Thực hư về tin đồn nói cha đẻ súng AK đang ốm thập tử nhất sinh

Giáo dục Quốc phòng

Lê Dũng (tổng hợp)

(GDVN) - Những ngày cuối năm này, trên mạng internet ở Nga đang lan truyền thông tin nói rằng, nhà thiết kế Mikhail Kalashnikov – cha đẻ của súng trường tấn công huyền thoại của Liên Xô đang bị ốm thập tử nhất sinh sau khi trải qua sinh nhật lần thứ 93 của mình tại Nga.

Ngay sau khi xuất hiện những thông tin đồn đoán về sức khỏe của nhà thiết kế Mikhail Kalashnikov, một nguồn tin thân cận của ông Mikhail Kalashnikov đã lên tiếng khẳng định rằng đó là những thông tin đã được phóng đại.

Mikhail Kalashnikov

Đích thân người viết tiểu sử của nhà thiết kế súng AK là ông Alexander Uzhanov khẳng định rằng điều đó hoàn toàn là thông tin xuyên tạc, phóng đại quá mức. Theo ông Uzhanov, ông đã nói chuyện qua điện thoại với Kalashnikov và giọng nói của nhà thiết kế cũng giống như mọi khi, rất vui vẻ.

Trước đó, trên một số tờ báo của khu vực và mạng xã hội của Nga, có tin nói rằng ông Kalashnikov phải cấp cứu và sau đó đã nhập viện.

Nhưng theo ông Uzhanov, nhà thiết kế chỉ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Ông Uzhanov cho biết ông Kalashnikov năm nay đã 93 tuổi, không thể mọi vấn đề sức khỏe đều ổn, việc đi khám bệnh là chuyện bình thường. Ông Uzhanov kể rằng nhà thiết kế huyền thoại vẫn cảm thấy sảng khoái, tỉnh táo và tiếp tục tham gia các hoạt động xã hội.

Mikhail Kalashnikov và cây súng trường AK huyền thoại

Mới đây nhất, chính quyền Nga đã quyết định thành lập “Tập đoàn Kalashnikov.” Tổng biên tập viên tạp chí "Quốc phòng" Igor Korotchenko cho biết: “Đây là cái tên gắn liền với súng trường Kalashnikovs Nga tuyệt vời.

Có nhiều mẫu sản xuất hàng loạt và các sửa đổi khác nhau. Mỗi loại trong số đó đều là kiệt tác của nghệ thuật vũ khí hiện đại. Kho vũ khí của quân đội Liên Xô và quân đội Nga bây giờ đều dựa trên súng trường tự động, được thiết kế bởi nhà thiết kế Mikhail Kalashnikov.”

Đầu tháng 12 vừa qua, quân đội Nga đã thử nghiệm một mẫu súng Kalashnikov mới nhất là AK-12. Mẫu này sẽ trải qua thử nghiệm quốc gia vào giữa năm tới. Sau đó loại súng mới có thể được trang bị cho các cơ quan thực thi pháp luật Nga. Súng trường AK-47 đã phục vụ trong quân đội hơn 60 năm, và hiện tại việc thay đổi mô hình vũ khí mới của Nga được các chuyên gia đánh giá là cần thiết.

Ngoại trừ Nga,súng trường tấn công Kalashnikov đã và đang được sản xuất và phát hành ở Trung Quốc, Đông Âu và Mỹ Latinh. Khối lượng sản xuất súng AK là hơn 70 triệu khẩu với các mẫu thay đổi khác nhau. Các phiên bản của loại súng trường này được trang bị quân đội 50 quốc gia. Súng AK cũng có trong kho vũ khí các cơ quan đặc nhiệm của hầu như tất cả các quốc gia trên thế giới.


Nhà thiết kế Kalashnikov chính thức lên tiếng


Giữa những tin đồn về tình trạng sức khỏe giảm sút của Mikhail Kalashnikov, Quĩ của nhà thiết kế đã công bố những lời chúc mừng năm mới được ông gửi tới người dân Nga.

Ngoài những câu chúc mừng, trong phát biểu gần đây nhất của mình, ông Kalashnikov ca ngợi nước Nga với "thành tựu vượt ngưỡng 14 tỷ đô la xuất khẩu vũ khí, kết quả lần nữa chứng minh sự tin cậy và tính đòi hỏi của vũ khí Nga trên thị trường quốc tế", đồng thời ông chia sẻ mơ ước của mình.

"Thú thật, tôi mong được thăm Berlin vào năm 2015, được chạm tay vào bức tường Reichstag mà năm 1945 trung sĩ Kalashnikov đã không có cơ hội đối mặt bởi trúng thương. Cầu Chúa mủi lòng để tôi thực hiện được ước mơ của mình," – Interfax/VOR dẫn lời nhà thiết kế huyền thoại

Những thông tin mới nhất

Mikhail Kalashnikov trong những hình ảnh mới chụp gần đây

Ngày 29/12/2012, hãng tin Nga Ria Novosti Novosti dẫn nguồn tin của giám đốc một bệnh đa khoa viện, nơi trực tiếp điều trị bệnh cho nhà thiết kế Mikhail Kalashnikov nói rằng tình trạng sức khoẻ của Mikhail Kalashnikov hiện rất tốt.

Trước đó, nhà thiết kế này đã nhập viện và được bố trí một phòng biệt lập để điều trị tăng cường và thuận tiện cho việc thăm khám. Bác sỹ Ryaschikova lẽ ra đã được rời viện về nhà trước Lễ Giáng sinh, tuy nhiên để quá trình chăm sóc sức khoẻ thực sự hiệu quả họ vẫn tiếp tục giữ nhà thiết kế ở lại.

Trong một bản tin mới cập nhật của Ria Novosti, vào lúc 13 giờ chiều nay ngày 29/12/2012, nhà thiết kế Mikhail Kalashnikov đã chính thức được xuất viện trở về gia đình trong điều kiện sức khoẻ theo bác sỹ Ryaschikova thông báo là “hoàn hảo”.
Lê Dũng (tổng hợp)
Từ khóa :
Mikhail Kalashnikov , súng trường , ak , tấn công , ốm , tin đồn , cha đẻ , nga , liên xô
Thực hư về tin đồn nói cha đẻ súng AK đang ốm thập tử nhất sinh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác