Trung Quốc đang huy động 20 tỷ USD để chế tạo nhiều tàu sân bay?

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Các công ty đóng tàu TQ mở kênh huy động tài chính mới - phát hành cổ phiếu để tạo nguồn vốn cho chế tạo tàu sân bay, tàu đổ bộ và tàu khu trục...

Tàu sân bay Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc

Tờ "Yomiuri Shimbun" Nhật Bản ngày 27 tháng 9 cho rằng, gần 80% nghiên cứu sản xuất trang bị chủ lực của Hải quân Trung Quốc là do Công ty TNHH cổ phần công nghiệp nặng tàu thuỷ Trung Quốc phụ trách. Công ty này tuyên bố, để tập trung tài sản có liên quan tới các chương trình quân sự quan trọng, trong đó có chương trình "Tàu siêu lớn", phát hành mới 2,208 tỷ cổ phiếu, huy động tổng cộng khoảng 8,48 tỷ nhân dân tệ.

Có chuyên gia phân tích cho rằng, trong kế hoạch của công ty này không đề cập rõ ràng đến "chế tạo tàu sân bay", nhưng nói bóng gió "tàu siêu lớn" là tàu sân bay. Căn cứ vào nhu cầu của Quân đội Trung Quốc, "Trung Quốc chế tạo 3 tàu sân bay trở lên là cần thiết, khả năng chế tạo 1 hoặc vài tàu sân bay nội địa trong 5-10 năm tới là tương đối lớn, chi phí xây dựng cụm chiến đấu tàu sân bay là 20 tỷ USD".

Cổ phiếu phát hành mới của công ty TNHH cổ phần công nghiệp nặng tàu thủy Trung Quốc chỉ nhằm vào đối tượng đầu tư đặc biệt, là "cổ phiếu đặc biệt", những nhà đầu tư thông thường không thể tham gia. Công ty này hy vọng thông qua phát hành cổ phiếu để lấy vốn tư nhân tăng cường quân bị, cổ vũ "tinh thần yêu nước".

Tàu khu trục tên lửa mới 052D Trung Quốc

Có điều, mục tiêu hiện nay là mở rộng kênh huy động tài chính, trong đó có thông qua thu hút vốn dồi dào của các doanh nghiệp quốc doanh khác. Đồng thời, công ty này cũng huy động vốn để duy trì các chương trình quân sự chính của Công ty TNHH tập đoàn nhà máy đóng tàu Đại Liên. Công tác sửa chữa tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh của Trung Quốc (đưa vào hoạt động từ tháng 9 năm 2012) là do Tập đoàn nhà máy đóng tàu Đại Liên phụ trách.

Các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng lớn Trung Quốc thông qua phát hành cổ phiếu huy động vốn, tìm cách sử dụng cho phát triển tàu sân bay, tàu đổ bộ và tàu khu trục. Điều này đã phản ánh đường lối tăng cường quân bị "xây dựng cường quốc biển" của Chính phủ Trung Quốc. Có thể nói, đây là hoạt động thử nghiệm tiếp tục mở rộng kênh vốn, tăng cường quân bị của Trung Quốc.

Cụm chiến đấu tàu sân bay John C Stennis CVN-74, Hải quân Mỹ (ảnh minh họa)
Việt Dũng
Từ khóa :
Trung Quốc , đóng tàu , phát hành cổ phiếu , huy động , huy động vốn , cổ phiếu , cổ phần , tập đoàn
Trung Quốc đang huy động 20 tỷ USD để chế tạo nhiều tàu sân bay?
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác