Được quan tâm

Video: UAV Shahed 129 của Iran xuất hiện trên bầu trời Damacus

Giáo dục Quốc phòng

Lê Dũng Cường

(GDVN) - Ngày 10/4/2014 trên bầu trời Damacus, thủ đô Syria đã xuất hiện hình ảnh máy bay không người lái (UAV) Shahed 129 của Iran.

Shahed 129

Shahed 129 của Iran là UAV được sản xuất dựa theo mẫu máy bay không người lái Hermes 450 của Irael và có hình dáng giống UAV Watchkeeper 450 nhưng to hơn về kích cỡ.

UAV Shahed 129 thường được điều khiển từ xa bằng bằng phi công mặt đất. Loại máy bay này được cho là có khẳ năng bay liên tục 24 giờ với tầm bay khoảng 2000 km.

Tháng 9 năm 2013, Tehran đã tiết lộ phiên bản máy bay Shahed 129 do nước này chế tạo đồng thời tuyên bố rằng loại UAV này có khả năng mang theo vũ khí.

Đây là tuyên bố có ý nghĩa quan trọng bởi nhà nước Hồi giáo Iran đã lần đầu tiên sở hữu UAV tấn công ( UCAV - Unmanned Combat Aerial Vehicle).

UAV Yasir
uav Yasir

Tuy nhiên, khi chiếc máy bay không người lái của Iran bị ghi hình trên bầu trời Syria lần này lại không có dấu hiệu mang theo vũ khí.

Nhiều khả năng đây là chiếc UAV do quân đội Syria mua của Iran để triển khai hoạt động trên lãnh thổ của nước này.

Đây không phải là lần đầu tiên Iran cung cấp máy bay không người lái cho Syria vì trước đó vào tháng 11/2013. UAV Yasir - phiên bản copy của UAV Mỹ Boeing ScanEagle đã xuất hiện ở vùng ngoại ô Hujaira AlBalad ở Damacus.

Lê Dũng Cường
Từ khóa :
Video , UAV , Shahed 129 , của Iran , xuất hiện , trên bầu trờ , i Damacus
Video: UAV Shahed 129 của Iran xuất hiện trên bầu trời Damacus
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác