Trung Quốc, Nga kết thúc tập trận chung Tương tác biển - 2014

Giáo dục Quốc phòng

Lê Dũng Cường

(GDVN) - Cũng trong chiều ngày hôm nay, sau khi rời Trung Quốc, các tàu của phía Nga tham gia tập trận bắt đầu di chuyển đến các điểm đóng quân thường xuyên.

Kênh truyền thông của quân đội Nga ngày 26/5/2014 đưa tin cho biết Hải quân Nga và Hải quân Trung Quốc đã kết thúc cuộc tập trận chung trên biển Hoa Đông mang tên Tương tác biển 2014.

Theo báo chí của Trung Quốc và Nga, lễ bế mạc cuộc diễn tập đã được tổ chức vào ngày hôm nay 26/5 tại một bến cảng ở thành phố Thượng Hải.

Tại lễ bế mạc này, các chỉ huy tập trận của cả hai bên đã tổ chức cuộc họp nhằm mục đích tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa hải quân Nga và lực lượng của Trung Quốc.

Cũng trong chiều ngày hôm nay, sau khi rời Trung Quốc, các tàu của phía Nga tham gia tập trận bắt đầu di chuyển đến các điểm đóng quân thường xuyên.

Trước đó, tham gia vào cuộc diễn tập, Hải quân Nga đã cử đội tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương, bao gồm tuần dương hạm tên lửa Varyag, tàu chống mìn Bystryi, tàu chống tàu ngầm Panteleyev, tàu đổ bộ Nevel cùng các tàu hỗ trợ Ilim và Kalar.

Ngoài ra Nga còn có 2 máy bay trực thăng và lực lượng đặc biệt thuộc đơn vị lính thủy đánh bộ, trong khi đó, phía Trung Quốc cũng có 6 tàu tham gia trong cuộc tập trận.

Một động thái hết sức đáng chú ý là trước khi cuộc tập trận song phương Nga - Trung này kết thúc, quân đội Trung Quốc đã gây ra một vụ việc khiến quan hệ Trung - Nhật căng thẳng.

Chiếc su 27 Trung Quốc mang tên lửa áp sát máy bay Nhật Bản được chụp lại. Ảnh do Bộ Quốc phòng Nhật Bản cung cấp.

Đó là việc Không quân TQ đã điều một chiếc chiến đấu cơ áp sát máy bay quân sự của Nhật Bản ở khoảng cách chỉ 30 mét.

Một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 25/5 cho biết, chiếc phản lực Su-27 Trung Quốc đã bay áp sát chiếc OP-3C đang giám sát trên biển Hoa Đông, nơi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố áp đặt cái gọi là "vùng nhận diện phòng không" (ADIZ).

Cùng lúc đó, 1 chiếc Su-27 khác của Trung Quốc cũng đã bay gần chiếc YS-11EB của Nhật Bản ở khoảng cách 50 mét.Sự cố xảy ra trong lúc quan hệ Trung - Nhật đang liên tục căng thẳng bởi tranh chấp lãnh thổ đối với những hòn đảo do Tokyo kiểm soát ở Hoa Đông.
 

Lê Dũng Cường
Từ khóa :
Trung Quốc , Nga , kết thúc , tập trận chung , Tương tác biển , 2014
Trung Quốc, Nga kết thúc tập trận chung Tương tác biển - 2014
Chủ đề : Tiêu Điểm Hải Quân
Chủ đề : Hải Quân Việt Nam
Chủ đề : Trang bị của Hải quân Mỹ
Chủ đề : Quốc Phòng
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Quang Tàu
3

Nga đang đùa với Hổ đói Trung quốc, Nga sẽ phải trả giá cho việc quan hệ hợp tác với Trung quốc. Chưa bao giờ người Trung quốc mang lợi lộc cho quốc gia khác. Một ngày không xa Nga sẽ phải hối hận vì mất mát nhiều thứ khi quan hệ hợp tác với Thực Dân kiểu mới(Trung quốc), cái mất đầu tiên của Nga là tài nguyên, đất đai, công nghệ bị ăn cắp và hệ lụy của những công trình do Trung quốc xây dựng. Quan trọng nhất là hàng hóa giá rẻ độc hại tràng qua lãnh thổ.

Xem thêm bình luận
Tin khác