"Sàn catwalk Việt hiện như một vở tuồng"!

Góc nhìn văn hóa

Luôn theo dõi giới thời trang Việt Nam qua các thông tin trên báo chí, Hoàng Khánh Ngọc đã nhận xét như vậy về việc trong nước hiện có quá nhiều người tự xưng là "siêu mẫu".

Luôn theo dõi giới thời trang Việt Nam qua các thông tin trên báo chí, Hoàng Khánh Ngọc đã nhận xét như vậy về việc trong nước hiện có quá nhiều người tự xưng là "siêu mẫu". Cô cũng không ngại ngần đề cập đến những hiện trạng khác như "bệnh" uốn éo khi trình diễn, sự thiếu chuyên nghiệp, hay trào lưu bơm ngực của người mẫu...

Hơn 2 năm nay, Hoàng Khánh Ngọc đã xa rời ánh đèn sân khấu rực rỡ để gây dựng sự nghiệp và đoàn tụ với gia đình bên nước Úc xa xôi. Nhưng có lẽ, thời gian và khoảng cách cũng không thể làm cô vơi đi nỗi nhớ quê, nhớ nghề. Hàng ngày, hàng giờ, Hoàng Khánh Ngọc vẫn dõi theo những bước đi của làng giải trí Việt để nhớ thương và trăn trở.

Bất chợt gặp lại Khánh Ngọc trên mạng sau thời gian dài cô sang Úc định cư. Khánh Ngọc hồ hởi kể về cuộc sống, công việc và thời trang…

- Lâu rồi không có thông tin gì về Khánh Ngọc. Ngọc có thể kể chút về cuộc sống và công việc của bạn ở nước Úc cho độc giả được không?

Ngọc sang đó mới 2 năm 2 tháng. Hiện tại thì cuộc sống và công việc của Ngọc cũng ổn định rồi, chăm sóc cửa hàng thời trang, có thể nói nó như một đứa con đầu lòng của Ngọc. Ngọc phấn khích với vai trò mới và êm đềm trong vòng tay gia đình.

 
 


- Như vậy là gia đình chị đã đoàn tụ ở bên Úc rồi?

Vâng, chị gái Ngọc thì ở bên này lâu rồi, còn bố mẹ thì sang cùng đợt với Ngọc.

- Sự khác biệt trong cách sống ở Úc và Việt Nam có "làm khó" Ngọc?

Ngọc cũng như bao người khác thôi, điều đầu tiên là ngôn ngữ, mặc dù tiếng Anh của Ngọc không quá tệ nhưng dù sao đấy cũng không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Hơn một năm miệt mài học, kết quả bây giờ khá tốt rồi, ngoài ra việc tiếp xúc với khách hàng hằng ngày cũng giúp mình rất nhiều.

Mình sống cùng gia đình, và khu mình ở cũng có rất nhiều người Việt Nam, nên không thấy khác mấy về văn hóa cũng như sinh hoạt hàng ngày. Mọi người vẫn giữ thói quen của người Việt, hàng xóm gặp nhau chào hỏi, nói chuyện. Mọi người đều rất điềm đạm, không quá phô trương và rất dễ gần.

- Kinh doanh trong lĩnh vực thời trang, lại từng làm người mẫu, có bao giờ Ngọc thấy nhớ sàn diễn?

Cũng có lúc mình nhớ lắm, ngay cả bây giờ cũng vấn nhớ! Thấy những người cùng thời với mình vẫn còn diễn cũng nhớ lắm, nhưng biết làm sao, đây là sự lựa chọn của mình mà. Hơn nữa cũng phải nhường “thị trường” cho những người mới nữa chứ .

- Hiện nay rất nhiều người bức xúc vì thời trang Việt Nam đang loạn về "siêu mẫu", Ngọc đánh giá sao về hiện tượng này?

Đôi khi Ngọc thấy từ “siêu mẫu" không còn ý nghĩa ở Việt Nam nữa. Có một người bạn của Ngọc đã phải thốt lên “Không hiểu tại sao, Việt Nam nhiều "siêu mẫu" quá". Chỉ ở TP.HCM không thôi, khi casting cho event của công ty cô ấy, hơn 20 người thì có đến 13-14 tự xưng là siêu mẫu"!

- Không chỉ loạn về xưng danh "siêu mẫu" mà các cô người mẫu Việt mỗi khi lên trình diễn còn uốn éo, giật đùng đùng, kéo dài thời gian diễn để cố thể hiện bản thân...

Bây giờ, Ngọc nhìn theo con mắt của một khán giả thì mình thấy càng ngày càng giống như một vở tuồng, chứ chẳng còn gì là sàn catwalk nữa. Đếm trên đầu ngón tay, Ngọc mới thấy được khoảng hơn chục người hiểu được họ đang làm người mẫu diễn trên sàn catwalk chứ không phải trên một sân khấu kịch.

- Phải chăng họ làm thế để khẳng định mình?

Cái này nó thành một cái lệ ở Việt Nam, "vơ đét" là phải đa tài. Không chỉ biết đi catwalk mà còn phải biết múa balê hoặc ít nhất thì cũng phải biết giơ tay tự vuốt trên cơ thể mình. Mặc dù những cái đó chỉ có trong chụp hình.

Điều này cũng dễ thông cảm bởi sự dễ dãi để lấn sân của làng giải trí Việt. Họ phải thể hiện hết những gì họ có thể, để các đạo diễn các nhà làm phim tìm kiếm, biết đâu có lúc cần tới khả năng đó.

Sự sính ngoại đã làm cho những người “mơ thành ngôi sao” được đưa lên làm “siêu mẫu”, làm giám khảo của các cuộc thi này nọ mà chẳng ai kiểm chứng được trong đầu họ có gì, họ khổ luyện ra sao! Ngay cả việc xoay trên đỉnh sàn thế nào cũng không nắm được nhưng lại đi đào tạo cả một thế hệ mới. Rồi họ được tiếp tay để “quăng bom” khán giả mỗi ngày.

 
 


- Theo cách Ngọc nói thì có nghĩa là ở nước ngoài không có hiện tượng như vậy?

Không! Ngọc chỉ nói trong phạm vi nhỏ là họ diễn cho shop của Ngọc thôi. Họ đến rất đúng giờ hẹn. Làm đúng những gì mình muốn và và đảm bảo thời gian cho chương trình. Chứ không như Việt Nam mình, cứ "oằn tà là vằn" trên sân khấu, mãi không chịu vào.

- Không chỉ mắc bệnh "trình diễn", bây giờ giới người mẫu Việt còn đua nhau làm ngực cho nó đồ sộ lên trông rất kệch cỡm...

Ngọc nghĩ cái này là xu hướng của Việt Nam mình mấy năm nay. Người này chặt chém người kia, người đi sau phải "bự" hơn người đi trước nên hậu quả nó mới vậy. Thực ra người mẫu làm ngực không thiếu, nhưng nếu chỉ làm để cân bằng cơ thể thì sẽ rất đẹp.

Người ta sinh ra các dịch vụ làm đẹp là để phụ nữ đẹp hơn, tự tin hơn nhưng nếu không biết cách sẽ tự làm mất đi cái riêng của mỗi người.

- Mới đây, cũng có ý kiến cho rằng việc xuất ngoại người mẫu Việt ra nước ngoài được so sánh như từ "ao làng ra biển lớn". Có nghĩa là không có cơ hội cho người mẫu Việt xuất ngoại. Ngọc thấy ý kiến này thế nào?

Lúc bạn đói bụng, chỉ một miếng bánh cũng giúp sức cho bạn rất nhiều. Model của các nước châu Á , như Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc… thành danh và được mọi người biết tới cũng chỉ mỗi nơi có 1-2 người, thì những gì Việt Nam mình đang có cũng không phải quá kém. Chỉ có điều những người có thực lực thì chẳng thấy nói gì, còn những người nói rất nhiều thì chẳng có gì.

- Nghe nói Ngọc đã có người yêu và là người Việt Nam, bạn có thể kể một chút về người đó được không?

Tôi nghĩ bạn trai tôi không phải là người trong giới nên việc được nói trên báo về mình, hẳn anh sẽ không quen.

- Hai bạn định khi nào thì kết hôn?

Người tính không bằng trời tính, chuyện này ngoài khả năng tính toán của Ngọc. Ngọc chỉ có thể vun đắp cho những gì mình đang có!

- Hiện tại, gia đình, người yêu, công việc bạn đều ở bên đó cả, vậy bạn có ý định về nước hoạt động nữa hay không?

Ngọc đang rất sung sướng với cuộc sống hiện tại, được ăn hàng ngày đồ ăn mẹ nấu, thay vì phải tự vào bếp như trước kia. Khi ốm bệnh có cả gia đình bên cạnh. Đi làm về nói chuyện với mẹ và chị. Thấy sao khó đi xa được nữa, nhưng cũng có thể do tính chất công việc Ngọc sẽ phải xa gia đình nữa.

- Cám ơn Khánh Ngọc về cuộc trò chuyện này! Chúc Ngọc ngày càng hạnh phúc và thành công!

Theo VTC News

Từ khóa :
người mẫu , siêu mẫu , Khánh Ngọc
"Sàn catwalk Việt hiện như một vở tuồng"!
Tin khác