Được quan tâm

Trung Quốc sẽ sao chép UAV trực thăng APID 60 mua của Thụy Điển

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Trung Quốc mua một số máy bay trực thăng không người lái Type APID60 để chống buôn lậu trên biển, hơn hẳn Z-5 do Trung Quốc tự chế tạo, tạo nên muốn sao chép.

Máy bay trực thăng không người lái APID60 do Thụy Điển chế tạo

Tờ "Strategy Page" Mỹ ngày 18 tháng 4 đưa tin, Công ty CybAero Thuỵ Điển gần đây đã bán một số máy bay trực thăng không người lái Type APID60 cho lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc, dùng để trang bị cho tàu chống buôn lậu.

Máy bay trực thăng không người lái Type APID60 có trọng lượng là 180 kg, mỗi lần có thể mang theo 75 kg bay trong thời gian 6 giờ, tốc độ cao nhất là 150 km, có thể bay lên độ cao 3.000 m, đồng thời hoạt động trong phạm vi cách trạm điều khiển ở đất liền 200 km.

Sức hấp dẫn rất lớn của loại máy bay không người lái (UAV) này ở chỗ nó rẻ hơn 75% so với máy bay trăng có người lái, trong khi đó, khả năng trinh sát của chúng tương đương nhau.

Máy bay không người lái Type APID60 là phiên bản nâng cấp của máy bay không người lái Type APID55. Máy bay không người lái Type APID55 từng xuất khẩu cho Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), tốc độ cao nhất là 110 km, hành trình có thể kiểm soát cách mặt đất chỉ 50 km.

Máy bay trực thăng không người lái APID60 do Thụy Điển chế tạo

UAE dùng máy bay không người lái Type APID55 để thực hiện các nhiệm vụ như tuần tra bờ biển, chống buôn lậu, sau đó được trao quyền chế tạo và xuất khẩu.

Công ty Trung Quốc cũng đã chế tạo ra máy bay trực thăng không người lái, nhưng chất lượng và tính năng của chúng rõ ràng không thể so sánh với APID60. Khác với đa số máy bay trực thăng không người lái, máy bay không người lái Type APID55/60 là loại máy bay được thiết kế độc đáo và được cải tạo không phải dựa vào máy bay trực thăng cỡ nhỏ hiện có.

Không chỉ có vậy, máy bay không người lái Type APID60 cũng có hiệu suất hơn so với máy bay không người lái do Trung Quốc chế tạo hiện nay. Chẳng hạn, máy bay không người lái Z-5 của Trung Quốc ra đời vào năm 2011, có trọng lượng là 437 kg, mỗi lần có thể mang theo 100 kg và bay trong thời gian 3 giờ (nếu mang theo 50 kg có thể bay 6 giờ), hành trình cách trạm điều khiển là 100 km.

Đây là biểu hiện điển hình tính năng của máy bay không người lái Trung Quốc hiện nay. Công ty Thuỵ Điển cho rằng, Trung Quốc sẽ giao một chiếc máy bay không người lái Type APID60 mua được cho các kỹ sư Trung Quốc tháo rời để tiến hành nghiên cứu học tập thực sự.

Máy bay trực thăng không người lái APID60 do Thụy Điển chế tạo
Máy bay trực thăng không người lái Z-5 do Trung Quốc chế tạo

 

Việt Dũng
Từ khóa :
APID60 , UAV , máy bay không người lái , Thụy Điển , Trung Quốc , sao chép , Z-5 , trực thăng
Trung Quốc sẽ sao chép UAV trực thăng APID 60 mua của Thụy Điển
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác