Hoa khôi Ngoại thương 9X: bông hồng có gai

Gương giáo dục

Kim Ngân

(GDVN) - 9 năm theo đuổi võ cổ truyền, cô sinh viên năm 3 Ngoại thương đã biểu diễn nhiều sự kiện lớn đất nước và 4 năm là “thầy” dạy võ.

Gặp Nguyễn Hồng Ngọc (SV năm 3 khoa Quản trị kinh doanh, ĐH Ngoại thương Hà Nội), tôi không nghĩ cô sinh viên 9X xinh xắn, dễ thương lại là thầy dạy võ cổ truyền, đã từng biểu diễn đâm 6 thanh sắt 6 vào cổ trong chương trình “Chuyện lạ Việt Nam” và còn có thành tích học tập xuất sắc.

“Ngấm” máu võ cổ truyền từ khi 6 tuổi

Theo Hồng Ngọc thì võ cổ truyền có 5 đai: đen, xanh (3 vạch), đỏ (5 vạch), vàng (vô số) và trắng (võ sư).

Để "lên" một vạch cần khổ luyện 4 - 5 tháng.

Hiện tại cô sinh viên có máu võ cổ truyền này đã ở đai vàng 3 vạch, để thi lên đai trắng làm võ sư phải cần thời gian và thi trước cả hội đồng Võ thuật Việt Nam, mới được cấp chứng chỉ.
Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, cô sinh viên mê võ cổ truyền này là con một trong gia đình có bố là một người đam mê võ cổ truyền và có mở lớp tại nhà. Muốn theo nghề của bố từ khi mới 6 tuổi, nhưng vì sức khỏe yếu nên mẹ ngăn cấm. Học đủ mọi môn võ, nghệ thuật từ karate 3 tháng đến học múa 3 năm và học đàn… nhưng Nguyễn Hồng Ngọc vẫn không đam mê và năn nỉ mẹ đăng ký học võ cổ truyền ở Trung tâm Thể dục Thể thao 10/10.

Theo môn võ đáng lẽ ra chỉ dành cho con trai này, Hồng Ngọc miệt mài tập luyện hàng ngày không mệt mỏi suốt 9 năm nay. Nói về động lực để theo đuổi nó, Ngọc tâm sự: “Mình nghĩ máu võ sư của bố đã ngấm vào người từ nhỏ. Và mình cảm nhận thấy võ cổ truyền uyển chuyển mềm dẻo, thể hiện sự tinh túy của dân tộc”.

Được biết, “thầy” võ sư 9X này đã từng biểu diễn trong những chương trình, sự kiện trọng đại của đất nước hàng năm như: Chương trình biểu diễn chào đón 1000 năm Thăng Long Hà Nội; Mừng Đảng mừng xuân… và giành nhiều huy chương trong các cuộc thi võ cổ truyền ở trường, quận.
Hồng Ngọc (đứng giữa) biểu diễn võ sự kiện chào mừng kỷ niệm 321 năm chiến thắng Ngọc Hồi

Đáng nể hơn là Hồng Ngọc đã biểu diễn nội công đâm 6 thanh sắt 6 vào cổ khiến thanh sắt cong lại tại chương trình “Chuyện lạ Việt Nam” năm 2009. “Qua quá trình tập luyện rất lâu, các thầy mới truyền dạy cho cái này và cũng phải luyện rất nhiều”, Ngọc tươi cười nói.

Ngọc từng biểu diễn làm cong 6 thanh sắt 6 vào cổ trong chương trình "Chuyện lạ Việt Nam" 2009
Hồng Ngọc say mê kể về những ngày tháng bắt đầu mới học võ cổ truyền gặp nhiều khó khăn, gian khổ. Ngọc tâm sự: “Học võ phải kiên trì theo đuổi, nói như các bạn trong võ đường ví là “đổ cả máu và mồ hôi” để tập đến trình độ cao. Việc chấn thương, sái chân, gẫy tay là chuyện bình thường. Nhưng đổi lại mình học được rất nhiều thứ”. 


Ngọc (thứ 3 từ phải sang) chia sẻ rằng Ngọc đã học được rất nhiều điều từ môn võ cổ truyền mà mong muốn truyền lại tinh túy của môn võ này cho các lớp đàn em

Hồng Ngọc nhớ lại năm lớp 8, bị rạn cổ chân vì sai tư thế và phải đắp thuốc một tháng mới lành hẳn. Nhiều lúc đau đớn, mệt mỏi cũng thấy nản, nhưng Hồng Ngọc vẫn không dừng tập. Có một lần thầy tin tưởng cử đi thi đấu đối kháng với phái võ khác, tập luyện rất nhiều nhưng hôm thi Ngọc gặp vấn đề sức khỏe, mất điểm và thua vì lỗi thường mắc là giơ chân quá cao, nên Ngọc khóc rất nhiều và có ý định bỏ cuộc.

Nhưng thầy dạy võ của Ngọc đã gọi điện đến động viên: “Một người học võ mà mới gặp một khó khăn nhỏ như thế đã chùn bước thì không xứng đáng với một người có đam mê và theo đuổi nghề võ”, khiến Ngọc quyết tâm đến tận bây giờ.

Mặc dù công việc học tập và tham gia hoạt động Đoàn năng nổ ở trường chiếm khá nhiều thời gian nhưng Hồng Ngọc vẫn dành hai buổi T5/CN để tập duy trì, nếu rảnh thì 5 buổi/tuần.

Từ lớp 11 Ngọc đã đứng võ đường để dạy các em thiếu nhi ở trung tâm 10/10, trường Việt Đức, nhà Văn hóa Nghĩa Tân… “Võ cổ truyền đã dạy em rất nhiều điều như có sức khỏe hơn, rèn luyện tính kiên trì, sự bình tĩnh. Sự thú vị của môn võ này là các thầy dạy 6 điều tâm niệm trước khi học võ. Em muốn truyền các tinh hoa môn võ cổ truyền cho các lớp đàn em bởi hiện tại có nhiều môn võ hiện đại du nhập vào Việt Nam và võ cổ truyền đang dần bị mai một”, cô sinh viên võ cổ truyền khẳng định.

Thành tích học đáng nể và đam mê tình nguyện

Vì có thâm niên 12 năm làm lớp trưởng nên Hồng Ngọc tham gia hoạt động tình nguyện, vào Đoàn TN trường Ngoại thương ngay khi bước chân vào trường. Hiện nay, Hồng Ngọc là Trưởng ban tổ chức Đoàn trường Ngoại thương, tổ chức các chương trình như: “Sắc màu Ngoại thương 2011”, “Gửi yêu thương tới Trường Sa”, “Hướng về quê hương”, “Tuyên truyền bảo vệ môi trường”... tham gia các hoạt động tình nguyện hè, hoạt động gửi tặng lì xì cho trẻ em vùng cao Lạng Sơn. Với những thành tích nổi bật, Đoàn thanh niên, Chi bộ Sinh viên đang hoàn thiện hồ sơ kết nạp Đảng cho Ngọc vào tháng Thanh niên 2012.

“Em rất vui vì đã đóng góp chút gì đó cho xã hội, vì còn nhiều người khó khăn ở những vũng xa xôi của tổ quốc. Em muốn chia sẻ một phần nào những khó khăn, thiếu thốn với những người kém may mắn hơn mình”, Ngọc chia sẻ.

Hoạt động tình nguyện rèn luyện cho em rất nhiều trải nghiệm cuộc sống cũng như các kỹ năng cần thiết. Hồng Ngọc nhớ lại lần đầu tiên đi tình nguyện đến xã Vinh Tiền, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn như không có điện, không có nước…thậm chí là không có nhà vệ sinh; đi kiếm củi nấu cơm, nấu bằng nồi gang…
Không chỉ có thành tích học xuất sắc, Ngọc còn là cô sinh viên năng nổ tình nguyện ở Đoàn trường.

“Người dân ở đấy rất hiếu khách, chân thật. Trẻ em rất quấn quýt, quý mến các anh chị sinh viên tình nguyện, đến khi bọn em về Hà Nội, bọn trẻ khóc nhiều và nói rằng bọn em sẽ lên Hà Nội học như các anh chị… Đó là điều mà bọn em thấy ý nghĩa vì đã mang màu áo xanh đến với bản làng, giúp các em có thêm niềm vui, ước mơ”, Hồng Ngọc bồi hồi nhớ lại.

Mặc dù vừa hoạt động Đoàn năng nổ, vừa là thầy dạy võ cổ truyền, nhưng Hồng Ngọc vẫn giữ thành tích học tập đáng nể với điểm tổng kết trung bình năm vừa rồi là 3.5/4.0 và 3 năm đều giành được học bổng của trường.

Ngọc tham gia nhiều chương trình của Đoàn trường Ngoại thương như hiến máu, đan khăn gửi ra Trường Sa, bán lì xì trao trực tiếp cho trẻ vùng cao...

Bật mí về kinh nghiệm học “đỉnh”, cô bạn 9X tươi cười nói chẳng có bí quyết nào cả: “Mình có quỹ thời gian không nhiều, nên ngay ở trên lớp mình tập trung nghe giảng, và trước khi đến lớp mình đều đọc trước tài liệu ở nhà để hiểu kỹ hơn và nhớ lâu hơn khi thầy cô giáo giảng bài”.

Nói về dự định sắp tới của mình, Hồng Ngọc cho biết học hết 4 năm đại học, Ngọc sẽ kiếm học bổng du học Anh để học thạc sỹ ngành truyền thông, tổ chức sự kiện bởi Ngọc thích những công việc năng động, sáng tạo nhiều.

Có thể bạn quan tâm

Nhật ký Pả Vi

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Hồ sơ HS Lớp học Hy vọng

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Chân dung GV tình nguyện Lớp học Hy vọng

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

Bữa cơm có thịt

Kim Ngân
Từ khóa :
Nhật ký Pả Vi , Nhật ký Lớp học Hy vọng , Nhật ký Kim Bon , Hồ sơ HS Lớp học Hy vọng , "Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười , Chân dung GV tình nguyện Lớp học Hy vọng , Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt" , Phẫu thuật miễn phí , Bữa cơm có thịt
Hoa khôi Ngoại thương 9X: bông hồng có gai
Tin khác