Trung Quốc là kẻ "chiến thắng" của cuộc khủng hoảng Ukraine?

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Trung Quốc có thể được Nga cung cấp nhiều năng lượng hơn, tận dụng công nghệ của Ukraine để phát triển công nghệ quốc phòng.

Máy bay vận tải chiến lược A-124 Ukraine

Tờ "Nezavisimaya Gazeta" Nga ngày 13 tháng 3 đưa tin, chuyên gia Trung Quốc đã thấy được lợi ích kinh tế to lớn từ tình hình phát triển cuộc khủng hoảng Ukraine.

Moscow có lẽ sẽ chuyển sang cung cấp nhiều năng lượng hơn cho Trung Quốc, người Trung Quốc hứa hẹn lấp đi chỗ trống đầu tư phương Tây của Nga, Bắc Kinh còn có thể được lợi từ việc công nghiệp hàng không vũ trụ và các ngành sản xuất công nghệ cao khác của Ukraine.

Theo bài báo, tổn thất cho kinh tế Nga gây ra bởi tình hình Ukraine hoàn toàn có thể được người Trung Quốc bù đắp.

Có truyền thông Trung Quốc bình luận cho rằng, tổn thất của kinh tế Nga gây ra bởi tình hình Ukraine cần được khôi phục, chỗ trống sau khi đầu tư nước ngoài rút đi cần được bổ sung, cộng với nhu cầu vốn nước ngoài vốn có của Nga, đối với các nhà đầu tư Trung Quốc, đều có nghĩa là có hội có thể đã đến.

Bài viết chỉ ra, kinh tế Trung Quốc và Nga có tính bổ sung cho nhau rất mạnh. Ngành chế tạo giá thành thấp của Trung Quốc và tài nguyên thiên nhiên phong phú của Nga đều cần cho đối phương. Trái ngược với quan hệ Nga-Ukraine ngày càng bế tắc trong những năm gần đây, quan hệ Trung-Nga ngày càng ấm lên.

Tàu đổ bộ đệm khí Zubr, Ukraine

Theo bài báo, ngoài lấp đi chỗ trống đầu tư nước ngoài của Nga, người Trung Quốc cũng đã nhìn thấy 2 lợi ích khác do cuộc khủng hoảng Ukraine đem lại: Trước hết, công nghiệp Ukraine sẽ sụp đổ; thứ hai, Nga có thể sẽ mở rộng xuất khẩu năng lượng cho Trung Quốc.

Bài viết chỉ ra, Ukraine từng là cơ sở công nghiệp quân sự quan trọng của Liên Xô cũ, có vị trí đáng kể trong ngành công nghiệp quân sự thế giới. Nếu tình hình tiếp tục bất ổn, thậm chí "bỏ Nga, nhập vào châu Âu", thì công nghiệp hàng không vũ trụ, đóng tàu và động cơ có thể sẽ "lan rộng".

Đối với Trung Quốc, nếu điều kiện chín muồi, hầu như không có lý do gì từ chối nâng cao trình độ ngành công nghiệp quân sự.

Trang mạng "The National Interest" Mỹ ngày 12 tháng 3 đăng bài viết nhan đề "Người chiến thắng trong cuộc khủng hoảng Ukraine là Trung Quốc" của các tác giả gồm Dimitri Simes, giám đốc điều hành hàng đầu của tờ báo này và Paul Saunders, giám đốc điều hành của Trung tâm lợi ích quốc gia Mỹ.

Bài viết cho rằng, đối mặt với khủng hoảng chính sách ngoại giao, Chính phủ Obama "đau khổ ". Lần này không phải là Syria, mà là Ukraine. Nếu Tổng thống Mỹ và các cố vấn của ông thất bại, người được lợi duy nhất sẽ là Bắc Kinh.

Bài viết cho rằng, trong thế giới này, chính quyền và quan chức ngoại giao Mỹ phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng đồng thời đang nổi lên. Hiệu quả gây đau đầu hầu như không thua kém gì họ chuyển trọng tâm từ châu Á sang châu Âu, chuyển hướng Trung Đông, rồi chuyển quay trở lại.

Đối với chính quyền Obama không thể tách rời các thách thức để ứng phó, điều này hầu như là quá tải hệ thống khổng lồ. Đồng thời, trong thời kỳ khủng hoảng toàn cầu này, nhà lãnh đạo Bắc Kinh có thể thả lỏng một chút, chờ thời cơ thích hợp để biến tham vọng thành hành động.

Động cơ AI-222-25F do Công ty Motor Sich Ukraine chế tạo

Bài viết cho rằng, cuối cùng với lãnh đạo của Bắc Kinh, tham vọng của Trung Quốc quan trọng hơn nhiều so với vận mệnh của Crimea.

 

Đông Bình
Từ khóa :
Ukraine , khủng hoảng , Trung Quốc , lợi ích , công nghiệp quân sự , lợi ích , Nga , dầu khí
Trung Quốc là kẻ "chiến thắng" của cuộc khủng hoảng Ukraine?
Chủ đề : Quốc Phòng
Chủ đề : Những leo thang nghiêm trọng tại Ucraine
Bình luận
Anh Linh
2

Nếu có chiến tranh thực sự xảy ra giữa phương Tây và Nga thì Trung Quốc còn thắng lớn hơn nữa! Mỹ sẽ phải bỏ chiến lược xoay trục hiện nay khi sa lầy vào chiến tranh, Trung Quốc "Tọa sơn quan hổ đấu" và tha hồ gây sự trên Thái Bình Dương. Thiết nghĩ không phải Mỹ không biết điều này nên Mỹ chỉ to mồm dọa nạt. Ngay cả chỉ trừng phạt Nga bằng các đòn kinh tế thôi cũng đã làm Mỹ suy yếu một phần rồi, Cuối cũng cũng hòa cả làng thôi!

chính xác
2

Bài phân tích rất chính xác, người có lợi nhất trong sự việc này là TQ và sai lầm lớn nhất thuộc về p.tây.

Dũng
8

Bài báo nói: công nghiệp hàng không vũ trụ, đóng tàu và động cơ (Ukraine) có thể sẽ "lan rộng". Vì thế, đây là cơ hội tốt để Việt Nam hợp tác với Ukraine để hỗ trợ Việt Nam sản xuất vũ khí trang bị tiên tiến. Việt Nam cần lập tức vạch kế hoạch cho nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao đến Ukraine tìm kiếm cơ hội hợp tác. Đây là lúc Ukraine khó khăn, cần tiền. Đây là lúc cần hợp tác. Các cơ quan Nhà nước nên nghiên cứu vấn đề này. Tất nhiên phải tính đến các tác động khác đối với Ukraine.

Dũng
9

Việt Nam nên tận dụng cơ hội này mua công nghệ vũ khí trang bị của Ukraine, không có nhiều cơ hội làm điều đó đâu. Ukraine đang khó khăn, Việt Nam nên có hành động! Chú trọng phát triển hải, không quân, thậm chí có gì "ngon" của lục quân, hàng không vũ trụ... ta cũng cố mà hợp tác, mà "xơi"... Nhìn vào khó khăn ta thấy cơ hội, và nhìn thấy cơ hội, ta phải chộp lấy. Xây dựng quân đội mạnh, rèn gươm mài kiếm, sẵn sàng cắt đứt "đường lưỡi bò".

nguyenduytien
1

bai viet nay phan tich rat dung tinh hinh hien nay. duoc loi nhieu nhat tu viec khung hoang ukraine , khong ai khac chinh la trung quoc .su tham vong cua tq se con hon the nua ,neu nga va my tiep tuc doi dau

Hùng
1

Thôi xin bạn Dũng cho hai chữ bình yên. Muốn làm những điều đó thì đầu tiên là giới chức lãnh đạo cần biết hai từ: Đó là " đầu tư ". Người trên không biết tới đầu tư, không biết tới nuôi dưỡng thì mong một ngày mở mặt lên còn xa lắm.

Xem thêm bình luận
Tin khác