Tìm hiểu sát thủ diệt tàu ngầm, tàu sân bay của TQ

Giáo dục Quốc phòng

Đông phong 21C là loại tên lửa tầm trung hiện đại nhất của Trung Quốc lần đầu tiên xuất hiện trong lễ duyệt binh 60 năm.

Tên lửa Đông phong 21C được phát triển từ tên lửa Đông phong 21 với sự khác biệt lớn nhất là thay đầu đạn hạt nhân bằng đầu đạn thông thường gắn thiết bị định vị đường đạn bởi hệ thống ra đa hiện đại.
 

Khả năng tiêu diệt được tàu sân bay hạng nặng của tên lửa Đông phong 21C là có thể, nhưng để tiếp cận và gây nguy hại cho tàu sân bay Mỹ lại là điều khó hơn. (Ảnh minh hoạ).

Đông phong 21C có trọng lượng 14,7 tấn/quả với tầm bắn xa nhất lên tới 3.000 km mang theo đầu đạn 600 kg, tầm bắn trung bình 1.700 km. Loại tên lửa này được sử dụng chủ yếu trong tấn công các mục tiêu căn cứ không quân, mục tiêu trên biển. 

Quân đội Mỹ cho rằng loại vũ khí này có khả năng gây nguy hiểm cho các tàu sân bay, tàu ngầm hạng nặng của mình.

Dòng tên lửa Đông phong được Trung Quốc nghiên cứu từ thập niên 80 của thế kỷ trước, năm 2001 bắt đầu chế tạo, tháng 12/2002 thì Bắc Kinh thử nghiêm thành công quả tên lửa Đông phong đầu tiên. 

Một số cường quốc quân sự trên thế giới đã có tàu sân bay, đó thực sự là một căn cứ quân sự di động trên biển không dễ gì đối phó. Trung Quốc đã tiếp tục thúc đẩy hoạt động nghiên cứu chế tạo tên lửa diệt tàu sân bay, nhiệm vụ nặng nề đó được đặt vào Đông phong 21C.
 

Tên lửa Đông phong 21C của PLA.

Giới quân sự Trung Quốc đánh giá, Đông phong 21C có khả năng cơ động, nhận biết mục tiêu di động, tấn công chính xác và tránh tên lửa đánh chặn. 

Trong cuộc tập trận vừa qua trên biển Hoa Đông từ ngày 30/6 đến ngày 5/7, lần đầu tiên Trung Quốc đã phái lực lượng tàu chiến cao tốc 022 mang tên lửa Đông phong 21C tham gia diễn tập.

Động thái này được giới quan sát quốc tế đánh giá là một nỗ lực đối trọng với tàu sân bay George Washington đến tập trận với Hàn Quốc trên biển Nhật Bản ít ngày sau đó.

Theo VTC News

Từ khóa :
Tìm hiểu sát thủ diệt tàu ngầm, tàu sân bay của TQ
Tin khác