“Hỡi nhân loại, ta yêu người, nhưng hãy cảnh giác”

Góc nhìn

Xuân Dương

(GDVN) - Người Việt không thể tạo nên bầu không khí hữu nghị giữa hai dân tộc nếu người Trung Quốc vừa không muốn vừa cố tình xuyên tạc lịch sử.

Tại phiên họp Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam -Trung Quốc lần thứ 9 vừa diễn ra hai bên xác nhận đã hoàn thành các thủ tục lập Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Đà Nẵng. 

Chưa có thông tin cho biết Việt Nam có đặt thêm Lãnh sự quán tại Trung Quốc theo thông lệ một đối một hay không.

Việc Trung Quốc đặt lãnh sự quán tại Đà Nẵng cho thấy Bắc Kinh rất quan tâm đến dải đất miền Trung này bởi đây là địa bàn chiến lược có tầm ảnh hưởng lớn đến toàn bộ Biển Đông

Đà Nẵng cũng là một căn cứ quân sự quan trọng của Quân đội nhân dân Việt Nam với các sân bay, quân cảng, cơ sở hậu cần…

Trên thế giới, sứ quán các nước thường có bộ phận tình báo hoạt động dưới các tên gọi khác nhau, lãnh sự quán cũng không ngoại lệ.

Vì sao doanh nhân Trung Quốc tìm mọi cách xây dựng cơ sở tại Đà Nẵng, vì sao khách Trung Quốc đến Đà Nẵng ngày càng đông, vì sao Trung Quốc lại chọn Đà Nẵng đặt Lãnh sự quán?

Đó là những câu hỏi cần có câu trả lời chính xác, nghiêm túc cả từ phía chính quyền cũng như từng người dân không chỉ riêng Đà Nẵng.

Ngược dòng lịch sử, chuẩn bị cho cuộc xâm lược Việt Nam đầu năm 1979, Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đã gửi thư xúi giục người Hoa ở Đà Nẵng chống phá Việt Nam từ bên trong. Hành động này đã bị lực lượng an ninh Việt Nam phát hiện và ngăn chặn. 

Bức ảnh dưới đây được Infonet.vn trích dẫn trong bài báo đăng ngày 16/2/2016.[1]

Thư của sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội xúi giục người Hoa ở Đà Nẵng chống Việt Nam, tịch thu được của can phạm Hàng Phú Quang bị bắt tháng 7/1978 (Ảnh tư liệu đăng trong sách “Sự thật về quan hệ Việt Nam – Trung Quốc trong 30 năm qua”) - Ghi chú của Infonet.vn 16/2/2016

Không phải chỉ tại Đà Nẵng, người Việt gốc Hoa được quân đội Trung Quốc lựa chọn đưa vào các “Sư đoàn sơn cước” với nhiệm vụ “chuyên đánh rừng núi, thọc sâu vào hậu phương, hoặc những đơn vị đi trước mở đường, hoặc những đơn vị thám báo, dẫn đường, bắt cóc, ám sát, phá hoại cầu cống, kho tàng của Việt Nam”. [2]

Ngay từ những năm 70 thế kỷ trước, Trung Quốc đã đặc biệt quan tâm đến địa bàn Đà Nẵng, đã sử dụng lực lượng người Hoa như đạo quân thứ năm để đánh phá Việt Nam. 

Ngày nay, các cơ sở làm ăn của người Hoa hiện diện nhan nhản trên mảnh đất này không chỉ vì mục đích kinh tế mà còn phục vụ những mưu đồ chiến lược lâu dài, nham hiểm khiến chúng ta không thể không cảnh giác.

Vấn đề là tại sao người Trung Quốc lại có thể chiếm lĩnh những khu đất vàng, có vị trí vô cùng nhạy cảm quanh các căn cứ quân sự tại nhiều địa phương? 

Số lượng người Hoa hiện diện đông đảo tại các địa bàn chiến lược chỉ là ngẫu nhiên hay nằm trong chiến lược lâu dài mà Bắc Kinh đã hoạch định từ thế kỷ trước?

Sự thật thật sự vẫn rất mù mờ

(GDVN) - Trong tâm khảm người viết, dân tộc Nga, con người Nga văn hóa Nga vẫn thấm đẫm nhân hậu và yêu thương. Chỉ có điều, chính trị dường như đã đổi thay.

Để xảy ra hiện tượng này có nhiều nguyên nhân như chính sách thu hút đầu tư, sự buông lỏng quản lý của chính quyền sở tại và một bộ phận người Việt mất cảnh giác, chưa đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên lợi ích cá nhân.

Bên cạnh những người “trái tim lầm lỡ để trên đầu” không thể không nhắc tới những kẻ “cõng rắn cắn gà nhà”, những kẻ đang tiếp tay cho ngoại bang mua đất, mở công ty, nhà hàng, khách sạn, đang tiếp tay cho ngoại bang phỉ báng lịch sử dân tộc, tuyên truyền cho chủ nghĩa bành trướng, xâm lược.

Hành động của họ không chỉ cướp đi bát cơm manh áo của người lao động Việt Nam trong lĩnh vực du lịch mà họ thực sự là kẻ thù của dân tộc, họ không phải là “đồng bào” của chúng ta, mà là kẻ thù của chúng ta.

Người viết hoan nghênh chủ trương của UBND TP Đà Nẵng về việc thí điểm lập Cảnh sát du lịch. 

Tuy nhiên việc giáo dục ý thức dân tộc và nghiêm trị những người Việt tiếp tay cho người nước ngoài gây hại cho đất nước mới là cái gốc bởi không có sự tham gia của người dân, Cảnh sát du lịch không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Những người Việt đứng tên mua đất, mở công ty cho người Trung Quốc trên các địa bàn chiến lược có phải chỉ thuần túy là hám lợi? 

Có thể có một số người như vậy nhưng không thể không đặt câu hỏi bao nhiêu người đã bị Trung Quốc lợi dụng, mua chuộc, trở thành công cụ, thậm chí là gián điệp, hoạt động dưới sự chỉ đạo từ nước ngoài? 

Những người này không chỉ cung cấp cơ sở cho người Trung Quốc sinh sống, kiếm tiền hợp pháp mà rất có thể còn được tuyển dụng vào “đạo quân thứ năm” khi có tình huống xảy ra. 

Những người Việt đang tiếp tay cho người Hoa lũng đoạn nền kinh tế đất nước, phục vụ mưu đồ triển khai “quyền lực mềm” của người Trung Quốc cần phải bị nghiêm trị, không thể chỉ là giáo dục, thuyết phục. 

Xét về góc độ kinh tế, du lịch là ngành công nghiệp không khói do vậy thu hút khách du lịch người nước ngoài là chiến lược phát triển quốc gia nào cũng hướng tới. Du lịch vừa thu hút ngoại tệ, vừa quảng bá hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam. 

Một đất nước với rất nhiều cảnh quan thiên nhiên được thế giới công nhận như Vịnh Hạ Long, hang Sơn Đoòng, rừng Quốc gia Cúc Phương… 

Cảnh giác trên Biển Đông sau Tuyên bố chung Trung - Nga

(GDVN) - Khi Philippines bị Trung Quốc đưa vào tầm ngắm dùng vũ lực, thì cái gì đảm bảo mục tiêu tiếp theo sẽ không phải là Việt Nam? Lúc đó Nga sẽ phản ứng thế nào?

Một dân tộc vượt qua nỗi đau chiến tranh, gác lại quá khứ, hướng tới mục tiêu là bạn của tất cả các dân tộc khác. 

Tuy nhiên, du khách Trung Quốc đến Việt Nam không hẳn là đã mang lại nhiều lợi nhuận cho nền kinh tế nước nhà.

Họ mua hàng tại các cửa hàng do người Hoa làm chủ, họ lưu trú tại các khách sạn do người Hoa xây dựng, họ tiêu Nhân dân tệ trong các cửa hàng đó, lợi nhuận được các ông chủ người Hoa chuyển về Trung Quốc.

Người Việt chỉ là người làm thuê trên chính quê hương mình.

Nguy cơ những địa điểm đông khách Trung Quốc vắng khách các nước khác đã được nhiều người kinh doanh du lịch lên tiếng, điều này chắc chắn gây nên những thiệt hại kinh tế chưa thể đo đếm được.

Xét về góc độ văn hóa, một bộ phận du khách Trung Quốc không mang đến Việt Nam nét văn minh phương Đông truyền thống, cách đối nhân xử thế mà Khổng Tử, Lão Tử và các bậc triết gia cổ đại Trung Quốc đề cao mà là phong cách ngông ngênh của nhà giàu mới nổi. 

Tại Trung Quốc, một căn phòng trong ký túc xá dành cho nữ sinh viên được đặt cho cái tên “căn phòng bẩn nhất hệ mặt trời” hoặc “ký túc xá bẩn như bãi rác”.

Vậy nên việc du khách Trung Quốc sang Việt Nam vứt rác trong khách sạn, nói ầm ĩ trong phòng ăn không phải là chuyện quá lạ. 

Người viết cho rằng Bộ Ngoại giao cần làm việc với phía Trung Quốc xử lý du khách đốt tiền Việt Nam tại Đà Nẵng bởi hình ảnh người này đã được ghi lại rõ ràng. 

Có khách Trung Quốc còn giật micro của hướng dẫn viên để nói “Biển Đông là biển Nam Trung Hoa” hay "cố đô Huế giống kiến trúc Trung Quốc vì trước đây khu vực này là của Trung Hoa". 

Bằng các hành động thiếu văn hóa đó, bộ phận du khách Trung Quốc này tự đánh mất thiện cảm của mình chứ không phải người Việt không có thiện cảm với họ.

Xét về góc độ chính trị, các hướng dẫn viên người Trung Quốc thuyết minh với khách đi theo, rằng: "14 thế kỷ trước Việt Nam thuộc một bộ phận phía bắc Trung Quốc. Sau này Việt Nam đã độc lập rồi tự thành lập một quốc gia, nhưng nó vẫn là quốc gia phụ thuộc, phải triều cống cho Trung Quốc". [3] 

Đàm phán về đường lưỡi bò là đầu hàng Trung Quốc

(GDVN) - Vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa các nước ven Biển Đông trong đó có Việt Nam không có bất cứ vùng "chồng lấn" nào với Trung Quốc.

Hay "cố đô Huế giống kiến trúc Trung Quốc vì trước đây khu vực này là của Trung Hoa" [4] không còn là sự ngộ nhận, sự kém hiểu biết cả về văn hóa lẫn lịch sử của người hướng dẫn mà còn là sự xuyên tạc lịch sử, cổ súy cho tư tưởng Đại Hán, bành trướng, xâm lược. 

Để chứng minh sự xuyên tạc lịch sử không chỉ của các hướng dẫn viên mà của cả những người đứng đầu Trung Nam Hải, thiết nghĩ cũng nên cung cấp cho bạn bè quốc tế, đặc biệt là người dân Trung Quốc biết rằng: 

“Nguyễn An (chữ Hán: 阮安, 1381-1453), còn gọi là A Lưu (chữ Hán: 阿留, tên gọi ở Trung Hoa), kiến trúc sư thời xưa, người Việt.

Ông là tổng công trình sư và cùng với Sái Tín là kiến trúc sư trưởng của Tử Cấm Thành Bắc Kinh, Trung Quốc. Ông cũng tham gia trị thủy hệ thống sông Hoàng Hà”. [5]

Sách “Kinh thành ký thắng” của Dương Sĩ Kỳ viết: “Nguyễn An tự tay vạch kiểu, thành hình là lập được thế, mắt ngắm là nghĩ ra cách làm, tất cả đều đúng với quy chế. Bộ công và các thợ thuyền đành chịu khoanh tay, bái phục, nghe ông chỉ bảo, sai khiến, thật là người đại tài, xuất chúng”.

Nguyễn An sinh năm Tân Dậu (1381), quê ở vùng Hà Đông (nay thuộc Hà Nội), năm 1407, nhà Minh  đánh bại nhà Hồ, chiếm được Việt Nam.

Tướng nhà Minh là Trương Phụ, ngoài việc bắt cha con Hồ Quý Ly còn bắt Nguyễn An, Phạm Hoằng, Vương Cấn… đưa về Trung Quốc.  

Nguyễn An là tổng công trình sư thiết kế Tử Cấm Thành, vậy thì “cố đô Huế giống kiến trúc Trung Quốc” hay Tử cấm thành là kiến trúc do người Việt Nam mang sang Trung Hoa 600 năm trước? 

Cũng xin nói thêm rằng những điều nêu trên đã được ghi trong Minh Sử (quyển 304), đã được các học giả Trung Quốc đương đại thừa nhận.

Một bàn tay không thể tạo nên tiếng vỗ, người Việt không thể tạo nên bầu không khí hữu nghị giữa hai dân tộc nếu người Trung Quốc vừa không muốn vừa cố tình xuyên tạc lịch sử.

Một số người Việt có thể vì một phút lầm lỡ mà tiếp tay cho người Hoa lũng đoạn hoạt động du lịch tại Việt Nam, có thể vì hám lợi mà bị mua chuộc, bị lợi dụng, thậm chí bị không chế trở thành công cụ phục vụ cho mưu đồ của họ. Điều này không chỉ diễn ra ở Đà Nẵng, Nha Trang hay một số nơi khác. 

Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước, nhưng sẽ không thừa nếu nhắc lại câu nói nổi tiếng của người chiến sĩ cộng sản Tiệp Khắc Jiliut Phuxich: “Hỡi nhân loại, ta yêu người, nhưng hãy cảnh giác”.

Tài liệu tham khảo:

[1] http://infonet.vn/chien-tranh-bien-gioi-1979-trung-quoc-tan-cong-viet-nam-tu-hai-huong-post116676.info

[2] http://sachhiem.net/LICHSU/NXB_ST/NXBSuThat_4.php

[3] http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/huong-dan-vien-du-lich-trung-quoc-xuyen-tac-lich-su-viet-nam-3427476.html

[4] http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/313329/huong-dan-vien-nguoi-hoa-noi-co-do-hue-thuoc-tq.html

[5] https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_An

Xuân Dương
Từ khóa :
Biển Đông , du lịch , lịch sử , kiến trúc , Trung Quốc , học giả
“Hỡi nhân loại, ta yêu người, nhưng hãy cảnh giác”
Chủ đề : Góc nhìn
Bình luận
Tuấn Anh
1

Bài báo như thế này mới gọi là bài báo của nhân dân . Bài báo vừa hay vừa thỏa mãn tâm tư nguyện vọng của nhân dân , nó còn toát lên cái nghĩa khí chính nghĩa và lòng yêu nước . Thế tại sao cho tới mãi tận đến bây giờ mới có được bài báo này , tiếng nói này ? Xin bà con giải thích cho tôi được rốt ráo Chân thành cảm tạ .

HLong
3

Đà Nẵng có còn "đáng sống " không khi khách du lịch nghênh ngang coi thường pháp luật VN ? Cần điều tra xử nghiêm những cá nhân , tổ chức nào tiếp tay cho các hoạt động chui , vi phạm nghiêm trọng chủ quyền VN , kể cả cán bộ trong bộ máy của Đà nẵng! Rất cảm ơn tác giả!

Canh lê
9

Tâm tư của bác Xuân Dương cũng là tâm tư của mọi người dân Việt Nam.

GÓP Ý
11

Góp ý: Đà Nẵng cần tuyên bố sẽ điều tra bắt giữ những người nước ngoài du lịch rồi ở lại làm ăn bất hợp pháp và sẽ căn cứ những vi phạm của họ để áp dụng trục xuất ngay khỏi VN, sẽ truy tố hình sự người phạm tội tuyên truyền xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ VN, sẽ áp dụng tịch thu hoặc mua lại theo giá nhà nước những đất đại nhà cửa do người nước ngoài mua bán vi phạm quy định pháp luật VN... Và triển khai ngay này để dẹp số người TQ đang sinh sống và hoạt động bất hợp pháp tại ĐN hiên nay... Chắc chắn nhân dân sẽ ủng hộ. Quyền hành, lực lượng thi hành trong tay các vị, nhân dân không chấp nhận giải thích khó khăn để rồi để trì trệ không giải quyết v/đ đang rất nhạy cảm và gây bức xúc trong dư luận hiện nay ./.

Vanbui
8

Cảm ơn tác giả đã cho bạn đọc càng hiểu rõ TQ đã và đang thực hiện những xáo trộn nguy hại cả về kinh tế, chính trị, quân sự của nước ta từ rất lâu rồi.

Vi dan
8

Khong hieu bi thu Da Nang muon xd tp dang song kieu gi ma de bon TQ nghenh ngang, long hanh vay. Hay dep bon chung di.

NGƯỜI DÂN VIỆT
18

Mong những lãnh đạo chủ chốt ở ĐN nên đọc bài này để biết thêm trang lịch sử đen tối do TQ gây ra trong quan hệ Việt-Trung và xử lý nghiêm, dứt điểm số người TQ núp sau người VN (những kẻ hám lợi)mua bán đất đai, nhà cửa ở ven Biển ĐN (nhạy cảm?) và bọn người nhập cảnh du lịch rồi ở lại làm hướng dẫn viên du lịch chui (cũng do người Việt bảo kê). Đặc biệt bọn người TQ này ngang nhiên xuyên tạc lịch sử VN, bôi xấu VN một cách thô bỉ ngay trên đất Đà Nẵng, với những người TQ này sẽ sẵn sàng làm bất cứ điều gì có hại cho VN. Các vị đã tuyên bố nhiều rồi, hãy hành động để dân thấy hiệu quả cụ thể . Phải quyết tâm giữ lấy tiếng vang Đà Nẵng là "THÀNH PHỐ ĐÁNG SỐNG" !./.

Mai Moi Lam
7

Quá lâu rồi,mới đọc được bài báo vừa hay vừa dám nói lên sự thật. Nên dịch bài viết này ra nhiều thứ tiếng kể cả tiếng tq để cho cả thế giới biết rõ bộ mặt của cháu con khổng tử. Cũng nhắc nhở đám con cháu lê chiêu thống hãy coi chừng,kẻ phản quốc sẽ không có đất sống đâu.

Xem thêm bình luận
Tin khác