Tiết lộ sự thật về video máy bay tàng hình xuất hiện ở Anh

Giáo dục Quốc phòng

Lê Dũng Cường

(GDVN) - FOAS là chương trình nghiên cứu được thực hiện với mục đích tìm ra giải pháp thay thế tiêm kích Tornado GR4.

Trang mạng Những người yêu thích hàng không ngày 27/4 đã đăng tải lại một đoạn video khá thú vị quay lại một chiếc mô hình máy bay tàng hình được dựng lên trước cửa một nhà máy của tập đoàn BAE System ở Warton, Vương Quốc Anh.

Trước đó, hôm 18/2/2014, các nhân chứng đã ghi được lại một đoạn video có chiếu cảnh các nhân viên của tập đoàn chế tạo BAE Systems đang áp tải việc vận chuyển một chiếc máy bay có hình dáng kỳ lạ.

Nhiều đồn đoán xuất hiện cho rằng đây có thể là một mô hình kích thước thật của mẫu tàng hình cơ được hãng này chế tạo và thử nghiệm những năm 1990.

Truyền thông nước ngoài cho rằng, rất có thể đây là mô hình nguyên mẫu chiếc máy bay thuộc dự án FOAS (Future Offensive Air System) được BAE Systems đề xuất những năm 1990 sau đó bị hủy bỏ vào năm 2005.

FOAS là chương trình nghiên cứu được thực hiện với mục đích tìm ra giải pháp thay thế tiêm kích Tornado GR4.

Sau khi chương trình này bị hủy bỏ và thay thê bằng Dự án Deep and Persistent Offensive Capability (DPOC) (sau này cũng bị hủy vào năm 2010 sau khi Nghị viện Anh cân nhắc việc cung cấp ngân sách đầu tư).

Hiện nay, quân đội Anh có thể đang cân nhắc chương tình nghiên cứu, chế tạo máy bay tấn công không người lái tầm bay xuyên lục địa Taranis UCAV (Unmanned Combat Air Vehicle) vốn đã gặt được nhiều thành công nhiều mong đợi cách đây không lâu để thay thế các dự án bị hủy bỏ.

Taranis là hệ thống bay điều khiển từ xa bán tự động có tầm bay xuyên lục địa, có khả năng mang và phóng các loại vũ khí chính xác cao cũng như một số tên lửa không đối không hiện đại.

Sự thật thì đây chính là mô hình dập khuôn đúng nguyên mẫu của chiếc máy bay thuộc dự án FOAS (Future Offensive Air System) được BAE Systems đề xuất những năm 1990 sau đó bị hủy bỏ vào năm 2005.

Và lần này có được các nhân viên của BAE kéo đi, đưa lên cột để trang trí cho cơ sở sản xuất, nghiên cứu của mình ở Warton, Lancashire. 

Lê Dũng Cường
Từ khóa :
Tiết lộ , sự thật , về video , máy bay , tàng hình , xuất hiện , ở Anh
Tiết lộ sự thật về video máy bay tàng hình xuất hiện ở Anh
Chủ đề : Không Quân Các Nước
Chủ đề : Không Quân Việt Nam
Chủ đề : Sức mạnh Không Quân Mỹ
Chủ đề : Vũ khí của Không Quân Nga
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác