Được quan tâm

Vật thể nhỏ bằng quả bóng golf trên Hoa Đông cũng dễ dàng bị theo dõi

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Những tính năng ưu việt của Global Hawk sẽ giúp Nhật-Mỹ nắm chắc các động thái quân sự của TQ, Nhật còn cài điệp viên và lập căn cứ bí mật tại TQ.

Máy bay do thám không người lái Global Hawk

Truyền thống Nhật Bản đưa tin, "Đại cương kế hoạch phòng vệ" mà Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch đưa ra vào trung tuần tháng 12 năm 2013 sẽ lấy hoạt động thu thập tình báo, cảnh giới, theo dõi, trinh sát làm trụ cột, xây dựng mục tiêu chiến lược với cốt lõi là sử dụng máy bay do thám không người lái Global Hawk thường xuyên, liên tục bay trinh sát/do thám.

Nhật-Mỹ không chỉ chia sẻ tin tức tình báo, nếu thúc đẩy hợp nhất cùng sử dụng không phận bay, thì sẽ trở thành một bước nhảy lớn trong việc nắm chắc các động thái của Trung Quốc.

Theo bài báo, đặc điểm lớn nhất của máy bay do thám không người lái Global Hawk chính là không cần phi công ngồi vào máy bay điều khiển. Bài báo cho rằng, như vậy, cho dù Trung Quốc muốn máy bay Global Hawk bị rơi vỡ ở Khu nhận biết phòng không thì cũng dễ dàng đưa vào sử dụng.

Máy bay do thám không người lái Global Hawk có thể leo tới độ cao 20.000 m, gấp đôi máy bay dân dụng, ở đó nó có thể nhận dạng những vật thể có kích cỡ như quả bóng gôn, năng lực theo dõi trên biển và trên đất liền đều rất xuất sắc. Ở góc chếch/xiên cũng có thể quay phim với hình ảnh rõ ràng. Báo Nhật cho rằng, nhờ có trang bị này, họ có thể nắm chắc các động thái quân sự của Trung Quốc.

Máy bay do thám không người lái Global Hawk do Mỹ chế tạo, Nhật Bản muốn sở hữu để do thám Trung Quốc

Thời gian hoạt động trên không của loại máy bay do thám này dài tới 30 giờ, có thể từ căn cứ Andersen của Không quân Mỹ ở Guam bay đến các khu vực Biển Đông, biển Nhật Bản; đồng thời còn có thể nhanh chóng dò tìm, nhận biết các máy bay nước khác tiếp cận/áp sát không phận Nhật Bản.

Theo báo Nhật, hy vọng đến lúc đó máy bay không người lái Global Hawk có thể thay thể máy bay cảnh báo sớm E-2C của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản, nhằm ứng phó với máy bay Trung Quốc, số lượng điều động sẽ tăng mạnh.

Nhân viên tình báo Nhật Bản ẩn náu ở Trung Quốc, có căn cứ bí mật

Cũng liên quan đến hoạt động do thám, tình báo, ngày 2 tháng 12, tờ "Thời báo Kinh Hoa" Trung Quốc có bài viết cho rằng, từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh thế kỷ trước đến nay, trong Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản có một tổ chức tình báo rất bí mật, hành tung bí hiểm, phụ trách thu thập tình báo của nhiều quốc gia. Nhiều đời Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đều không hề hay biết về nó.

Hãng Kyodo, Nhật Bản ngày 28 tháng 11 dẫn lời một cựu quan chức của cơ quan tình báo Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, trực thuộc Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản có một lực lượng tình báo, thiết lập cơ sở ở nhiều quốc gia, trong đó có Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc và Ba Lan. Vài chục thành viên dùng thân phận giả để tiến hành thu thập tình báo nước ngoài, nhưng bản thân họ không quan tâm đến những vấn đề cụ thể trên phương diện này.

Cửa lớn của Bộ Quốc phòng Nhật Bản

Một cựu thành viên của tổ chức tình báo này tiết lộ, tất cả các thành viên của họ đều phải hoàn thành các bài huấn luyện ở một ngôi trường của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất tại ngoại ô thành phố Tokyo, khi kết thúc đào tạo là "xa rời thế giới".

Theo bài báo, do không có cơ sở pháp lý, không rõ cơ quan này làm thế nào để tạo nguồn kinh phí cho hoạt động tình báo của họ.

Một số qua chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, đơn vị tình báo này vẫn có liên hệ chặt chẽ với Mỹ. Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, đơn vị này dựa trên chỉ thị của Mỹ, tiến hành thu thập tình báo ở Liên Xô cũ, CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc.

Nguồn tin cho biết, bản thân họ từng tham gia mua chuộc một người dân tộc Triều Tiên thường trú ở Nhật Bản, đồng thời đưa những người này đến CHDCND Triều Tiên để thu thập tình báo.

Tối ngày 27 tháng 11, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera sau khi hỏi Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản được biết: "Trước đây và hiện nay đều không tồn tại tổ chức này".

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera không biết về tổ chức tình báo bí mật này.

Nguồn tin còn cho biết, nhiều đời Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đều không biết về sự tồn tại của đơn vị tình báo này. Nhưng, theo cách nói của họ, trụ sở tổ chức tình báo này được thiết lập tại tầng hầm trụ sở ở Ichigaya, Tokyo, các khu vực khác của Tokyo còn có vài cứ điểm bí mật.

Nhìn vào quan hệ quản lý nhân sự, bộ phận nhân sự của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất sẽ tiến hành sắp xếp tương ứng, để cho các thành viên bề ngoài tạm thời rời bỏ chức vụ hoặc hoàn toàn rút khỏi đơn vị ban đầu.

Đông Bình
Từ khóa :
tình báo , Nhật Bản , máy bay do thám , phòng vệ , không người lái , Trung Quốc , bí mật , bộ trưởng quốc phòng
Vật thể nhỏ bằng quả bóng golf trên Hoa Đông cũng dễ dàng bị theo dõi
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác