Cái lưỡi không bẻ cũng...cong

Góc nhìn

Sông Hồng

(GDVN) - Đường cong là ý chủ quan của con người, nhưng “cong mềm mại” thì chỉ có thể là hình ảnh của cái...lưỡi không xương.

“Cong mềm mại” chắc chắn sẽ thành thuật ngữ nổi tiếng toàn xã hội, chứ không chỉ riêng trong lĩnh vực giao thông nữa.

Đường Trường Chinh, Hà Nội cũng sẽ đi vào sách sử vì sự cong đầy “mỹ thuật” của nó. Đặc biệt, trước khi sửa thành cong thì nó là con đường thẳng tắp, kể từ khi hình thành.

Trở lại với thực tế, giao thông cửa ngõ phía Nam Hà Nội qua đường Trường Chinh luôn là nỗi ám ảnh khủng khiếp của mọi người. Con đường ấy, nhỏ nhưng luôn có rất đông người đi lại, áp lực về việc mở rộng nó thì đã được nêu ra cả chục năm về trước.

Như thế này thì được Sở Quy hoạch, kiến trúc Hà Nội gọi là "cong mềm mại". Ảnh NQ

Nhân dân thủ đô, cũng như khách thập phương hẳn đã rất phấn khởi khi từ cuối năm ngoái, tin mở rộng đường đã được loan đi, và xe cộ máy móc thi công đến làm ầm ầm, rất vui mắt.

Song cái sự vui chưa qua thì cái lo đã tràn đến, đi sau mỗi cuốc đất, mỗi chuyến xe rải đường là hình hài con đường hiện ra, song nó lại cong, chứ không thẳng như vốn có.

Vậy là từ chỗ mừng vui, người ta đâm ra bức bối, lo lắng. Thứ lo lắng đầu tiên là đường cong thì tai nạn tiềm ẩn cao hơn, đường cong thì tất nhiên giữa thành phố thì không thể đẹp được. Và đương nhiên, dường cong thì không lưu thoát giao thông được tốt bằng đường thẳng, chắc chắn thế.

Tìm hiểu sâu hơn, cùng với sự vào cuộc của báo chí thì thấy, con đường bị bẻ cong có cái lý của nó. Nhưng tất cả các sự lý thì luôn mâu thuẫn nhau, ban đầu thì bẻ cong đường để đỡ tốn tiền đền bù, đỡ hẳn cả trăm tỷ đồng. Nhưng luận điểm này bị bẻ cong ngay tức thì, rằng làm thẳng thì kinh tế hơn nhiều. Đến đây, phía làm đường lại bảo làm cong vì vấn đề an ninh, quốc phòng...

Còn người dân, họ chẳng tin như thế, bằng chứng và nghi ngờ của họ là đường cong vì vướng nhà của lãnh đạo.

Bởi thế, nên ngày 9/4 vừa rồi, Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội đã chính thức thông tin. Theo họ thì đường cong nhưng đã được thực hiện rất đúng quy hoạch, và có cân nhắc rất cẩn thận.

Đặc biệt, sự cong ấy là “cong mềm mại” nên có thể chấp nhận được.

Quan điểm đầy tính bao biện này tức thì vấp phải phản ứng tiêu cực từ dư luận. Câu hỏi thế nào là con đường “cong mềm mại” đã đặt ra, nhưng chưa có ai trả lời được.

Đến giờ, sự thể đã khá rõ ràng, ai cũng mong con đường thẳng trở lại. Và, thực tế, đường cong hay thẳng thì phải điều chỉnh bằng kỹ thuật, là việc dễ làm. Chỉ e cái lưỡi, chẳng cần phải bẻ thì nó vẫn cong, nói sao chả được.

Sông Hồng
Từ khóa :
cong mềm mại , đường cong , đường trường chinh , Sở quy hoạch kiến trúc hà nội
Cái lưỡi không bẻ cũng...cong
Bình luận
Gò Vấp
7

Người ta thường đặt tên cho những phát minh, sáng kiến v... bằng tên của người đó, vậy nên chăng đặt tên con đường là "Đường cong mềm mại DƯƠNG ĐỨC TUẤN" để lưu danh thiên cổ?

Vũ Tuấn
6

Ở Việt Nam ta mọi thứ đều có thể được bẻ " cong mềm mại" không khó gì.

Phạm Minh Luận
3

"Đường cong hay thẳng thì phải điều chỉnh bằng kỹ thuật, việc làm dễ. Chỉ e cái lưỡi chẳng cần phải bẻ nó vẫn cong, nói sao chả được". Quá đúng! Nếu lãnh đạo TP không sửa thì thật tệ hại

Phạm Minh Luận
5

Tác giả chọn tiêu đề của bài thật trên cả tuyệt vời " Cái lưỡi không bẻ cũng...cong ". Đường Trường Chinh "cong mềm mại" là biểu hiện cụ thể của lề lối, cung cách làm ăn tùy tiện vì lợi ích cá nhân hoặc nhóm người mà quên đi cái chung của xã hội. Thật đau xót!!!

tranquyen
9

đường còn bẻ cong mềm mại được , thì mọi thứ kể cả pháp luật cũng có thể bẻ cong mềm mại được

Yumi
3

Phải có người được "thưởng" cho ra "thưởng" làm gương thì mới hết những chuyện nực cười như thế này các bác ạ!

Huong
8

Tôi đồng tình với nội dung của bài báo. Tôi thấy lời giải thích của Sở Quy hoạch kiến trúc là bao biện (đúng là lưỡi ko xương) thật vớ vẩn, tùy tiện và thiếu trách nhiệm với XH. Đây là biểu hiện của sự ko BỀN VỮNG như bài báo đã phân tích hậu quả của con đường cong.... Không trách VN chúng ta vẫn chậm phát triển là phải...

Quang Thanh
17

Đường cong cứ nói là cong. Sao ông giải thích lòng vòng khó nghe. Rõ ràng như ghi đông xe. Nói rằng "mềm mại" để che mắt người. Nghe ông nói quá buồn cười. Nắn đường, uốn lưỡi là người gì đây? Cơ quan hữu trách vào ngay. Sửa lại đường thẳng - lần này dân tin.

Xem thêm bình luận
Tin khác