Tổng thống Mỹ: Hợp tác Mỹ - Nga - Trung là chìa khóa cho vấn đề Iran

Giáo dục Quốc phòng

Trịnh Tuân (theo VZ, ITAR-TASS)

(GDVN) - Hợp tác với Nga và Trung Quốc là chìa khóa để giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran và cần thiết cho sự ổn định ở Afghanistan

Đây là tuyên bố của đương kim Tổng thống Barack Obama trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tuần báo The Time của Hoa Kỳ.

Người đứng đầu chính quyền ở Washington đã chia sẻ quan điểm của ông về những thách thức lớn đối với lợi ích của Mỹ và những biện pháp của Nhà Trắng để giải quyết các vấn đề này.

"Nhờ ngoại giao hiệu quả, gây áp lực mạnh mẽ lên Iran và thực tế là chúng ta đã thành công trong việc lôi kéo các nước như Nga và Trung Quốc về phía chúng ta, và hiện nay Iran đang phải đối mặt với một cộng đồng thế giới thống nhất ", - Tổng thống Mỹ cho biết.

“Tehran đang bị cô lập, và vị trí của nước này trong khu vực đang bị suy yếu", ITAR-TASS dẫn lời người đứng đầu Nhà Trắng Barack Obama.

Theo ông, không chỉ vấn đề Iran, sự hợp tác với Nga và Trung Quốc ở một mức độ nào đó còn là sự cần thiết cho tình hình ổn định ở Afghanistan.

"Không chỉ chúng ta, mà cộng đồng quốc tế, bao gồm Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Iran và những người khác - tất cả đều quan tâm đến việc chấm dứt xung đột ở Afghanistan," - ông Obama nói. "Tôi nghĩ mục tiêu này có thể đạt được," - ông nói thêm.

Tổng thống Barack Obama chỉ trích một số thành viên của Đảng Cộng Hòa, những người tin rằng chiến lược ngoại giao hiện tại của Nhà Trắng sẽ sớm thất bại.

Đặc biệt, một đối thủ tiềm năng của đương kim Tổng thống Obama trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Mười tới, Mitt Romney đã nhiều lần lên tiếng cho rằng, nếu Tổng thống đương nhiệm tái đắc cử cho nhiệm kỳ thứ hai, thì chắc chắn Iran sẽ trở thành một cường quốc hạt nhân.

"Ngay từ đầu trong cuộc đua vào Nhà Trắng, tôi đã nói rõ rằng chúng tôi sẵn sàng sử dụng tất cả các biện pháp có thể để ngăn chặn sự xuất hiện vũ khí hạt nhân của Iran" - Obama nhớ lại.

Đồng thời, ông cũng khẳng định sự đối đầu – về tư tưởng, chế độ chính trị, kinh tế, quân sự - với Trung Quốc, nhưng không phủ nhận việc Washington  xem Bắc Kinh như là một trong những đối tác quan trọng của mình.

"Một trong những thành tựu quan trọng của chúng tôi trong ba năm qua đó là bắt đầu thiết lập các cuộc đối thoại và mối quan hệ lâu dài, bền vững với Trung Quốc về một loạt các vấn đề" - Tổng thống Mỹ cho biết.

Theo ông, trong một số trường hợp có sự bất đồng chính kiến, “chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết” và "không để chúng ra khỏi tầm kiểm soát."

Đồng thời, Tổng thống Barack Obama đã nhấn mạnh rằng chính sách xích lại gần hơn với Trung Quốc không có nghĩa là làm ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ lâu dài với các đối tác của Mỹ trong khu vực như Nhật Bản và Hàn Quốc.

"Tôi nghĩ quan hệ của họ đang trong tình trạng tốt hơn hơn bao giờ hết," - Ông Obama nói.

Mới đây, ngày 11/1, mạng tin San Francisco Chronicle (Mỹ) dẫn lời một cựu cố vấn đặc biệt về Iran của Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định ông Obama sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự để ngăn chặn Iran sản xuất một vũ khí hạt nhân nếu các biện pháp cấm vận và sức ép ngoại giao thất bại.

Mỹ sẽ tấn công Iran?

Tuy nhiên, trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm nay, Tổng thống Obama còn nhiều việc phải làm nếu muốn tái đắc cử nhiệm kỳ hai cho vị trí cao nhất tại Nhà Trắng.

Theo kết quả thăm dò của Gallup, công bố ngày 16/1, cho thấy môi trường chính trị và thực trạng của nền kinh tế đang là trở ngại lớn nhất đối với nỗ lực tái cử của ông Obama.

Trịnh Tuân (theo VZ, ITAR-TASS)
Từ khóa :
Trung Quốc , Tổng thống Mỹ , Obama , Ỉan , Đảng Cộng Hòa , Nhà trắng , tấn công Iran , hạt nhân , tổng tuyển cử
Tổng thống Mỹ: Hợp tác Mỹ - Nga - Trung là chìa khóa cho vấn đề Iran
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác