Làm quen với nữ nhà văn 9x gây xôn xao cư dân mạng năm 2011

Gương giáo dục

Hồ Sỹ Anh

(GDVN) - Tuy không phải là nhà văn chuyên nghiệp nhưng những gì Thảo Dương viết luôn có sức hút kỳ lạ đối với độc giả như một thứ thuốc gây nghiện.

Truyện dài “Legend of Porasitus” (LoP) với gần một triệu pageview, hàng chục nghìn fanpage trên Facebook, hàng chục nghìn kết quả tìm kiếm trên Google, hàng nghìn comment tán thưởng và hàng trăm trang web khác xin đăng lại là một minh chứng rõ nét cho điều này.

Nguồn cảm hứng từ Seherazat

Thảo Dương bắt đầu viết LoP vào cuối năm 2003 khi mới 15 tuổi. Câu chuyện được viết trong nhiều năm và vừa kết thúc ở chương thứ 158.

Nhân vật trung tâm của truyện là Anastasia Sappheiros, lấy cảm hứng từ nàng công chúa Anastasia Romanova mà tương truyền trong lịch sử là người duy nhất đã trốn thoát khỏi cuộc xử tử đại gia đình Sa hoàng những năm đầu của thế kỷ trước.

Nàng Anastasia trong LoP cũng có số phận tương tự như vậy. Là người duy nhất của hoàng tộc Porasitus sống sót sau cuộc thảm sát của quân xâm lược, nàng cải trang thành nam, xâm nhập vào hàng ngũ kẻ thù với quyết tâm “nợ máu phải được trả bằng máu”. Trớ trêu thay, nàng lại yêu chính kẻ thù lớn nhất đời mình, Hoàng đế của quân xâm lược Henki: Prang Erokin.

Nội dung chính của LoP kể về sự trả thù của một nàng công chúa vong quốc, xuyên suốt hành trình ấy là những bi kịch về tình yêu, chiến tranh và những tham vọng quyền lực đan xen.

Nếu có hứng thú với những thứ như: anh hùng, hoàng tộc, định mệnh, lòng nhân từ, khí chất đế vương, tình yêu bi kịch, tham vọng cuồng chinh, những lời tiên tri,…, bạn chắc chắn không nên bỏ qua tác phẩm này.

Những triết lý về nhân sinh quan ẩn hiện qua câu chuyện tạo nên dư vị đặc biệt khó tả. Cách dẫn chuyện khéo léo, sử dụng nhiều đoạn cao trào, đầy kịch tính và khó đoán định, LoP gợi lại không khí tráng lệ của những truyền thuyết xa xưa.

“Truyện bạn viết hay quá. Hai ngày qua mình đọc liên tục 154 chương hầu như không nghỉ”, “Chị ơi, em ngồi đọc LoP liền một lèo từ 21 giờ tối đến 9 giờ sáng”,… Đó chỉ là hai trong số hàng nghìn comment khẳng định một điều: họ đã không thể dứt khỏi câu chuyện mà Thảo Dương đang kể.

Cô gái đó có cách kể chuyện giống nàng Seherazat trong Nghìn lẻ một đêm, luôn dừng ở chỗ kịch tính nhất khiến người ta không thể chờ đợi để được đọc chương tiếp theo.

Cô chủ của “Nhà trắng, số 16 đường Táo xanh”

Là cây bút trẻ tài năng nhưng những gì bộc lộ ở Thảo Dương ban đầu lại liên quan nhiều tới mỹ thuật. Hồi nhỏ, cô đã giành không ít giải thưởng tại các cuộc thi vẽ tranh trong và ngoài nước. Năm 7 tuổi, Thảo Dương đã bán được một bức tranh với giá 500 USD cho một công ty đầu tư giải trí của Đài Loan, số tiền không hề nhỏ vào những năm 1995.

Lên cấp Trung học cơ sở, Thảo Dương “gác cọ cầm bút”, coi văn chương là niềm đam mê chính của mình. Năm 18 tuổi cô đạt giải ba học sinh giỏi văn cấp quốc gia và được tuyển thẳng vào trường ĐH Ngân hàng TP. HCM. Tuy nhiên, học được một năm thấy không phù hợp, cô từ bỏ để thi lại vào trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) chuyên ngành văn học. Đến nay Thảo Dương đã cho ra đời hàng chục tác phẩm: truyện ngắn, truyện dài, tạp bút, tùy bút,… đủ để cô lập một trang truyện cho riêng mình với tên gọi: Nhà Trắng, số 16, đường Táo Xanh.

Bên cạnh LoP, truyện dài Red Castle của Thảo Dương cũng thu hút sự quan tâm của rất nhiều độc giả. Yêu thích văn học và đam mê đọc sách, Thảo Dương đã sáng lập lên “Reading café” - trang web điểm sách hay được cộng đồng mạng đánh giá là khá uy tín.

Hiện tại, Thảo Dương đang trong quá trình viết lại những chương đầu tiên của LoP trước khi đi tới quyết định đáp ứng mong mỏi của nhiều độc giả là xuất bản LoP thành sách in và e-book.

Dù làm bất cứ việc gì, Thảo Dương cũng hết sức nghiêm túc, đòi hỏi cao và đôi khi cực kỳ khắt khe.

Thảo Dương là cô gái đầy kiêu hãnh, khó ưa nhưng thú vị. Dù làm bất cứ việc gì, Thảo Dương cũng hết sức nghiêm túc, đòi hỏi cao và đôi khi cực kỳ khắt khe. Kiềm chế cái tôi dường như là điều hơi khó với Thảo Dương. Và bởi vậy mà không ít lần cô làm phật lòng người khác. Nhưng có hề chi, bởi Thảo Dương là một cô gái mà dù yêu hay ghét, người ta vẫn không thể ngừng nể trọng. 

Địa chỉ các tác phẩm của Thảo Dương:

http://allmyfictions.wordpress.com (trang truyện cá nhân).

http://legendofporasitus.com (truyện dài Legend of Porasitus).

http://redcastle.wordpress.com (truyện dài Red castle).

http://readingcafe.wordpress.com (trang điểm sách hay).

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Hồ Sỹ Anh
Từ khóa :
Hoa khôi giảng đường , ngôi sao học đường , Olympic tiếng Anh , Kinh nghiệm dạy con , Bạo lực học đường , Sửa đoạn kết Tấm Cám , học sinh vùng cao , tuyển sinh 2012 , giáo dục , tra điểm thi , Các trường ĐH , CĐ Ngoài công lập , KTX tốt nhất Hà Nội , thi tốt nghiệp THPT 2012 , thi học sinh giỏi quốc gia , hoa khôi , á khôi , hot girl , hot boy , khối thi mới
Làm quen với nữ nhà văn 9x gây xôn xao cư dân mạng năm 2011
Tin khác