Tranh chấp với láng giềng, TQ gia tăng hoạt động đóng tàu khu trục

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Trong bối cảnh mới, Trung Quốc gia tăng chế tạo tàu khu trục phóng thẳng tên lửa, thậm chí trang bị tên lửa hành trình.

Tàu khu trục Type 052C Trường Xuân - Hạm đội Đông Hải, Hải quân Trung Quốc

Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Nga đưa tin cho rằng, sau khi hoàn thành các cuộc kiểm tra, thử nghiệm, chiếc tàu khu trục Type 052C thứ ba của Hải quân Trung Quốc (tàu lớp Lữ Dương II) đã chính thức trang bị cho Hạm đội Đông Hải vào ngày 30/1/2013.

Tàu khu trục mới này có số hiệu là 150, được đặt tên là Trường Xuân, do Công ty TNHH đóng tàu công nghiệp nặng Trường Hưng-Giang Nam-Thượng Hải phụ trách chế tạo.

Việc đưa vào hoạt động tàu khu trục Trường Xuân đánh dấu Trung Quốc đã khôi phục lại chương trình chế tạo tàu khu trục Type 052C. Lô đầu tiên của loại tàu chiến này có 2 chiếc là tàu khu trục Lan Châu và tàu khu trục Hải Khẩu. Chúng được bắt đầu khởi công chế tạo từ năm 2002 và lần lượt bàn giao cho Hải quân Trung Quốc (đều biên chế cho Hạm đội Nam Hải) vào tháng 7/2004 và tháng 12/2005, sau đó công việc chế tạo tàu khu trục kiểu mới này lại bất ngờ bị dừng lại.

Có chuyên gia suy đoán, trong giai đoạn tạm dừng này, Quân đội Trung Quốc đã bỏ ra nhiều thời gian để vận hành thử các loại vũ khí trang bị của tàu chiến mới. Mãi đến tháng 11/2010, chiếc tàu khu trục Type 052C thứ ba cuối cùng đã hạ thủy ở Công ty TNHH đóng tàu công nghiệp nặng Trường Hưng-Giang Nam-Thượng Hải.

Tàu khu trục Type 052D đang được Trung Quốc chế tạo

Hiện nay, chiếc thứ tư của loại tàu khu trục này mang tên Trịnh Châu đang ở trong giai đoạn kiểm tra hoạt động tại nhà máy, dự kiến cũng sẽ bàn giao cho Quân đội Trung Quốc trong thời gian ngắn. Ngoài ra, hai chiếc cuối cùng của tàu khu trục Type 052C là tàu Tế Nam và tàu Tây An cũng sắp chế tạo xong.

Nhìn vào những hình ảnh được đăng tải trên mạng internet cách đây không lâu sẽ thấy, Trung Quốc có thể đã bắt đầu chế tạo phiên bản cải tiến của tàu khu trục 052C – tức tàu khu trục Type 052D.

Loại tàu khu trục kiểu mới này không chỉ có lượng giãn nước tăng, mà trang bị vũ khí cũng sẽ cải thiện rõ rệt so với các phiên bản trước, trong đó có tăng thêm 8 mô đun phóng thẳng tên lửa, mỗi mô đun trang bị 8 ống phóng; gỡ bỏ pháo phòng thủ gần cỡ nhỏ 30 mm Type 730, đổi sang trang bị hệ thống tên lửa phòng không FL-3000N; đổi pháo 100 mm thành pháo PJ-38 130mm. Ngoài ra, trên tàu khu trục 052D rất có thể sẽ trang bị tên lửa hành trình tầm xa  có tính năng giống như Tomahawk của Mỹ.

Tàu khu trục Type 052C của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc
Đông Bình
Từ khóa :
tàu khu trục , Trung Quốc , hạm đội , tên lửa hành trình , Đông Hải , hải quân , pháo , tên lửa , 052C , 052D , Trường Xuân
Tranh chấp với láng giềng, TQ gia tăng hoạt động đóng tàu khu trục
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác