Được quan tâm

Vì sao TQ không muốn mua tàu ngầm mà chỉ muốn mô-đun của Nga?

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Nội dung đàm phán có thể là triển khai hợp tác mang tính chọn lựa về chuyên môn kỹ thuật thiết kế mô-đun tàu ngầm.

Tàu ngầm diesel lớp Amur Nga

Ngày 6 tháng 7, tờ "Quan điểm" Nga đưa tin, tại Triển lãm hải quân quốc tế St. Petersburg, Andrei Baranov, phó cục trưởng phụ trách hợp tác kỹ thuật quân sự của Cục thiết kế Trung ương Rubin Nga cho biết, Cục thiết kế Rubin đang cùng với Công ty xuất khẩu quốc phòng Nga (Rosoboronexport), tiến hành đàm phán với Trung Quốc về việc hợp tác sản xuất tàu ngầm thông thường lớp Amur.

Báo Nga dẫn lời Baranov cho biết, Trung Quốc hiện có tàu ngầm của họ, không có hứng thú với việc mua sắm tàu ngầm.

Tuy nhiên, mục đích chính của Bắc Kinh là muốn hợp tác và làm chủ được phần công nghệ lõi từ tàu ngầm Nga để sau đó tìm cách sao chép bằng năng lực của mình. Vì vậy, nội dung đàm phán rất có thể là triển khai hợp tác mang tính chọn lựa về chuyên môn kỹ thuật thiết kế những mô-đun nào đó.

Trước đây có tờ báo cho biết, Nga sẽ hợp tác với Trung Quốc sản xuất 4 tàu ngầm diesel lớp Amur. Ông Baranov cho biết, hiện nay bàn về số lượng tàu ngầm lớp Amur hợp tác sản xuất là còn sớm.

Ông Baranov nói, phía Trung Quốc đã ký thỏa thuận khung về hợp tác tàu ngầm lớp Amur với Rosoboronexport, Nga. Nhưng, ông dự đoán, việc thực hiện cụ thể tiếp theo của thỏa thuận sẽ kéo rất dài thời gian, "đối tác rất bắt bẻ, vấn đề cũng hoàn toàn không đơn giản, cho nên tôi không dám nói cần bao nhiêu thời gian".

Theo bài báo, tháng 3 năm 2013, truyền thông Trung Quốc cho biết, Nga và Trung Quốc đã ký thỏa thuận khung về việc cung ứng máy bay chiến đấu Su-35 và tàu ngầm lớp Lada (phiên bản xuất khẩu là lớp Amur).

Tháng 12 năm 2012, có truyền thông cho biết, Nga và Trung Quốc đã ký thỏa thuận khung hợp tác thiết kế, sản xuất 4 tàu ngầm Amur-1650. Những tàu ngầm này sẽ trang bị hệ thống đẩy không dựa vào không khí do nước ngoài sản xuất.

Bài báo cho rằng, hiện nay, Hải quân Nga đã trang bị chiếc tàu ngầm diesel lớp Lada đầu tiên mang tên St. Petersburg, nó thực ra là một hàng mẫu thử nghiệm, và đều đã có vấn đề về thiết bị động cơ và hệ thống chỉ huy thông tin chiến đấu.

Việt Dũng
Từ khóa :
tàu ngầm , Trung Quốc , Rosoboronexport , Nga , Saint Petersburg , bài báo , hải quân , Sukhoi Su-35
Vì sao TQ không muốn mua tàu ngầm mà chỉ muốn mô-đun của Nga?
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác