày 25 tháng 7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh, đây là "hành động khác thường chưa từng có".

Trương Quân Xã cho rằng, chuỗi đảo thứ nhất là khái niệm của thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Nhật Bản không nên ôm lấy khái niệm quá khứ, cho rằng máy bay quân sự Trung Quốc bay qua chuỗi đảo thứ nhất tạo ra mối đe dọa cho Nhật Bản thì càng không cần thiết phải điều động khẩn cấp máy bay chiến đấu (?!).

Trương Quân Xã nhấn mạnh: "Nhật Bản cần nhìn nhận vấn đề một cách bình thường, không nên ngạc nhiên, tận dụng cơ hội tuyên truyền mối đe dọa từ Trung Quốc". Máy bay chiến đấu của Nhật Bản không nên gây phiền phức cho hoạt động bay bình thường của Quân đội Trung Quốc, càng không nên có các hành động gây nhiễu nguy hiểm, tránh để xảy ra tình huống bất trắc.

Như vậy, Trung Quốc tiếp tục đẩy các hoạt động quân sự có thể gọi là "leo thang" để răn đe nước khác, cho dù là ở vùng biển quốc tế, nhưng vùng biển này cũng như các hoạt động quân sự này lại tiếp giáp với lãnh hải, không phận nước khác và đó còn là vũ khí trang bị dùng cho quân sự, không phải dân sự, lại tiến hành trong thời điểm nhạy cảm, có nhiều điểm nóng. Rõ ràng, Trung Quốc tiếp tục "thử" ý chí của Nhật Bản cũng như các nước khác trong tranh chấp chủ quyền trên biển.

Cụm máy bay chiến đấu F-15J của Nhật Bản.
Đông Bình
Từ khóa :
máy bay không người lái , Nhật Bản , Trung Quốc , bay qua , đảo , máy bay chiến đấu , máy bay , không phận
Thông tin về vụ máy bay Nhật Bản cất cánh đuổi máy bay của TQ
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác