Tướng Israel: Muốn thắng Iran, Israel phải có tàu ngầm mạnh

Giáo dục Quốc phòng

(GDVN) – Trong giai đoạn hiện nay, muốn thắng được Iran, Israel phải cần có lực lượng tàu ngầm đủ mạnh chứ không phải là không quân mạnh như trước kia.

(GDVN) – Trong giai đoạn hiện nay, muốn thắng được Iran, Israel phải cần có lực lượng tàu ngầm đủ mạnh chứ không phải là không quân mạnh như trước kia.

Đây là lời nhận định của nguyên Tư lệnh Hải quân và nguyên Tổng Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Israel, thiếu tướng hải quân Abraham Bottser trong bài phát biểu trước báo giới trong nước và quốc tế.

Gần đây, các nhà lãnh đạo của Israel liên tục có các cuộc Hội thảo bàn luận về cách đối phó với Iran cũng như bàn luận về các vấn đề xoay quanh học thuyết quân sự trong giai đoạn mới.

alt
Hải quân Israel cần phải có tới 8-9 tàu ngầm có khả năng mang tên
lửa hạt nhân mới có thể đủ sức triển khai học thuyết kiềm chế
chiến lược.
 

Theo đó, các cuộc tranh luận về sự cần thiết phải tiến hành các hoạt động tấn công phòng ngừa của Israel vào các mục tiêu hạt nhân của Iran đã chỉ ra rằng, có hai phương án để chế áp lực lượng cách mạng Hồi giáo Iran, hoặc là bằng không quân hoặc là bằng hải quân.

Liên quan đến vấn đề này, thiếu tướng Bottser đã có bài phát biểu chỉ trích học thuyết giành ưu thế trên không của quân đội Israel. Ông cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, học thuyết này chỉ có thể bảo đảm cho sự chiến thắng của Lục quân chứ giành ưu thế trên không trước Iran là không thể.

Lý giải cho nhận định của mình, ông Bottser cho biết, học thuyết trên đã được đưa ra sau chiến thắng vang dội trong cuộc chiến tranh 6 ngày. Khi đó, Không quân của Israel chỉ trong vài giờ đồng hồ đã tiêu diệt hết lực lượng Không quân của Ai Cập, Syria và Jodan.

Tiếp theo cuộc chiến tranh 6 ngày là cuộc hải chiến. Trong cuộc chiến này, mặc dù Không quân Israel đã giành được ưu thế trên không nhưng lại không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ tấn công tên lửa từ phía Ai Cập.

alt
Muốn thắng được Iran, Israel phải có lực lượng tàu ngầm đủ mạnh
chứ không phải Không quân mạnh.
 

Nguy cơ này chỉ thực sự bị loại bỏ sau khi quân đoàn tăng thiết giáp xâm chiếm và đánh tan căn cứ tên lửa của Ai Cập trên kênh đào Suez. Do vậy, ông Bottser đã đưa ra lời cảnh báo rằng, không thể vô hiệu hóa nguy cơ tấn công từ Iran bằng Không quân.

Israel cần phải hình thành và phát triển một loại đơn vị chiến đấu mới – hạm đội tàu ngầm. Đơn vị này sẽ được thành lập dựa theo học thuyết kiềm chế chiến lược của Israel.

Học thuyết kiềm chế chiến lược của Israel được xây dựng dựa trên học thuyết của Mỹ trong giai đoạn cao trào của chiến tranh Lạnh. Theo đó, nó sẽ bảo đảm cho khả năng “tấn công trừng phạt” vào đối phương tiềm năng.

Hiện nay, trong biên chế của Hải quân Israel đang có 3 chiếc tàu ngầm do Đức sản xuất có khả năng mang tên lửa hạt nhân. Theo ông Bottser, để đủ khả năng thực thi học thuyết kiềm chế chiến lược thì Hải quân Israel phải có 8-9 tàu ngầm loại này.

{iarelatednews articleid='6704,6594,1013,6498,2185,3174,3818,4278,3167,308,310,387,6186,4036,3770,3958,5110,4971'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Tổng hợp)
 

Từ khóa :
Tướng Israel , Muốn thắng , Iran , Israel , phải có , tàu ngầm mạnh.
Tướng Israel: Muốn thắng Iran, Israel phải có tàu ngầm mạnh
Tin khác