Trung Quốc đang chế tạo tàu sân bay nội địa đầu tiên 001A?

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Theo báo Hồng Kông, TQ đang chế tạo tàu sân bay hạng trung động cơ thông thường nội địa đầu tiên có số hiệu 001A tại nhà máy đóng tàu Đại Liên.

Tàu sân bay Liêu Ninh (ảnh tư liệu)

Tàu sân bay Liêu Ninh số hiệu 16 là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, làm nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và huấn luyện. Ngày 23 tháng 8, tàu Liêu Ninh đã kết thúc huấn luyện trên biển lần thứ ba trong năm nay và quay trở về cảng Đại Liên.

Sau đó, truyền thông cho biết, trong một nhà xưởng lớn ở bên cạnh tàu Liêu Ninh đã phát hiện có hình dáng một mũi tàu tương tự tàu Liêu Ninh, được báo chí gọi là tàu sân bay 001A nội địa đầu tiên của Trung Quốc.

Tờ "Nam Hoa buổi sáng" Hồng Kông ngày 31 tháng 8 đưa tin, nhà máy đóng tàu Đại Liên đang chế tạo tàu sân bay mới, kết cấu tương tự tàu sân bay Liêu Ninh, là tàu sân bay hạng trung, động cơ thông thường, cất cánh kiểu nhảy cầu, có số hiệu là 001A. Khi chụp tàu sân bay Liêu Ninh, có người dân phát hiện trong một nhà xưởng lớn bên cạnh tàu Liêu Ninh còn có một bóng dáng tương tự mũi tàu sân bay Liêu Ninh.

Bài báo phân tích cho rằng, nhà máy đóng tàu Đại Liên đang chế tạo tàu sân bay mới, kết cấu tương tự tàu sân bay Liêu Ninh, số hiệu là 001A.

Tàu Liêu Ninh chạy thử trên biển

Về vấn đề tàu sân bay nội địa của Trung Quốc, ngày 29 tháng 8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Dũ Quân cũng đã đưa ra câu trả lời rõ ràng. Ông Quân cho biết, tàu sân bay Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, nhưng tuyệt đối sẽ không phải là tàu sân bay duy nhất, trong tương lai, căn cứ vào nhu cầu xây dựng của quốc phòng và quân đội, tổng hợp nhân tố trên các phương diện, Trung Quốc sẽ tính toán tổng thể vấn đề xây dựng phát triển quốc phòng.

Sau khi tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh Trung Quốc đi vào hoạt động, dư luận đưa ra không ít những lời phỏng đoán về việc Trung Quốc sẽ tự chế tạo bao nhiêu tàu sân bay động cơ thông thường hoặc động cơ hạt nhân.

Truyền thông Nga gần đây cho rằng, căn cứ vào những tài liệu đã có, Trung Quốc có kế hoạch tiếp tục chế tạo 1 chiếc tàu sân bay động cơ thông thường, sau khi Trung Quốc sở hữu 2 tàu sân bay, họ sẽ có thể từng bước tích lũy kinh nghiệm cần thiết sử dụng chúng, tăng cường năng lực tấn công biển gần cho Hải quân Trung Quốc, vũ khí chính của chúng sẽ là máy bay chiến đấu J-15 sắp kết thúc.

Máy bay chiến đấu J-15 cất cánh thử trên tàu Liêu Ninh

Việt Dũng
Từ khóa :
tàu sân bay , Liêu Ninh , Trung Quốc , Hồng Kông , cất cánh , máy bay chiến đấu , nghiên cứu khoa học , căn cứ
Trung Quốc đang chế tạo tàu sân bay nội địa đầu tiên 001A?
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác