Toàn bộ báo cáo mới giải mật của tình báo Mỹ về vụ tấn công ở Syria

Giáo dục Quốc phòng

Bình Nguyên

(GDVN) - Theo báo cáo đánh giá, các quan chức chính quyền Syria đã chuẩn bị cho cuộc tấn công. Các nhân viên về vũ khí hóa học của chính phủ Syria đã hoạt động ở một khu ngoại ô Damascus...

Báo cáo mới được giải mật của cộng đồng tình báo Mỹ cho hay, Chính phủ Hoa Kỳ đánh giá rằng chính phủ Syria đã tiến hành một cuộc tấn công vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus vào ngày 21 tháng 8 năm 2013, dẫn đến các thương vong lớn, làm chết 1.429 người, trong đó có 426 trẻ em. Báo cáo chỉ ra rằng lực lượng chính quyền Syria đã sử dụng một loại khí độc gây tê liệt thần kinh (VX) trong cuộc tấn công.

Những nạn nhân vô tội trong cuộc tấn công hôm 21/8. Dù là lực lượng nào tiến hành cũng là hành động tàn ác, vô nhân đạo


Đánh giá này được cho là dựa trên nhiều nguồn khác nhau, bao gồm: con người, các loại tín hiệu và thông tin tình báo địa-không gian, nhiều lời kể về tên lửa chứa hóa học có tác động đến khu vực do đối lập kiểm soát, các lời kể từ nhân viên y tế quốc tế và Syria, hàng ngàn tường thuật của truyền thông xã hội và các thông tin từ một tổ chức quốc tế rất đáng tin cậy báo cáo rằng 3 bệnh viện trong khu vực Damascus tiếp nhận khoảng 3.600 bệnh nhân có các dấu hiệu phù hợp với tiếp xúc với chất độc gây tê liệt thần kinh (VX).

Theo báo cáo đánh giá, các quan chức chính quyền Syria đã chuẩn bị cho cuộc tấn công. Các nhân viên về vũ khí hóa học của chính phủ Syria đã hoạt động ở một khu ngoại ô Damascus gần một khu vực mà chính quyền sử dụng để trộn vũ khí hóa học, bao gồm cả sarin. Báo cáo của cộng đồng tình báo Mỹ cáo buộc, ngày 21, một đơn vị của chính quyền Syria chuẩn bị cho một cuộc tấn công hóa học trong khu vực Damacus, trong đó có cả việc sử dụng mặt nạ phòng độc .

Các phát hiện của vệ tinh chứng thực rằng các cuộc tấn công xuất phát từ một khu vực do chính quyền kiểm soát đã đánh vào các khu dân cư nơi ghi nhận các báo cáo là các cuộc tấn công hóa học đã xảy ra. Các thông tin bao gồm việc phát hiện các vụ phóng tên lửa vào sáng sớm từ vùng lãnh thổ do chính quyền kiểm soát, khoảng 90 phút trước khi có báo cáo đầu tiên về một cuộc tấn công hóa học xuất hiện trên truyền thông xã hội.

Theo cáo buộc của Mỹ, các quan chức chính quyền Syria đã thảo luận về cuộc tấn công. Tình báo Mỹ cho rằng họ đã theo dõi được thông tin liên lạc liên quan đến một quan chức cấp cao có dính dáng tới cuộc tấn công và người này xác nhận rằng vũ khí hóa học đã được chính quyền sử dụng vào ngày 21 tháng 8 và người này lo ngại về việc các thanh tra viên của Liên Hợp Quốc thu thập chứng cứ.

Vào chiều ngày 21 tháng 8, Mỹ thu thập được tin tình báo là nhân viên vũ khí hóa học của Syria đã nhận chỉ thị chấm dứt hoạt động . Đồng thời, chính quyền tăng cường cho đơn vị pháo binh nhằm vào các khu dân cư nơi các cuộc tấn công hóa học đã xảy ra. Trong khoảng 24 giờ sau cuộc tấn công, tình báo Mỹ nhận thấy các dấu hiệu pháo binh và tên lửa đã bắn với cường độ gấp bốn lần so với 10 ngày trước đó.

Sùi bọt mép - một trong những triệu chứng của nạn nhân dính chất độc thần kinh


Nạn nhân hiển thị các triệu chứng của vũ khí hóa học. 100 đoạn video liên quan đến các cuộc tấn công cho thấy một số lượng lớn các nạn nhân có những triệu chứng thể chất phù hợp với việc tiếp xúc với chất độc gây hại thần kinh, nhưng đó không phải là những triệu chứng chỉ gắn với việc tiếp xúc với chất độc gây hại thần kinh, bao gồm bất tỉnh, sùi bọt từ mũi và miệng, co đồng từ, tim đập nhanh và khó thở.

Một số đoạn video cho thấy nhiều trường hợp dường như đã tử vong mà không thấy có chấn thương gì, điều đó phù hợp với sự tử vong do vũ khí hóa học và không phù hợp với việc thiệt mạng do vũ khí nhỏ, đầu đạn có sức nổ lớn hoặc các chất gây bỏng.

Tình báo Mỹ cho rằng đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học. Chính quyền Syria sở hữu nhiều tác nhân hóa học, bao gồm hơi cay, sarin và VX.

Mỹ đánh giá rằng chính quyền Syria đã sử dụng vũ khí hóa học với quy mô nhỏ để đánh phe đối lập nhiều lần trong năm qua, đồng thời cho rằng do chính quyền thất vọng vì không thể giữ được phần lớn Damascus t nên có thể điều đó đã góp phần đưa họ đến quyết định sử dụng vũ khí hóa học vào ngày 21.

Tình báo Mỹ quả quyết rằng họ thấy không có dấu hiệu cho thấy phe đối lập đã thực hiện một cuộc pháo kích và bắn tên lửa hợp đồng tác chiến quy mô lớn như đã diễn ra ngày 21 tháng 8. Hơn nữa, Mỹ đánh giá các phe đối lập ở Syria không có khả năng ngụy tạo tất cả các đoạn video, các triệu chứng thể chất được các nhân viên y tế và phi chính phủ xác nhận, và các thông tin khác liên quan đến cuộc tấn công hóa chất này.

Những cái chết bất ngờ, oan nghiệt của hàng trăm phụ nữ, trẻ em


Đánh giá mới được giải mật nhận định rằng, việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria đe dọa lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Đe dọa phá bỏ những tiêu chuẩn quốc tế lâu đời chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học, theo đó có người phải chịu trách nhiệm giải trình và hứng chịu hậu quả; mối nguy về bạo lực và bất ổn gia tăng đe dọa khu vực bao gồm cả đồng minh thân cận và các đối tác như Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan, và làm tăng nguy cơ những vũ khí này sẽ đến tay các nhóm khủng bố và chúng có thể sử dụng chống lại Hoa Kỳ.

Cộng đồng quốc tế cũng đã lên án cuộc tấn công này và kêu gọi hành động. Liên đoàn Ả Rập tuyên bố rằng họ đã quyết định "coi chính quyền Xiri hoàn toàn chịu trách nhiệm về tội ác này". Tổ chức Hợp tác Hồi giáo đã nói rằng chính quyền phải "chịu trách nhiệm về mặt pháp lý và đạo đức về tội ác ghê tởm này". Hội đồng Bắc Đại Tây Dương NATO tuyên bố rằng "việc sử dụng vũ khí như vậy là không thể chấp nhận và không thể bỏ quả mà không có câu trả lời. Những ai có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm giải trình".

Mục đích của bất kỳ việc đáp trả nào cũng sẽ có giới hạn. Tổng thống vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc đáp trả. Điều đó cho thấy, bất kỳ việc đáp trả nào cũng sẽ tập trung vào việc chính quyền sử dụng vũ khí hóa học. Mỹ cho rằng cần phải gửi một thông điệp rõ ràng tới Assad, đồng minh của ông ta, và thế giới rằng việc sử dụng vũ khí hóa học sẽ không được dung thứ. Điều này rất quan trọng để đạt được mục tiêu ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, cứu mạng sống nhiều người và ngăn chặn người khác, nước khác sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai.

Báo cáo Mỹ khẳng định rằng Syria không phải là Irắc 2003. Hành động đáp trả mà Tổng thống đang cân nhắc sẽ có tính hạn chế, được điều chỉnh phù hợp, và tập trung vào các vấn đề vũ khí hóa học. Tổng thống đã nói rõ rằng ông không cân nhắc một sự can thiệp quân sự không có điểm dừng nhằm thay đổi chính quyền, ông cũng không cân nhắc đưa bộ binh Hoa Kỳ vào. Đây không phải là Irắc hay Afghanistan (lực lượng mặt đất ) hoặc Libya (một chiến dịch không quân kéo dài).

Bình Nguyên
Từ khóa :
Toàn bộ , báo cáo , mới giải mật , của , tình báo , Mỹ , về vụ , tấn công , ở Syria.
Toàn bộ báo cáo mới giải mật của tình báo Mỹ về vụ tấn công ở Syria
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác