Trung Quốc lặng lẽ thử nghiệm tên lửa Đông Phong-41 lắp 2 đầu đạn

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Sĩ quan nghỉ hưu-chuyên gia Mỹ lo ngại Trung Quốc sử dụng động cơ Nga cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, từ đó đe dọa Mỹ.

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 22 tháng 10 dẫn tờ "Học giả Ngoại giao" Nhật Bản ngày 21 tháng 10 đăng bài viết "Trung Quốc đang đánh con bài Nga ở vũ trụ?" của trung tá nghỉ hưu không quân Mỹ Kent Johnson.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong-41 Trung Quốc do dân mạng đồn thổi

Theo bài viết, tháng 8 năm nay, Trung Quốc đã lặng lẽ thử nghiệm một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới (ICBM), lắp 2 đầu đạn "mô phỏng".

Từ năm 2012 đến nay, loại tên lửa có tên là Đông Phong-41 này đã thử nghiệm vài lần. Sở dĩ phải quan tâm đến việc này là do năng lực bắn nhiều đầu đạn của Trung Quốc là sự một tiến bộ khoa học công nghệ rất quan trọng.

Điều đặc biệt nguy hiểm là, sự tăng vọt của tên lửa có lực đẩy lớn nhiều đầu đạn của Trung Quốc sẽ làm cho chúng ta đưa mình vào đường xe tốc hành quay trở lại quá khứ.

Nếu Bắc Kinh tiếp tục làm cho năng lực này ngày càng hoàn thiện và đẩy nhanh thử nghiệm ICBM, sẽ như thế nào? Nếu Trung Quốc quyết định sử dụng động cơ tên lửa đẩy do Nga chế tạo để nâng cấp hoặc tăng cường thực lực bắn ICBM?

Nếu những động cơ này sẽ giúp Trung Quốc có thể đẩy nhanh bắn ICBM và do đó có được sự "đột phá" hoặc "nhảy vọt" không thể thiếu trong chiếm chiếm lấy "điểm cao" vũ trụ?

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong-41 Trung Quốc do dân mạng đồn thổi

Kết quả sẽ phá hoại sự ổn định quân sự và chính trị, thậm chí làm cho các vấn đề phổ biến liên quan đến chống can thiệp/ngăn chặn khu vực của Trung Quốc hiện nay đều không khác gì vấn đề cũ. Nhưng, tình hình có thể đang phát triển theo hướng này.

Nếu Quốc hội Mỹ không có hành động để nhanh chóng làm xoay chuyển xu thế Trung Quốc nhận được động cơ do Nga chế tạo - cho đến trước khi khởi động trừng phạt (đối với Nga), Mỹ còn đang chuẩn bị mua thiết bị loại này,

chúng ta có lẽ sẽ tiếp tục nhìn thấy những động cơ kiểu Nga này, chẳng qua là thông qua góc nhìn khác nhau, bởi vì chúng sẽ cung cấp hệ thống tên lửa đạn đạo mạnh mẽ cho một quốc gia không thân thiện lắm với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Trung Quốc không chỉ đã thử nghiệm ICBM mới lắp nhiều đầu đạn, mà còn thực sự đã bắt đầu đàm phán với phía Nga về việc mua sắm động cơ lực đẩy lớn. Một tháng trước, thông tin này đã gây xôn xao dư luận.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong-41 Trung Quốc do dân mạng đồn thổi

Điều đáng chú ý là, Mỹ từng sử dụng loại động cơ này để phóng vệ tinh lên quỹ đạo tầng ngoài, từ vũ trụ trinh sát các hoạt động mặt đất.

Loại động cơ Nga này (được Trung Quốc tìm mua hiện nay) đang "đem lại an ninh quốc gia gấp đôi cho Mỹ" - giúp Mỹ theo dõi chặt chẽ vũ trụ ngăn chặn người khác dùng nó cho các ý đồ thù địch. 

Việt Dũng
Từ khóa :
Trung Quốc , tên lửa đạn đạo xuyên lục địa , Đông Phong-41 , động cơ , Nga , Mỹ , đầu đạn
Trung Quốc lặng lẽ thử nghiệm tên lửa Đông Phong-41 lắp 2 đầu đạn
Chủ đề : Giáo Dục Quốc Phòng
Bình luận
Dương
2

mỹ lo ngại trung quốc mua động cơ của nga để phát triển tên lửa. Và nhiều bạn cho nga hồ đồ khi bán công nghệ cho trung quốc vì nó có thể được dùng chống lại nga trong tương lai. Vậy có ai nghĩ ngược lại liệu nước nga có hồ đồ không khi bán động cơ tên lửa cho nước mỹ để nước mỹ phóng vệ tinh do thám, trong khi mục tiêu do thám có cả nước nga. Giúp cho nước không thân thiện với mình phóng phương tiện do thám mình, liệu nước nga có nghĩ đến việc đó không. Tôi không nghĩ nước nga "ngố" đến mức không nhận ra điều đó. Mà chỉ có thể nước nga đang toan tính cái gì đó ngoài mục đích kiếm tiền. Nước mỹ cũng vậy, hàng năm họ đều cho chuyên gia sang huấn luyện sĩ quan trung quốc, trung quốc cũng cử rất nhiều sĩ quan sang học tập tại các học viện quân sự mỹ. Đào tạo huấn luyện cho địch thủ tiềm năng của mình, nước mỹ chắc cũng không "ngu" khi làm việc đó. Chắc chắn họ có mục đích khác. Vì vậy chúng ta không nên phán xét vội, hãy tìm hiểu mặt khác của vấn đề. Ví dụ dễ hiểu hơn: nhiều người chê trách nước nga bán động cơ máy bay giúp trung quốc chế thêm nhiều máy bay đe dọa nước khác. Nhưng ít ai thấy điều trái khoáy trong đó là nga "vô tình" khiến cho ngành chế tạo động cơ trung quốc dù giỏi sao chép vẫn không chế được động cơ nội địa đạt chất lượng tốt, vẫn phải nhập khẩu từ nước nga, vì anh chỉ nhìn được hình dáng mà không hiểu được bản chất thì cố thế nào cũng chỉ ra bản copy không hoàn thiện, vẫn mất tiền mua và mất tiền chế bản copy lỗi. Nước lớn họ "thâm" lắm

Lê văn Hòa
4

Nếu nga vì bực mình với mỹ mà bán các thiết bị quân sự tối tân cho trung cộng thì đến một lúc nào đó chính thứ vũ khí đó sẽ dội ngược lại nước nga giống như lực lượng IS đang dùng tên lửa của nga đe dọa phi cơ chiến đấu vủa nga trên bầu trời syri thì thật buồn .

Cột Đình
3

Xin phép sửa lại 3 chữ cuối của bác chút: "....thì thật đáng đời cho nước Nga hồ đồ".

Xem thêm bình luận
Tin khác