Được quan tâm

Thụy Điển bắt đầu chế tạo chiến đấu cơ Gripene phiên bản mới

Giáo dục Quốc phòng

Theo QĐND

(GDVN) - Hãng chế tạo hàng không Thụy Điển Saab đã bắt tay vào chế tạo nguyên mẫu đầu tiên phiên bản nâng cấp mới của chiến đấu cơ Gripene – Gripene E.

Chiến đấu cơ Gripene E trên mang số hiệu 39-8 sẽ được hoàn thành và thực hiện chuyến bay đầu tiên trong năm 2015.

Chiến đấu cơ Gripene

Nhiệm vụ chính của chiếc Gripene E đầu tiên là thực nghiệm và đánh giá các công nghệ mới được áp dụng trên phiên bản này. Được biết, hầu hết công nghệ áp dụng trên Gripene E đã được thử nghiệm trên mẫu thực nghiệm Gripene NG.

Cuối tháng 3-2013, Cơ quan quản lý Hậu cần quân đội Thụy Điển (FMV) đã ký hợp đồng mua bổ sung thêm JAS 39 Gripen phiên bản mới trị giá 10,7 tỷ kronor, tương đương 1,64 tỷ USD. Hợp đồng trên là một phần trong chương trình phát triển các phiên bản của chiến đấu cơ Gripene giai đoạn 2015-2023.

Theo đó, trong giai đoạn trên, Saab sẽ hoàn thành việc phát triển chiến đấu cơ Gripene phiên bản E và cung cấp 60 chiến đấu cơ loại này cho không quân Thụy Điển và một số chiến đấu cơ loại này cho Thụy Sĩ. Tổng trị giá của chương trình này ước đạt 47,2 tỷ kronor. Hiện, Thụy Sĩ đang lên kế hoạch mua khoảng 22 chiến đấu cơ Gripene E trị giá 1,82 tỷ euro.

Gripen E/F được biết tới là phiên bản nâng cấp sâu của chiến đấu cơ Gripen C/D. Theo Saab, JAS 39E vẫn có hình dáng giống các phiên bản Gripen trước đó, nhưng tính năng chiến đấu lại có nhiều ưu thế hơn.

Cụ thể, JAS 39E sẽ được trang bị động cơ phản lực mới mạnh mẽ hơn cho phép nâng tầm hoạt động và trọng tải vũ khí có thể mang theo. Ngoài ra, phiên bản Gripen mới cũng được trang bị ra-đa hàng không mới và thiết bị điện tử trên khoang tân tiến.

Thụy Điển bắt đầu chương trình phát triển phiên bản Gripen NG từ năm 2008. Phiên bản này có tên mã E cho JAS 39 một chỗ ngồi và F - hai chỗ ngồi. Tính tới thời điểm hiện tại, các mẫu thử JAS 39 phiên bản mới đã thực hiện 250 giờ bay an toàn.

Quá trình bay thử nghiệm của Gripen NG được thực hiện ở Thụy Điển, Anh, Ấn Độ và Thụy Sĩ. Tuy Gripen NG không đạt yêu cầu phía Thụy Sĩ đặt ra, nhưng nó vẫn được nước này chọn mua do có giá thành và chi phí hoạt động rẻ hơn đáng kể các đối thủ Rafale (Pháp) và Typhoon (châu Âu) tham gia dự thầu ở quốc gia Trung Âu này.


Theo QĐND
Từ khóa :
Thụy Điển , bắt đầu , chế tạo , chiến đấu cơ , Gripene , phiên bản mới
Thụy Điển bắt đầu chế tạo chiến đấu cơ Gripene phiên bản mới
Chủ đề : Không Quân Các Nước
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác