Trung Quốc bắt đầu nghiên cứu “radar bay” cho hàng không mẫu hạm

Giáo dục Quốc phòng

(GDVN) – Để chuẩn bị các phương tiện tác chiến mạnh cho tàu sân bay trong tương lai của mình, Trung Quốc đã bắt đầu nghiên cứu, chế tạo loại “radar bay” mới.

(GDVN) – Để chuẩn bị các phương tiện tác chiến mạnh cho tàu sân bay trong tương lai của mình, Trung Quốc đã bắt đầu nghiên cứu, chế tạo loại “radar bay” mới với nhiều tính năng vượt trội.

Theo nguồn tin từ Jane’s Defence Weekly ngày 18/5, Trung Quốc đang bắt đầu triển khai dự án nghiên cứu và chế tạo loại máy bay chỉ huy và phát hiện mục tiêu từ xa bằng radar ứng dụng trên tàu sân bay trong tương lai của nước này.
 

 
 

Hiện nay, trên mạng Internet đã bắt đầu xuất hiện hàng loạt các bức ảnh về mô hình của loại máy bay tác chiến mới trên tàu sân bay này. Nó sẽ được thiết kế, chế tạo dựa trên phiên bản máy bay vận tải quân sự Xian Y-7 cải tiến và nâng cấp từ bản copy AH-24.

Xét về tiến độ thì loại máy bay tác chiến mới này sẽ không thể kịp đưa vào biên chế trang bị trên tàu sân bay Shi Lang hay còn gọi là Varyag nhập của Ukraina từ năm 1998 vì chiếc tàu sân bay này hiện nay đã dục dịch đưa vào sử dụng tác chiến sau thời gian nâng cấp, tu bổ.

Tàu sân bay Varyag của Trung Quốc sẽ bắt đầu thử nghiệm vào cuối năm nay. Nó sẽ không được trang bị máy phóng chuyên dụng để phóng máy bay hạng nặng mà thiết bị này sẽ được trang bị cho các tàu sân bay trong tương lai phát triển từ phiên bản Varyag.

Vào năm 2010 trên mạng Internet đã xuất hiện những bức ảnh về phiên bản máy bay vận tải Y-7 sử dụng trên tàu chiến, được trang bị trạm radar tích hợp mạng anten xoay.

Nhìn bề ngoài thì thiết bị “radar bay” này giống với máy bay chỉ huy và phát hiện mục tiêu từ xa bằng radar KJ-200 trang bị mạng anten xoay tích cực được chế tạo dựa trên phiên bản máy bay vận tải quân sự Shaanxi Y-8 (copy AH-12).

Hiện nay, phía chính quyền Trung Quốc vẫn chưa chính thức khẳng định các thông tin có liên quan về loại máy bay tác chiến mới ứng dụng trên tàu sân bay trong tương lai này.

Tuy nhiên, cũng có nhiều giả thiết đưa ra, trong đó có giả thiết cho rằng, Trung Quốc đã triển khai dự án chế tạo “radar bay” mang ký hiệu KL-200 ứng dụng trên tàu sân bay từ năm 2005 khi bắt đầu xuất hiện những bức ảnh đầu tiên về loại máy bay này trên mạng Internet.

{iarelatednews articleid='2185,1810,1540,1334,1116,1027,422'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (theo Lenta)
 

Từ khóa :
Trung Quốc bắt đầu nghiên cứu “radar bay” cho hàng không mẫu hạm
Tin khác