Thủ tướng dự lễ khánh thành di tích thành lập Đoàn 125

Giáo dục Quốc phòng

Theo VOV

Sáng 2/1, tại xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ khánh thành Khu di tích lịch sử

Tại buổi lễ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Sự kiện thành lập Đoàn 125 tạo ra sự chuyển biến mang tính bước ngoặt trong cuộc đấu tranh của nhân dân Campuchia nhằm xoá bỏ chế độ diệt chủng Polpot.

Sáng 2/1, tại xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ khánh thành Khu di tích lịch sử địa điểm thành lập Đoàn 125 – Tiền thân của lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và  Thủ tướng Campuchia Hun Sen cắt băng khánh thành Khu di tích lịch sử địa điểm thành lập Đoàn 125. - Ảnh: Chinhphu.vn

Đây là một công trình di tích lịch sử cấp quốc gia, minh chứng cho biểu tượng sáng ngời về tinh thần tương thân tương ái, tình đoàn kết chiến đấu, hoạn nạn có nhau của quân và dân Việt Nam-Campuchia.

Đến dự buổi lễ quan trọng này có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân; Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen và Phu nhân; Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh cùng các nhà lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao hai nước, các tướng lĩnh sỹ quan cao cấp Việt Nam và Campuchia.

Cách đây hơn 33 năm, ngày 12/5/1978 tại xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, với sự giúp đỡ nhiệt tình, vô tư của Đảng, Nhà nước, Quân đội Việt Nam và quân dân tỉnh Đồng Nai, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ Campuchia dưới sự chỉ huy của đồng chí Hun Sen đã thành lập Đoàn 125 - Tiền thân của Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia.

Trở lại mảnh đất thiêng liêng ngày hôm nay, Thủ tướng Campuchia Hun Sen xúc động nhớ lại từng chi tiết gắn bó với các tướng lĩnh sỹ quan Việt Nam và Campuchia và thời điểm lịch sử thành lập lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia, tiến tới thành lập Mặt trận đoàn kết cứu nước Campuchia cùng quân tình nguyện Việt Nam tấn công giải phóng đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Polpot ngày 7/1/1979 và trở thành nòng cốt của Đảng nhân dân, Chính phủ và nhân dân Campuchia trong quá trình bảo vệ và phát triển đất nước Campuchia tươi đẹp cho đến ngày nay.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảm ơn Đảng, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là Quân khu 7 và tỉnh Đồng Nai đã giữ nguyên mảnh đất, nơi yên nghỉ của 49 chiến sỹ Campuchia trong hơn 33 năm qua mà Campuchia chưa thể tìm lại thân nhân của họ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Campuchia Hun Sen dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ Campuchia đã hy sinh tại Khu di tích. Ảnh: Chinhphu.vn

Thủ tướng Campuchia cảm ơn về việc xây dựng đài tưởng niệm liệt sỹ, một di sản lịch sử cho các thế hệ mai sau; cảm ơn Ngài Lê Đức Anh, Ngài Lê Khả Phiêu, Ngài Tám Quang, Ba Cung, Ba Hên, Châu Ba…cùng các cấp lãnh đạo đã chia ngọt sẻ bùi giúp đỡ chúng tôi về mọi mặt để chúng tôi có được ngày hôm nay và đây cũng chính là hạt giống vô cùng quý giá đối với đất nước Campuchia trong suốt hơn 33 năm qua...

Thủ tướng Campuchia nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn ghi nhớ và xin hứa sẽ xây dựng đất nước ngày càng phồn thịnh hơn cũng như vun đắp cho tình đoàn kết vĩ đại, sắt son Campuchia-Việt Nam và quyết ngăn chặn bóng tối trong quá khứ một lần nữa quay trở lại đất nước Campuchia”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: Khu di tích lịch sử địa điểm thành lập Đoàn 125 - Tiền thân của Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia là một công trình có ý nghĩa lịch sử, được hoàn thành đúng vào dịp hai nước đang cùng nhau long trọng kỷ niệm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Polpot (7/1/1979) và Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhân 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967-24/6/2012).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Sự kiện thành lập Đoàn 125 đã đáp ứng yêu cầu tất yếu của lịch sử, tạo ra sự chuyển biến mang tính bước ngoặt trong cuộc đấu tranh của nhân dân Campuchia nhằm xoá bỏ chế độ diệt chủng Polpot.

Ngay từ khi ra đời, Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia đã sát cánh cùng quân tình nguyện Việt Nam, lập nên những chiến công oanh liệt, góp phần thiết thực làm nên chiến thắng lịch sử ngày 7/1/1979, đem lại sự hồi sinh cho dân tộc Campuchia và vĩnh viễn ngăn ngừa chế độ diệt chủng quay trở lại. Đây cũng là thắng lợi chung của cả hai dân tộc, khép lại một trang sử đau thương, mở ra một thời kỳ mới của sự hợp tác và phát triển giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Lễ khánh thành Khu di tích lịch sử địa điểm thành lập Đoàn 125, một biểu tượng cho tinh thần yêu nước bất khuất của Thủ tướng Hun Sen, của các cán bộ, chiến sỹ Campuchia và cũng là một minh chứng lịch sử, biểu tượng sáng ngời về tinh thần tương thân tương ái, tình đoàn kết chiến đấu, hoạn nạn có nhau của quân và dân hai nước Việt Nam-Campuchia.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, với ý nghĩa sâu sắc đó, Việt Nam đã quyết định xếp hạng Khu di tích Đoàn 125 là Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia với mong muốn khắc ghi một thời điểm quan trọng trong lịch sử quan hệ giữa hai nước, tô thắm tình đoàn kết, hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc và truyền lại cho tuổi trẻ hai nước truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” để tiếp bước thế hệ cha anh, đóng góp nhiều hơn nữa cho tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Campuchia Hun Sen. - Ảnh: Chinhphu.vn

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương Quân khu 7, Sư đoàn bộ binh 302 và cấp uỷ, chính quyền, nhân dân xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đã ra sức giữ gìn và đầu tư xây dựng công trình Khu di tích Đoàn 125.

Thủ tướng yêu cầu Quân khu 7, Sư đoàn 302 cùng với chính quyền, nhân dân địa phương tiếp tục giữ gìn, tôn tạo để khu di tích luôn xứng đáng là khu di tích lịch sử cấp quốc gia của Việt Nam và là một biểu tượng đặc biệt của tình hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã cắt băng khánh thành Khu di tích lịch sử địa điểm thành lập Đoàn 125 – Tiền thân của lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia.

Đây là một sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc; thể hiện tình đoàn kết, gắn bó giữa hai nước, hai quân đội. Thông qua đó giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau cũng như củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, bền vững và lâu dài giữa hai nước, hai quân đội Việt Nam- Campuchia.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen đã trao quà cho các cán bộ, chiến sỹ và đại diện các gia đình chính sách ở xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

 

 

Theo VOV
Từ khóa :
Campuchia , thủ tướng Campuchia , di tích lịch sử , Đồng Nai , cứu nước , tình đoàn kết , lực lượng vũ trang , Nguyễn Tấn Dũng
Thủ tướng dự lễ khánh thành di tích thành lập Đoàn 125
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác