Tướng Thước: Sao phải quan tâm tới phản ứng của Trung Quốc!

Giáo dục Quốc phòng

Phong Nguyên

(GDVN) - Việc chúng ta mua sắm thêm vũ khí nào, ở đâu là chuyện bình thường, chẳng có vấn đề gì cả nhất là khi mục đích mua vũ khí là để phòng thủ, bảo vệ Tổ quốc.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng không cần phải quan tâm tới thái độ “hậm hực” của báo Trung Quốc trong việc Mỹ tuyên bố nới cấm vận vũ khí với Việt Nam.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước (ảnh giaothongvantai)

Ngày 2/10/2014, Chính phủ Mỹ tuyên bố, sẽ dỡ bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sát thương cho Việt Nam để giúp Việt Nam tăng cường an ninh hàng hải. Trước động thái này, báo Trung Quốc tỏ thái độ hậm hực, cho rằng Việt Nam trở thành “con cưng” mới của Mỹ.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Tư lệnh quân khu IV, nguyên Đại biểu Quốc hội các khóa VIII, IX, X về ý nghĩa thực sự của việc Mỹ tuyên bố nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam.

Mới đây Mỹ vừa tuyên bố sẽ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Ông có bình luận gì về động thái này?

Đây quả là một tín hiệu đáng mừng. Điều đó cho thấy mối quan hệ giữa ta và Mỹ ngày càng gần nhau hơn. Nhưng chúng ta chỉ mua những vũ khí thực sự cần thiết cho việc phòng thủ, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của ta chứ không phải để đi đánh nhau, xâm chiếm nước khác.

Chẳng hạn, chúng ta nên mua các loại vũ khí như máy bay trinh sát, giúp phát hiện những kẻ thù có ý đồ xâm chiếm, đánh phá lãnh thổ của ta. Đó là những loại vũ khí có giá thành vừa khả năng, nhưng lại mang lại hiệu quả lớn, nhất là trong việc phòng thủ, bảo vệ biển đảo.

Báo Trung Quốc “hậm hực” cho rằng Việt Nam trở thành “con cưng” mới của Mỹ. Ông có bình luận gì về phản ứng trên của Bắc Kinh?

Đó là chuyện của họ. Việc chúng ta mua sắm thêm vũ khí nào, ở đâu là chuyện bình thường, chẳng có vấn đề gì cả nhất là khi mục đích mua vũ khí là để phòng thủ, bảo vệ Tổ quốc chứ không phải để đi đánh nhau, sao phải quan tâm tới phản ứng của họ?!

Trước khi quyết định mua thêm loại vũ khí gì từ Mỹ, theo ông ngoài tiền, chúng ta nên chuẩn bị thêm những gì?

Cần phải tìm hiểu kỹ về các loại vũ khí đó, đầu tư các lớp huấn luyện lực lượng sử dụng chúng rồi tính tới chuyện sửa chữa, bảo dưỡng trước khi quyết định mua. Đó được xem là công tác hậu cần rất cần thiết.

Chúng ta cũng phải tính đến tuổi thọ của các loại vũ khí định mua bởi nếu tuổi thọ của chúng quá ngắn chỉ vài ba năm sau khi mua là hết giá trị sử dụng thì không được.

Khi mua sắm vũ khí mới, chúng ta cũng phải ký hợp đồng với các điều khoản rõ ràng như: thời gian bảo hành, các trường hợp chuyên gia từ Mỹ phải sang Việt Nam để khắc phục sự cố… chứ không thể mỗi lần vũ khí hỏng, ta lại mang sang Mỹ bảo hành được.

Có ý kiến cho rằng đây là bước đi có “sự tính toán thận trọng” của Mỹ. Ông có nghĩ vậy không?

Giờ ta không thể trả lời thay Mỹ về ý đồ thực sự của họ được, nhưng có một điều chắc chắn là ai có mối quan hệ tốt đẹp với chúng ta thì chúng ta không phụ họ.

Nếu họ có chung mục đích, muốn cùng với chúng ta bảo vệ hòa bình, giúp chúng ta tăng cường sức mạnh quân sự để bảo vệ đất nước thì ta sẽ hoan nghênh, hợp tác với họ. Không chỉ với riêng Mỹ, bất kỳ quốc gia nào bán vũ khí cho ta mà ta thấy có ích, có hiệu quả trong việc phòng thủ, bảo vệ đất nước thì ta mua.

Riêng với việc này, tôi nghĩ không có tính toán gì ở đây cả bởi nó đều vì lợi ích của cả hai bên thôi. Nếu một mối quan hệ nào đó không vì lợi ích của hai bên thì không bao giờ chúng ta chấp nhận cả.

Theo ông, mối quan hệ hợp tác quân sự giữa Việt Nam – Nga sẽ ra sao sau tuyên bố trên của Mỹ?

Sẽ không có thay đổi gì cả. Tôi nghĩ giữa Việt Nam – Nga vẫn giữ mối quan hệ như cũ. Chúng ta quan hệ với Nga không phải vì mục đích mua vũ khí quân sự mà vì mục đích cùng nhau bảo vệ hòa bình, bảo vệ chủ quyền đất nước.

Xin cảm ơn ông!

Bình luận về việc này, Thiếu tướng, PGS.TS Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an nói: Trước tiên phải hiểu rằng thông thường người ta chỉ chuyển, bán vũ khí sát thương cho các quốc gia bạn bè thôi chứ không ai giao vũ khí cho kẻ thù cả.

Như vậy, tuyên bố trên phản ánh một điều là giờ Hoa Kỳ đã đánh giá Việt Nam khác trước rồi. Nói cách khác, quan hệ giữa Mỹ - Việt Nam đã có bước chuyển nhất định. Họ đã không còn xem Việt Nam là kẻ thù nữa.

Cả Hoa Kỳ và Việt Nam đều đang phải đương đầu với những thách thức chung. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh tình huống chính trị của khu vực có nhiều thay đổi. Nếu tình huống chính trị không có nhiều thay đổi thì khó xảy ra chuyện này được.

Tôi nghĩ đó là các vấn đề phản ánh đằng sau thông điệp Mỹ tuyên bố nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Đây cũng là cơ hôị để Việt Nam có thêm nguồn cung cấp, đa dạng hóa các loại phương tiện phòng thủ, bảo vệ đất nước.  Tuyên bố này ít nhiều cũng có tác dụng răn đe với ai đấy đang có ý định xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

 

 


Phong Nguyên
Từ khóa :
Tướng Thước , sao phải , quan tâm , tới phản ứng , của họ , (TQ)?
Tướng Thước: Sao phải quan tâm tới phản ứng của Trung Quốc!
Bình luận
lê hoàn
2

Mình tin vào đương lối của đảng và nhà nưới ta, đặt tổ quốc lên trên hết và tuổi trẻ như chúng ta dù thế nào cung đường phụ lòng tổ tiên và cha anh đã đấu tranh như thế nào để bảo vệ tổ quốc.

Trung
4

Việt Nam là Việt Nam, TQ là TQ. Chẳng có lý do gì khiến chúng ta phải e ngại cả việc mình thì mình cứ làm thôi TQ không có quyền can dự. VN theo đuổi khả năng chống tiếp cận, chống xâm nhập phù hợp với truyền thống bảo vệ tổ quốc còn TQ liên tục tăng cường khả năng tấn công như phát triển các loại tên lửa tấn công; máy bay chiến đấu; máy bay ném bom; tàu chiến mặt nước; tàu sân bay; tàu ngầm vv... nhìn qua thôi cũng có thể thấy rõ ai mới là kẻ gây rối đe dọa hòa bình ở khu vực.

Lính Chiến 1972
12

Bất kỳ một quốc gia nào cũng luôn mong muốn hòa bình. Nhưng Trung Quốc từ ngàn đời nay luôn xâm chiếm nước ta, lịch sử đã chứng minh điều đó, chỉ những kẻ hèn yếu mới sợ Trung Quốc. Tôi đã từng chiến đấu ở Quân đoàn 3( Tây Nguyên) và đã từng đánh nhau với Quân xâm lược Trung Quốc năm 1979, thấy rằng Quân Trung Quốc không có gì đáng sợ cả. Trong tình hình hiện nay mua vũ khí của Mỹ dù là đồ cũ cũng còn tốt gấp trăm lần của Trung Quốc, cái tầu sân bay Liêu ninh thực ra là đồ đồng nát.

Lê học
5

Đã đến lúc ta phải độc lập trong suy nghĩ về phương cách bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của ta. Ta không nên định kiến về bạn hay thù nữa, ai tốt với ta , có lợi cho ta thì ta hợp tác với họ, thế thôi! Theo tôi, Trung Quốc rất khó để ta tin cậy, họ luôn nham hiểm và không bao giờ từ bỏ âm mưu xâm lược lãnh thổ nước ta

khanh
15

tôi hoàn toàn nhất trí với quan điểm của Tướng Thước, chúng ta cần những vũ khí đó là vì mục đích bảo vệ đất nước nên không nhất thiết phải để ý đến những kẻ"hậm hực" đó làm gì cả, bọn chúng thì cũng đi mua hết vũ khí các loại thì vì mục đích gì chứ? theo quan điểm của tôi thì chúng ta cần phải đầu tư mạnh mẽ về quốc phòng hơn nữa,đa dạng nguồn cung cấp của nhiều nước hơn nữa vì hiện tại các nước đều sẵn sàng bán cho chúng ta, đó là sức mạnh để những kẻ chuyên"hậm hực"sẽ phải từ bỏ ỷ định xấu xa

MinhHung
22

Tôi thích tướng Thước. Thích phong cách nói thẳng của ông, không như một số người cứ vòng vo lảng tránh

Nguyễn Tuấn Phú
32

Tôi đồng ý với ý kiến của trung tướng Thước và tôi nghĩ rằng trong khi Trung Quốc đang xâm lược Việt Nam, đang ngang nhiên xây dựng sân bay trên đảo Gác Ma của Việt Nam vậy thì lãnh đạo quân đội rồi Công an của Việt Nam không nên sang TQ nhiều như vậy, không thiếu gì nơi để đi trao đổi hợp tác, đến Bắc Trieu tien còn xếp TQ vào loại kẻ thù 1000 năm, thì VN cần ảnh giác

An Đức Độ
25

Bổ xung:Vn không thể hài lòng việc Nga bán vũ khí khủng cho TQ hơn nhiều vũ khí phòng thủ bán cho Vn.Tuy vậy lần đầu tiên tán thành 100% phát biểu của tướng Thước.(Thời chiến tranh T.Thước là chỉ huy,tôi là lính)

Xem thêm bình luận
Tin khác