Bản sắc Tết Việt liệu có thực sự rõ nét trong mắt bạn bè quốc tế?

Giới trẻ

Theo vietnamnet

Tết Việt là món quà tinh thần sâu sắc của mỗi người con dân đất Việt, tiếc là nét đặc trưng của Tết Việt phần nào bị lu mờ....

 Tết Việt là món quà tinh thần sâu sắc của mỗi người con dân đất Việt, tiếc là nét đặc trưng của Tết Việt phần nào bị lu mờ khi vẫn bị gọi chung là Chinese New Year (Tết Trung Hoa)

Không khí Tết Nguyên Đán thắm đượm trong cái tiết rét căm và mưa phùn lúc chớm xuân. Người ở nhà nô nức sắm sửa, dọn dẹp trang hoàng nhà cửa đón ba ngày tết, người xa quê rộn ràng mong mỏi ngày về đoàn viên với gia đình. Tết Việt từ lâu đã trở thành một món quà tinh thần khắc sâu trong lòng mỗi người con dân đất Việt. Thế nhưng, tiếc là nét đặc trưng của Tết Việt đã phần nào bị lu mờ trong mắt bạn bè quốc tế khi trên thế giới, ngày Tết cổ truyền của Việt Nam vẫn bị gọi chung là Chinese New Year ( Tết Trung Hoa).

Tôi có người bạn du học bên Mỹ. Anh này kể Tết của người Việt mình bên ấy cũng cầu kỳ chẳng kém ở nhà. Mọi người tập trung nấu mâm cỗ sung túc cúng tổ tiên với đầy đủ món xào, món nấu, bày biện mâm ngũ quả, còn gói cả bánh chưng xanh. Chỉ buồn một nhẽ, mấy người bạn nước ngoài thấy anh này bận rộn chuẩn bị, lại tỏ vẻ ngạc nhiên : “ Mày là người Việt Nam, cớ sao lại ăn Tết Trung Hoa”. Đây chắc hẳn cũng chẳng phải là nỗi trăn trở của riêng anh bạn tôi, mà là của tất cả người Việt Nam ta. Ngẫm ra, Tết ở Việt Nam nên được biết đến theo tên Tiếng Anh là “Tet” - từ Tết được viết hoa trang trọng, giống như khi ta viết “Aodai” (Áo dài) hay “Pho” (Phở) vậy.

Tuy có nhiều ý kiến cho rằng, Tết Việt thực ra bắt nguồn từ Trung Hoa do ảnh hưởng của hơn một ngàn năm Bắc thuộc, nhưng thực chất, sau một thời kỳ dài phát triển trong lịch sử, Tết Việt đã khẳng định được những đặc trưng và sắc thái riêng, mang đậm đà bản sắc dân tộc với cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh, hoa mai, hoa đào….Điều đáng nói là, liệu bản sắc ấy, hồn Việt ấy có mãi được các thế hệ sau lưu giữ, bảo tồn và phát triển.


Câu trả lời nằm trong tay thế hệ trẻ ngày nay.

Bước vào nền kinh tế thị trường mở cửa, cách sống và cách tiếp thu văn hóa của người trẻ nay đã khác nhiều so với thế hệ đi trước. Giới trẻ có điều kiện tiếp xúc và học hỏi tinh hoa của nhiều nền văn hóa, nhiều dân tộc trên thế giới. Nhưng đôi khi, cái sự “học hỏi” ấy có hơi quá đà, làm hòa tan đi những giá trị truyền thống sâu sắc vốn có của Việt Nam ta. Thiết nghĩ, muốn để thế giới biết đến những tinh hoa bản sắc dân tộc, thì trước hết, chính thế hệ trẻ cần phải trân trọng những giá trị văn hóa ấy. Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để nâng cao giá trị của ngày Tết cổ truyền đối với thế hệ trẻ, cũng như chia sẻ những giá trị đắc sắc ấy đến với bạn bè trên khắp năm châu ?

Cuộc thi Tet for the world được tổ chức cũng xuất phát từ những suy nghĩ ấy.

Cuộc thi được tổ chức trên facebook (trang mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của giới trẻ) với thế lệ mở. Bài tham dự có thể là một bài hát,một video clip, một bức thư, một bức ảnh (với chú thích tiếng Anh)… miễn là có thể truyền tải được ý nghĩa thiêng liêng của ngày Tết dân tộc đến tới thế hệ trẻ hiện nay và tới bạn bè quốc tế. Tuy phần thưởng vật chất của cuộc thi chỉ có giá trị tương đối, nhưng phần thưởng tinh thần của mỗi tác phẩm dự thi mà bạn trẻ đem lại không có gì đong đếm được. Đáng mừng là, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ.

(Tác phẩm dự thi của bạn Nguyễn Quang Kiên trong cuộc thi Tet for the world


Mọi thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn theo dõi tại địa chỉ facebook: http://www.facebook.com/Tetfortheworld2012

Hi vọng là, mỗi người trẻ Việt Nam, hãy viết hoa trang trọng từ Tết trong lòng, để bản sắc Tết Việt ta ngày càng rõ nét trong kho tàng văn hóa thế giới.
Theo vietnamnet
Từ khóa :
Bản sắc Tết Việt liệu có thực sự rõ nét trong mắt bạn bè quốc tế?
Tin khác