Được quan tâm

Trung Quốc hậm hực vì Việt-Ấn lặng lẽ tăng cường quan hệ quốc phòng

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Lý do là Trung Quốc phải đối phó với Việt Nam do tham vọng bành trướng lãnh thổ của họ gây ra, hiện Ấn Độ đang đàm phán với Nga để xuất khẩu BrahMos.

Tên lửa hành trình siêu âm BrahMos do Ấn-Nga hợp tác chế tạo

Mạng tuần san "Defense News" Mỹ ngày 28 tháng 9 đưa tin, một nguồn tin Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, căn cứ vào chiến lược mới xuất khẩu vũ khí cho quốc gia hữu nghị, Chính phủ Ấn Độ hy vọng bán cho Việt Nam tên lửa hành trình siêu âm BrahMos do Ấn-Nga hợp tác sản xuất.

Nguồn tin này còn cho biết, đang thông qua kênh ngoại giao để có được sự cho phép của phía Nga đối với việc xuất khẩu tên lửa BrahMos. Ngoài ra, nguồn tin này cho hay, Ấn Độ cũng đã thảo luận khả năng bán tên lửa này cho Brazil và Nam Phi.

Tuy nhiên, một quan chức ngoại giao Đại sứ quán Nga tại Ấn Độ cho biết, về xuất khẩu tên lửa BrahMos còn có vấn đề cần phải giải quyết, do Moscow cho rằng, quá tích cực bán tên lửa BrahMos có thể sẽ ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ tên lửa khác mà Nga bán cho một số nước.

Vẫn chưa có quan chức Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Ngoại giao Ấn Độ xác nhận, Nga đã hoàn toàn đồng ý bán tên lửa BrahMos.

Có nhà phân tích Ấn Độ cho rằng, bán tên lửa BrahMos tầm bắn 290 km cho Việt Nam là một phần trong chính sách kiềm chế Trung Quốc của New Delhi.

Tên lửa hành trình siêu âm BrahMos do Ấn-Nga hợp tác chế tạo

Ấn Độ và Việt Nam đều từng nổ ra chiến tranh với Trung Quốc. Chiến tranh Ấn-Trung xảy ra năm 1962, nguyên nhân là vấn đề lãnh thổ, đến nay vẫn chưa được giải quyết. Việt Nam và Trung Quốc xảy ra xung đột vào năm 1979 (thực chất là Trung Quốc phát động một cuộc chiến tranh xâm lược đối với miền bắc Việt Nam, gây ra bao nhiêu đau thương cho nhân dân ta, nhưng kẻ thù đã bị tổn thất vô cùng nặng nề).

Nhà phân tích quốc phòng Ấn Độ Niting Mehta cho rằng: "Ấn Độ và Việt Nam luôn lặng lẽ tăng cường quan hệ chiến lược và quốc phòng, điều này khiến cho Bắc Kinh hết sức hậm hực, bởi vì Trung Quốc và Việt Nam có tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông phải giải quyết" (Thực chất là Trung Quốc tiến hành chiến tranh xâm lược vào các năm 1974, 1988 và gây ra tranh chấp hiện nay).

Ngoài tiếp thị tên lửa BrahMos, New Delhi cũng đã cung cấp cho Hà Nội khoản vay xuất khẩu 100 triệu USD. Nguồn tin Bộ Quốc phòng này cho biết, khi Tổng thống Pranab Mukherjee thăm Hà Nội từ ngày 14 đến ngày 17 tháng 9, Ấn Độ đã thông báo quyết định này cho Việt Nam.

Nguồn tin Bộ Quốc phòng này cho biết, Ấn Độ còn đồng ý coi tìm cách xuất khẩu tên lửa BrahMos cho Nam Phi và Brazil là một phần trong tận dụng xuất khẩu quốc phòng đổi lấy thế tiến công mới cho cơ hội thương mại và ngoại giao quân sự của Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Theo các phương tiện truyền thông quốc tế, Trung Quốc mưu đồ biến đá ngầm của Việt Nam thành đảo, xây dựng căn cứ hải không quân để hậu thuẫn quân sự cho tham vọng "đường lưỡi bò" phi pháp.

Một nguồn tin từ Công ty hàng không vũ trụ BrahMos ở Hyderabad cho biết, mục tiêu là sản xuất 1.000 quả tên lửa trong 5 năm tới. Hyderabad là nơi chế tạo tên lửa BrahMos.

Tên lửa BrahMos do Ấn Độ và Nga hợp tác nghiên cứu chế tạo, hiện nay Ấn Độ đã trang bị phiên bản tàu chiến và mặt đất của tên lửa này. Phiên bản tên lửa trang bị cho máy bay chiến đấu Su-30MKI của Ấn độ đang nằm trong giai đoạn kiểm tra cuối cùng. Nga vẫn chưa trang bị tên lửa BrahMos.

Theo tiết lộ của một sĩ quan, tên lửa BrahMos dài 6,9 m, nặng 3 tấn, đã trở thành vũ khí tấn công tiên tiến nhất của Hải quân Ấn Độ. Sĩ quan này còn cho biết, thậm chí phiên bản tên lửa thích hợp với tàu ngầm cũng sắp được trang bị.

Bài báo cho rằng, tên lửa BrahMos là phiên bản cải tiến của tên lửa Yakhont Nga, do Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ và Công ty chế tạo máy móc NPO Nga hợp tác nghiên cứu chế tạo.

Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc là lực lượng tác chiến ở Biển Đông, được Hải quân Trung Quốc ưu tiên biên chế vũ khí trang bị mới tiên tiến, đồng thời thường xuyên tập trận trên Biển Đông với nhiều khoa mục như đổ bộ, phòng không, săn ngầm, chống người nhái..., đặc biệt là ưa thích tập trận đổ bộ đánh chiếm đảo. Hạm đội Nam Hải cũng thường xuyên tập trận chung với các hạm đội khác, các quân binh chủng khác của Quân đội Trung Quốc để tăng cường cái gọi là "tác chiến liên hợp" nhằm "đánh thắng một cuộc chiến tranh cục bộ trong điều kiện thông tin hóa". Lãnh đạo Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, ngay sau khi lên nắm quyền đã 2 lần đến thăm và chỉ đạo đối với hạm đội này - đây là điều hiếm thấy, nhất là so với các hạm đội khác (ảnh tư liệu)

 

Đông Bình
Từ khóa :
Ấn Độ , bán , tên lửa hành trình siêu âm BrahMos , Việt Nam , Nga , chống , Trung Quốc , không vui
Trung Quốc hậm hực vì Việt-Ấn lặng lẽ tăng cường quan hệ quốc phòng
Bình luận
Công Luận
9

.Trung quốc CHƯA BAO GIỜ muốn Việt nam hùng mạnh cả ! Đây lại thêm một bằng chứng nữa khẳng định

phan tèo
4

Mĩ muốn một việt nam hùng mạnh

Hùng Anh
2

Tên lửa Bramos do Nga chế tạo, Ấn Độ bỏ tiền đầu tư, chứ trình độ của các nhà khoa học Ấn Độ thì còn lâu mới có khả năng làm được tên lửa chất lượng.

nicogez
7

Sai! neu AN DO sao chet cong nghe nhu TRUNG QUOC thi cung che tao chang he kho khan tuy nhien AN DO khong phai la quoc gia chuyen di sao chep, neu bao rang con lau thi dung la ech ngoi day gieng! nen biet rang doi ngu ky su AN DO voi kha nang che tao cac loai ten lua da dat den trinh do rat cao,nen nho rang thiet ke va che tao ten lua BRAHMOS thuc te cac ky su AN DO cung dam nhiem phan ky thuat cung nhu phan nghien cuu va thu nghiem truoc khi san xuat va khong chi co nguyen bo tien ra dau tu khong thoi, neu chi dau tu bang tien cua thi chi can mua thang voi nha san xuat cua NGA co tien hon khong, ngoai ra gia ca con re hon la hop tac san xuat!nen hieu rang da hop tac de san xuat thi ca 2 ben deu phai dong gop khong chi tien bac ma phan ky thuat, nghien cuu va thu nghiem deu phai dong gop chung co biet khong day?biet thi noi ma khong biet thi can tham khao truoc khi noi lung tung.

Dương
11

Nhầm rồi nhé, ấn độ đã là cường quốc không gian, và tên lửa chỉ là điểm nhỏ của ấn đọ, phải nói rất ấn tượng với khoa hoc của các quốc gia như ấn độ, Iran, pakistan xem họ đang làm được gì kia, đừng coi thường họ.

Wínston
4

được liệu định cho tương lai. Việt Nam cần tổng rà soát và ngưng ngay những dự án chưa thật sự cần thiết. Coi vấn đề phát triển ngành công nghiệp nặng là vấn đề cấp bách và song hành với sự phát triển của đất nước hiện nay.

Wínston
7

cùng với việc phát triển ngành công nghiệp nhẹ. Việt Nam cần ưu tiên tối đa phát triển 1 số ngành công nghiệp nặng chủ chốt ở thời điểm này và tương lai để làm đòn bẩy cho tiến trình công nghiệp hóa và phục vụ cho quốc phòng. Diễn biến thế giới hiện nay là khó lường đối với Việt Nam, nếu Việt nam không có những bước đi

vũ ngọc
3

chúng ta chỉ có tăng cường sức mạnh quân sự bằng những loại vũ khí chính xác có áp lực dăn đe đau đầu mới bảo vệ được chủ quyền cũng như cảnh báo kẻ thù chớ có manh động sẽ gánh hậu quả khôn lường bởi họ cường quyền trịch thượng phớt lờ nên giải quyết bằng ngoại giao là điều không thể

Xem thêm bình luận
Tin khác