Lời của thầy Trần Xuân Ngọc còn vô tình hơn cánh cổng han gỉ vô tri

Góc nhìn

Lại Cường

(GDVN) - Cánh cổng sắt han gỉ làm đau cháu nhỏ, còn lời nói vô tình của thầy hiệu trưởng không chỉ đau lòng phụ huynh, mà còn làm đau lòng người làm nghề giáo

Mấy ngày nay, câu chuyện tại nạn xảy ra ở  trường Tiểu học Tam Quan I (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) với bé gái lớp 1 P.T.K.H đang khiến mạng xã hội xôn xao.

Theo đó, chiều 12/10, khi tan học, cảnh cổng bản lề hoen gỉ đã đổ lên người cháu bé khiến cháu phải gãy xương quai xanh bó bột. Việc đau lòng đã xảy ra ngay trong trường học. Thế nhưng, điều đáng buồn hơn, điều đáng buồn hơn là ứng xử của nhà trường.

Thay vì hợp tác, thăm hỏi động viên gia đình cháu H. thì Hiệu trưởng trường tiểu học Tam Quan I lại thể hiện tinh thần thiếu trách nhiệm khi khẳng định việc cháu H. bị cánh cổng nhà trường đổ vào gãy vai, nhà trường không có trách nhiệm phải thăm hỏi.

Lời nói của thầy hiệu trưởng Trần Xuân Ngọc thật vô cảm (Ảnh chụp từ clip phụ huynh ghi lại)

Càng đau lòng hơn khi clip ghi lại cuộc đối thoại giữa ông Trần Xuân Ngọc - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tam Quan 1 đối với gia đình cháu nhỏ càng cảm thấy người ta bất bình về cách ứng xử của người thầy với học sinh của mình.

Theo đó, do không thấy nhà trường đến hỏi thăm nên sáng 14/10, phụ huynh cháu bé đã đến gặp thầy hiệu trưởng ông Trần Xuân Ngọc - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tam Quan 1 để hỏi ý kiến/động thái của nhà trường đối với trường hợp gặp tai nạn ở trường học của con gái mình.

Tại đây,  phụ huynh của cháu nhỏ đã ghi lại đoạn đối thoại của ông hiệu trưởng với gia đình.

Thật đáng buồn khi phụ huynh cháu nhỏ bày tỏ: “Bé bị ngã từ hôm qua đến nay mà nhà trường chưa có động thái chăm nom gì cả”.

Danh dự của nhà giáo đâu phải trò đùa!

Vị hiệu trưởng này ngay lập tức “đốp” lại rằng: “Các thầy giáo ốm phụ huynh có quan tâm đến không, có đến hỏi thăm, hỏi đóm gì chưa?

Chúng tôi có hơn 800 học sinh, các thầy cô giáo chỉ quan tâm được đến các cháu là dạy dỗ các cháu học tập, còn nếu các cháu có ốm đau thì thầy cô giải quyết cho là nghỉ ốm.

Còn nhà trường không có 1 cái quỹ nào, hay làm 1 cái gì đó để mà đến thăm hỏi cháu được, bởi thầy cô giáo là những người phục vụ học sinh mà đến cha mẹ học sinh còn chưa chăm nom được các cháu thì nhà trường không có trách nhiệm để thăm hỏi các cháu ốm đau nha.

Có chăng thì ở lớp nó có 1 cái quỹ lớp, thì lớp có 1 cân đường 1 hộp sữa để thăm cháu. Việc đấy chỉ là của lớp đó thôi còn nhà trường không có trách nhiệm để đến mà thăm hỏi hay là cái gì đó, chúng tôi không đi được hết cả xã chú phải thông cảm là thế…

Việc của cháu, cô giáo quan tâm đến thôi chứ còn nhà trường không có động thái quan tâm đến gì cả, tôi nói rõ như thế…”.

Cháu H. chụp phim tại bệnh viện (Ảnh do gia đình cháu H. chụp lại)

Thật buồn cho cách ứng xử của người thầy như vậy.

Lời thăm hỏi khó đến vậy sao? Phải có quỹ thầy mới đến thăm được?

Trong khi phụ huynh đang phải đau đầu vì lạm thu, nhà trường lại nói phải có quỹ.

Đồng tiền quỹ của thầy nó lớn vậy sao?

Câu khẩu hiệu vẫn được treo ở bất kỳ trường phổ thông trong cả nước: “Tiên học lễ, hậu học văn”. Khẩu hiệu đó không chỉ là kim chỉ nam của trò mà còn cả của các thầy cô.

Ấy vậy mà thầy hiệu trưởng quên mất cái “lễ” của người thầy.

Thầy cô muốn học sinh của mình thành con ngoan, trò giỏi, biết lễ phép, học hành giỏi giang.

Nhưng, các trò sẽ học ra sao với những người thầy “đòi hỏi” sự sòng phẳng cả với học trò của mình. Thậm chí là học trò lớp 1.

Nhiều năm nay, ngành giáo dục thực hiện cuộc vận động: "Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm",  cuộc vận động này đã tiếp tục khơi dậy những phẩm chất cao quí vốn có của người thầy, người cô. Những người đứng trên bục giảng.

Tấm lòng nhân ái, tình thương yêu của người thầy, người cô với học trò của mình đã lan tỏa trong xã hội.

Thế nhưng, từng lời thầy hiệu trưởng đang như vết đen làm hoen ố những gì tốt đẹp nhất của ngành giáo dục đó là “tình thương”, là “trách nhiệm”.

Nghe thầy nói “có chăng là cân đường hộp sữa của lớp đó thăm lớp đó”. Thật buồn đến não lòng.

Và thầy đòi hỏi, Thầy cô ốm “phụ huynh có thăm hỏi, thăm đóm gì không”?

Tình thương của thầy phải đi qua quỹ? Trách nhiệm của thầy phải có quỹ? Và có đi có lại?

"Đồng tiền, phân bạc" và sự trung thực của người thầy!

Nhớ lại câu chuyện của đến vụ cô hiệu trưởng trường Nam Trung Yên ở Hà Nội, ngồi trên chiếc taxi đụng gẫy chân bé lớp 2, quanh co dối trá phủ nhận và đã trở thành một “scandal” khủng hoảng về đạo đức trong nhà trường.

Và cũng câu chuyên vì “đồng tiền phân bạc” mà Hiệu trưởng Nguyễn Hữu Đạt - Trường Trung học cơ sở Minh Tân đã đánh mất lòng trung thực và sẵn sàng nói dối.

Cháu H. mới chỉ vào lớp 1, lớp học đầu tiên của tuổi học trò mà đã phải nhận một “bài học” như thế?

Bài hát “Bài học đầu tiên” cháu được hát khác lắm. Đó là những ca từ đầy xúc cảm và nhân văn: “Giọng thầy như tiếng hát, lời thầy như bài thơ…” và “lời thầy như bài thơ, cho em đến những chân trời rộng mở”.

Lời bài hát là thế, nhưng “bài học đầu tiên” mà cháu H. phải học sau cánh cổng sắt hoen gỉ sao nó phũ phàng quá, vô tình quá.

Ngày 16/10, nhận thức được những sai lầm trong lời nói, ông Trần Xuân Ngọc đã có lời xin lỗi đến gia đình.[1]

 Gia đình cháu đã bỏ qua mọi chuyện và theo lời bố cháu thì “em vẫn pha trà như bình thường”.

Lời xin lỗi dẫu có muộn màng nhưng cũng đã được nói ra.

Tài liệu tham khảo:

[1] http://giadinh.net.vn/xa-hoi/hieu-truong-noi-khong-co-trach-nhiem-tham-hoi-hoc-sinh-bi-cong-truong-de-gay-vai-muon-noi-loi-xin-loi-20171016002338883.htm

Lại Cường
Từ khóa :
Tại nạn , trường học , Tam Quan 1 , Trần Xuân Ngọc , Cháu bé , Gãy tay , bài học đầu tiên
Lời của thầy Trần Xuân Ngọc còn vô tình hơn cánh cổng han gỉ vô tri
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Khanh
3

Tôi còn nhớ đợt lũ năm ngoái mấy cô giáo đã không tiếc thân mình, không quản ngại hiểm nguy để cứu các học trò yêu của mình với câu nói đầy tình thương " bằng mọi giá phải cứu các em" hay ở nhiều trường trên miền núi, các thày cô còn bỏ tiền lương của mình mua sách vở, quần áo cho các em học sinh nghèo. Đổi lại xem thái độ và trách nhiệm của " Thày hiệu trưởng" Trần Xuân Ngọc với hcoj trò của mình thifsao???

Tomtom
2

Là thầy giáo mà vô cảm vậy thật sự thấy thất vọng cho nền tảng đạo đức xuống cấp của một bộ phận thầy cô ngành giáo dục

nguyễn hữu thế
2

nếu sự viêc. tai nạn sẩy ra ở chỗ khác ngĩa là ngoài trường thì ban giám hiệu nhà trường có thể không biết? hoạc cố tình làm ngơ còn sảy ra tại trường mà không hởi thăm là ngu xuẩn vô đạo đức không xứng làm người if thường chứ đừng nói là giáo viên

phuongnguyen
2

Cần xem lại tư cách , đạo đức của Ông hiểu trưởng này.

Cương nhu
6

Tính toán cả với trẻ con, thật là bái phục!

Kim Liên
10

Tôi vừa đi dự đám tang của một nữ sinh viên trường ĐHNL TPHCM mất vì xe buýt tông truoc cổng trường trưa hôm qua. Mẹ cháu kể rằng khi cháu ngã xuống có mấy cô bác nhà ở ven đường đua cháu vào viện cấp cuu, các cô bác chờ cho ba mẹ cháu lên tới nơi cùng phụ giúp cho gia đình cháu. Và nuoc mat của họ tuôn roi khi cháu không qua khỏi. Họ cùng ba mẹ cháu đua chau ve chỉ đúng chỗ cháu bị tai nạn để rước vong cháu về nhà. Họ chỉ là nguoi xa lạ ko quen biết nhung vì tinh nguoi họ đã làm tất cả......nhung thầy hiệu truong lai hành xử voi hoc sinh mình quá vô cảm. Khó chấp nhận đuoc, thay Ngocl làm mất hình ảnh nguoi Thầy trong truong hoc.

luu lam
11

Quá vô cảm ông này không xứng đáng làm thày

Nguyễn Xuân Độ
10

Quá kỳ lạ, là người có trách nhiệm trong việc trồng người lại hành xử vô cảm như vậy thì dạy dỗ ai, truyền đạt kiến thức gì cho học sinh đây, xã hội ta hiện nay ứng xử thô bạo giữa người với người xảy ra thường xuyên cho nên ngành Giáo dục có bổn phận dậy cho lớp trẻ học để làm người tốt, có kiến thức, có trách nhiệm với đất nước. Thế mà Thầy với Cô thế này thì hỏng.

Xem thêm bình luận
Tin khác