Tình hình Biển Đông: Hải quân Mỹ sẽ bố trí lại ở Tây Thái Bình Dương

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng (Theo Tân Hoa xã)

(GDVN) - Mỹ sẽ không thay đổi lập trường trong vấn đề biển Đông, đồng thời Hải quân Mỹ sẽ tái điều chỉnh ở Tây Thái Bình Dương.

Ngày 13/1, tại Lầu Năm Góc, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á Michael Schiffer và Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề Nam Á và Đông Nam Á Robert Shirl đã tổ chức họp báo về chiến lược quân sự mới của Mỹ.

Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Michael Schiffer

Khi được hỏi về vấn đề biển Đông, Shirl cho biết, chiến lược quân sự mới của Mỹ hoàn toàn không làm thay đổi lập trường của Mỹ trong vấn đề biển Đông. Mỹ kiên trì tự do hàng hải ở biển Đông, và cũng mong muốn vấn đề biển Đông được giải quyết hòa bình, dựa vào luật pháp quốc tế. Mỹ không có tranh chấp ở biển Đông, Mỹ cũng không đứng về bên nào trong tranh chấp.

Khi được hỏi về việc Hải quân Mỹ triển khai ở Tây Thái Bình Dương, Robert Shirl cho biết, căn cứ vào chiến lược quân sự mới của Mỹ, chi tiết thực hiện sẽ được công bố. Mặc dù vậy, căn cứ vào chiến lược quân sự mới này, khu vực châu Á-Thái Bình Dương là tiêu điểm quan tâm và điều chỉnh quân sự của Mỹ trong tương lai. >> Tình hình Biển Đông

Về chiến lược quân sự mới của Mỹ và quan hệ với Trung Quốc, Michael Schiffer nói, mục đích chiến lược mới của Mỹ hoàn toàn không lấy trọng điểm nhằm vào Trung Quốc, cũng không có ý định tìm cách ngăn chặn Trung Quốc.

Đương nhiên, Trung Quốc là một phần của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Mỹ hoan nghênh Trung Quốc phát huy vai trò tích cực và mang tính xây dựng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Hạm đội tàu sân bay Mỹ ở Tây Thái Bình Dương

Schiffer dẫn lời của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta cho biết, Trung Quốc là một nước quan trọng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Mỹ và Trung Quốc có lợi ích và thách thức chung trong các vấn đề như bán đảo Triều Tiên, chống phổ biến vũ khí hạt nhân, tấn công cướp biển, ứng phó với thiên tai.

Mỹ sẽ cùng nỗ lực với Trung Quốc và các nước đồng minh trong khu vực, tiếp tục duy trì hòa bình, thịnh vượng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. >> Tình hình Biển Đông

Michael Schiffer nói, sự phát triển sức mạnh quân sự và ý đồ chiến lược của Quân đội Trung Quốc vẫn thiếu minh bạch, Mỹ đã nói với Trung Quốc về vấn đề này trong nhiều trường hợp.

Mỹ bày tỏ quan ngại về tính không xác định nổi lên từ sự thiếu minh bạch của Quân đội Trung Quốc. Đây là nguyên nhân quân đội hai nước Mỹ-Trung cần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, xây dựng quan hệ hợp tác.

Schiffer còn cho biết, trọng tâm chiến lược quốc phòng mới của Mỹ chuyển tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời tiếp tục quan tâm tới khu vực Trung Đông. Trên cơ sở chiến lược mới, Mỹ sẽ còn nỗ lực xây dựng năng lực mới và đầu tư cho khâu bảo đảm, giúp Mỹ ứng phó thành công với các thách thức về mặt công nghệ mới. >> Tình hình Biển Đông

Chiến lược mới nhấn mạnh, Mỹ sẽ cố gắng hợp tác với đồng minh và đối tác trên toàn cầu, bảo đảm tự do ở các khu vực quốc tế (vùng biển quốc tế…). Theo đó, Mỹ sẽ một mặt nhấn mạnh các bên liên quan cần hành động theo các chuẩn mực quốc tế, mặt khác sẽ giành sự ủng hộ đầy đủ về lực lượng quân sự cho vấn đề này.

Mỹ có nhiều lợi ích quan trọng ở Tây Thái Bình Dương

Robert Shirl cho biết, chiến lược quân sự mới đặc biệt đề cập tới ý đồ và tái cân bằng sức mạnh quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Lợi  ích kinh tế và an ninh của Mỹ có liên quan chặt chẽ với sự phát triển của tình hình Tây Thái Bình Dương, Đông Á, Ấn Độ Dương và Nam Á. >> Tình hình Biển Đông
Việt Dũng (Theo Tân Hoa xã)
Từ khóa :
Châu Á-Thái Bình Dương , biển Đông , Mỹ , Thái Bình Dương , Trung Quốc , quân sự , hải quân , Nam Á , tàu sân bay , tình hình biển đông.
Tình hình Biển Đông: Hải quân Mỹ sẽ bố trí lại ở Tây Thái Bình Dương
Chủ đề : Biển Đông
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác