Trung Quốc đang diễn tập không kích đường trường trên biển Đông

Góc nhìn

Hồng Thủy

(GDVN) - Những chiếc chiến đấu cơ này đã cơ động quãng đường 3000 km liên tục tấn công các mục tiêu (giả định) trong một phạm vi rộng mà không bị "ra đa, hỏa lực đối phương" phát hiện. Đáng chú ý, thông tin nêu trên trong các bản tin của các tờ báo mạng Trung Quốc được in đậm, "khả năng tấn công chính xác các mục tiêu nằm rải rác trên đại bộ phận diện tích biển Đông".

Giới phân tích quân sự còn chưa hết bất ngờ trước động thái hạm đội Nam Hải kéo 5 chiến hạm mang 48 quả tên lửa áp sát Philippines trong lúc diễn ra căng thẳng trên bãi cạn Scarborough và tàu ngầm chiến đấu USS North Carolina xuất hiện trên cảng Subic, hải quân Trung Quốc lại tiếp tục "hé lộ" những động thái mới.
Truyền thông Trung Quốc đưa tin chiến đấu cơ hải quân Trung Quốc diễn tập tấn công các mục tiêu trên đại bộ phận diện tích biển Đông

Hôm qua 22/5 chương trình thời sự của đài truyền hình Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc phát đi thông tin trích nguồn CCTV - đài truyền hình quốc gia Trung Quốc cho hay, gần đây hạm đội Đông Hải đã tổ chức diễn tập không kích đường trường với 10 chiếc chiến đấu cơ tấn công các mục tiêu trên biển Đông.

Những chiếc chiến đấu cơ này đã cơ động quãng đường 3000 km liên tục tấn công các mục tiêu (giả định) trong một phạm vi rộng mà không bị "ra đa, hỏa lực đối phương" phát hiện. Đáng chú ý, thông tin nêu trên trong các bản tin của các tờ báo mạng Trung Quốc được in đậm, "khả năng tấn công chính xác các mục tiêu nằm rải rác trên đại bộ phận diện tích biển Đông".

Hạm đội Nam Hải diễn tập đổ bộ trên biển Đông (hình minh họa, nguồn Quân giải phóng)

Sau khi bộ Quốc phòng Trung Quốc thừa nhận việc kéo 5 chiến hạm 48 quả tên lửa ra tập trận giữa lúc căng thẳng Philippines - Trung Quốc quanh bãi cạn Scarborough là có thật, nhưng giải thích rằng đó là hoạt động có sẵn từ trước theo kế hoạch năm, báo giới Trung Quốc lại chụp mũ giới truyền thông Philippines "nhào nặn thông tin" do chính báo Trung Quốc đưa ra.

Việc 10 chiếc máy bay chiến đấu hải quân Trung Quốc kéo ra biển Đông trong thời điểm nhạy cảm này cũng không có gì quá khó hiểu, nhưng mục đích của việc đưa tin nửa kín, nửa hở, in đậm này của truyền thông Trung Quốc nhằm chuyền tải thông điệp gì?

Không chỉ muốn "dằn mặt" Philippines bằng các đòn tập trận áp sát lãnh hải nước này, Trung Quốc dường như còn muốn phát tín hiệu "cảnh báo" tới Mỹ? (Ảnh tàu ngầm USS North Carolina bất ngờ xuất hiện trên cảng Subic)

Trước đó, Ngoại trưởng Philippines vừa thông báo Manila đang nỗ lực tìm kiếm sự chi viện từ Mỹ, Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm nâng cao năng lực quốc phòng, động thái được giới quân sự cũng như truyền thông nhà nước Trung Quốc đặc biệt chú ý.

Theo báo chí Trung Quốc, hiện tại bộ Quốc phòng Philippines đã tuyên bố 138 dự án mua sắm vũ khí, nâng cao năng lực quốc phòng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trong 5 năm tới, trong đó có 58 dự án đã được duyệt với tổng kinh phí 1,67 tỉ USD.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario loan báo, nước này đang nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự để bảo toàn lãnh thổ

Đại tá, tuỳ viên Trung Quốc "dạy" cả báo chí Philippines

Trong một động thái khá bất ngờ và khôi hài khác có liên quan, hôm qua 22/5, Đại tá, tùy viên quân sự Trung Quốc tại Philippines đã xẵng giọng "dạy và dọa" giới báo chí Philippines khi đưa tin về những căng thẳng xung quanh bãi cạn Scarborough trong hơn 1 tháng qua.

Khi trả lời một cuộc phỏng vấn ngắn trong lễ kỷ niệm 114 năm ngày thành lập lực lượng hải quân Philippines, Trần Phương Minh, tùy viên quân sự Trung Quốc nhắc nhở báo giới Philippines: "Đừng bịa chuyện, bạn làm báo chứ không phải viết văn. Vì vậy điều đó rất quan trọng."

Trần Phương Minh, lon Đại tá, tùy viên quân sự Trung Quốc tại Philippines trong buổi tiệc chiêu đãi nhân ngày thành lập quân đội Trung Quốc hồi năm ngoái

Theo Trần Phương Minh, độ tin cậy của truyền thông, báo giới Philippines sẽ "lâm nguy" nếu như họ - báo chí Philippines tiếp tục sáng tác, bịa chuyện, đồng thời "nhắc nhở" các nhà báo Philippines viết gì thì viết, cũng phải có "trách nhiệm xã hội: bằng cách đưa tin trung thực".

"Đó không phải là (làm báo) đúng cách, tự do ngôn luận phải được dựa trên sự thật, thực tế", Trần Phương Minh còn nhấn mạnh thêm, Scarborough "là một phần lãnh thổ của Trung Quốc" và các tranh chấp này phải được giải quyết thông qua kênh ngoại giao.

Trước đó, các thượng cấp của Trần Phương Minh đã từng nhiều lần lớn tiếng dọa nạt giới chức Philippines, điển hình như Thứ trưởng ngoại giao Phó Oánh không dưới 3 lần "nạt nộ" Đại biện lâm thời Philippines tại Trung Quốc

Các nhà báo Philippines có mặt tại hiện trường lúc đó mặc dù khá bất ngờ với phát ngôn của tùy viên quân sự Trung Quốc nhưng vẫn kịp quan sát và phát hiện, nữ phụ tá đi cùng Trần Phương Minh đang tranh thủ giương ống kính chụp lại hình ảnh vũ khí trang bị của hải quân Philippines, trong đó có hình ảnh chiến hạm mới đa chức năng (MPAC).

Thông điệp "nước lớn" lấn lướt "nước bé" được Trần Phương Minh chuyển tải khá thành công, một cách trịch thượng và bất chấp các thông lệ ngoại giao đã đành, nhưng phải chăng còn 1 lý do khác, đánh cắp thông tin tình báo quân sự và phát biểu của Tùy viên quân sự Trung Quốc nhằm phân tán sự chú ý của báo giới để thuộc cấp thừa cơ chụp ảnh?!

Dù xét trên góc độ nào, những phát biểu của tùy viên quân sự Trung Quốc đối với giới truyền thông, báo chí Philippines cũng là điều không thể chấp nhận được. Nó không chỉ thể hiện sự non kém về mặt đối ngoại mà còn cho công luận thấy rõ kiểu cách ỷ lớn hiếp nhỏ của một đại diện ngoại giao - quốc phòng Trung Quốc đối với Philippines.

Hồng Thủy
Từ khóa :
Philippines , Trung Quốc , phương tiện truyền thông , lãnh hải , ngoại giao , Tân Hoa Xã , thúc giục , đối phó , bãi cạn , scaborough
Trung Quốc đang diễn tập không kích đường trường trên biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác