“Trình độ của quân đội Trung Quốc vẫn kém nước mạnh nhất 30 năm”

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Trình độ tác chiến của Quân đội Trung Quốc vẫn lạc hậu xa so với quân đội tiên tiến nhất thế giới, khoảng cách này là 20-30 năm.

Trung Quốc mua tàu đổ bộ đệm khí Zubr của Ukraine

Ngày 27 tháng 9, tờ "Jane's Defense Weekly" Anh đăng bài viết nhan đề "Thông qua huấn luyện nâng cao năng lực tác chiến" của trung tá Dennis Blasco, Lục quân Mỹ.

Bài viết cho rằng, vào tháng 11 năm 2012, sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đảm nhiệm Chủ tịch Quân ủy Trung ương, lập tức yêu cầu Quân đội Trung Quốc "có thể đánh trận, đánh thắng".

Phương châm chỉ đạo này có mục đích tăng cường trạng thái sẵn sàng chiến đấu tổng thể của quân đội, đồng thời tìm cách tăng cường "năng lực tác chiến hệ thống dựa trên hệ thống thông tin", có liên quan trực tiếp đến tư tưởng "chuẩn bị đấu tranh quân sự".

Mặc dù ban lãnh đạo Quân đội Trung Quốc từng thừa nhận, Trung Quốc đối mặt với "nhiều mối đe dọa và thách thức an ninh", nhưng phương châm chỉ đạo của Tập Cận Bình hoàn toàn không lấy tiến hành một cuộc chiến tranh cụ thể trong tương lai làm tiền đề.

Huấn luyện bộ đội là động lực cốt lõi của trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Huấn luyện bộ đội là để làm cho rất nhiều lực lượng vẫn đang sử dụng vũ khí kiểu cũ thích ứng với vũ khí trang bị mới, đồng thời phù hợp với sự thay đổi về tổ chức, nhân viên và lý luận cuối thập niên 1990. Các nhà lãnh đạo Quân đội Trung Quốc biết rằng, nhân viên là then chốt của chiến tranh hiện đại, vì vậy đặt đào tạo, huấn luyện và sáng tạo công nghệ lên cùng một tầm cao.

Tàu vận tải đổ bộ cỡ lớn Type 071 Trung Quốc

Một quan chức Quân đội Trung Quốc cho biết: "Trang bị mới tốt không có nghĩa là quân đội đánh trận tốt". Mặc dù Quân đội Trung Quốc thấy được năng lực của họ đã được nâng cao trong mấy chục năm qua, nhưng họ cũng ý thức được trình độ tác chiến của Quân đội Trung Quốc vẫn lạc hậu xa so với quân đội tiên tiến nhất thế giới, khoảng cách này thường được cho là 20-30 năm.

Căn cứ vào Sách trắng quốc phòng của Trung Quốc công bố năm 2008, mục tiêu hiện đại hóa quân sự của Quân đội Trung Quốc là "trước năm 2020 cơ bản thực hiện cơ giới hóa và làm cho thông tin hóa đạt được tiến triển quan trọng, giữa thế kỷ 21 cơ bản thực hiện được hiện đại hóa quốc phòng và quân đội". Tính chất thử nghiệm của phần lớn hoạt động huấn luyện và tính lâu dài của quá trình hiện đại hóa của Quân đội Trung Quốc là thống nhất.

Về căn bản, mục tiêu huấn luyện của quân đội Trung Quốc là tăng cường trình độ chiến đấu thực tế cho quân đội. Cùng với việc từng bước nâng cao yêu cầu đối với binh sĩ quân đội, huấn luyện quân sự ngày càng tiếp cận với chiến đấu thực tế.

Quân đội Trung Quốc bắt đầu sử dụng "quân đỏ" và "quân xanh" trong diễn tập đối kháng ở môi trường phức tạp, kết hợp tác chiến điện tử và tác chiến mạng để ứng phó với mối đe dọa công nghệ cao từ công nghệ trinh sát và theo dõi tiên tiến, vũ khí tấn công chính xác tầm xa, công ngệ tàng hình và năng lực tác chiến đặc biệt.

Ngày 26 tháng 7 năm 2013, Hạm đội Nam Hải tiến hành diễn tập trên Biển Đông.
Đông Bình
Từ khóa :
tác chiến , Trung Quốc , quân đội , Tập Cận Bình , diễn tập , vũ khí , huấn luyện quân sự , quân ủy trung ương
“Trình độ của quân đội Trung Quốc vẫn kém nước mạnh nhất 30 năm”
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác