Những tài năng gốc Việt được cả thế giới ngưỡng mộ

Gương giáo dục

Theo VietNamNet

Họ đều là những người còn rất trẻ, mang trong mình dòng máu Việt nhưng lại làm cho cả thế giới phải ngưỡng mộ.

Thần đồng “Thỉnh giảng”

Có một cậu bé người Mỹ gốc Việt đã khiến giới báo chí cũng như nhiều người Mỹ bất ngờ bởi tài diễn thuyết cực “đỉnh”. Thật hiếm có trường hợp nào đặc biệt như Nguyễn Tường Khang và thông tin về thần đồng nhí này đã lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các website thế giới.

Khang sinh ngày 31.2.1999, là một học sinh mới tốt nghiệp lớp 6 của một trường tiểu học ở Fairfax, bang Virginia. Cậu bé khi mới 8 tuổi đã được bố cho học về diễn thuyết trước công chúng tại Câu lạc bộ diễn giả trẻ (YSC). Khang đã được một trường đại học ở Virginia mời đến trong vai trò là Giáo viên thỉnh giảng – diễn giả cho mỗi đề tài được đưa ra hàng tuần. Mỗi tuần cậu bé có 4 giờ diễn thuyết với những người lớn tuổi hơn. Được biết, mỗi giờ thuyết giảng, Khang được trả 250 USD.

Trong cuộc thi tài năng diễn thuyết tổ chức vào năm 2010 do Hiệp hội Thăng tiến cho Người da màu bảo trợ và được tổ chức tại thành phố Suffolk (Virginia), Khang đã gây ấn tượng mạnh với Ban giám khảo và khán giả bởi tài hùng biện, cái nhìn sâu sắc cũng như những suy nghĩ rất chín chắn với bài thuyết trình “Hòa bình có ý nghĩa thế nào với tôi”. Cậu bé 12 tuổi đã lọt vào top 4 vòng chung kết và xuất sắc trở thành người chiến thắng. Không những thế, những ý tưởng của cậu còn được coi là đánh giá bổ sung vào bài phát biểu về giáo dục của Tổng thống Obama, đồng thời truyền đạt cho các bậc phụ huynh nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của giáo dục.

Thiên tài y khoa

James H. Nguyễn, 28 tuổi đã được nhận giải thưởng cao quý năm 2011 dành cho các cựu học sinh xuất sắc do Liên đoàn Các trường Cao đẳng Cộng đồng của tiểu bang California, Hoa Kỳ. Anh hiện đang là bác sĩ chuyên khoa tim tại bệnh viện University Medical Center (UMC) và mới đây còn được khắc tên vào Bảng Vàng Danh dự Đại học Santa Ana năm 2011.

James H. Nguyễn (áo trắng) chia sẻ: “Nếu bạn mơ được thành công thì không gì có thể ngăn cản bạn được”.

James H. Nguyễn theo gia đình qua Mỹ định cư tại Thành phố Garden Grove vào giữa thập kỷ 1980. Anh vào ĐH Irvine vào năm 14 tuổi và mỗi học kỳ đều lọt vào danh sách sinh viên xuất sắc của Trưởng khoa (Dean's List). Từ năm 2000 đến 2002 và cho đến khi được nhận vào trường Đại học y khoa St. George, anh làm phụ giáo môn sinh lý học tại ĐH Santa Ana. Sau khi tốt nghiệp trường Y năm 2006, James theo học chương trình bác sĩ nội trú kéo dài 3 năm tại Khoa Nội thuộc bệnh viện bang Orlando.

Năm 2009, bác sĩ gốc Việt này vượt qua 420 thuyết trình viên đến từ những bệnh viện hàng đầu của Mỹ để giành quán quân với nghiên cứu so sánh phương pháp chụp quang tuyến đa chiều. Khi được hỏi một lời khuyên dành cho các bạn trẻ trong cộng đồng người Việt Nam, H. Nguyễn chia sẻ: “Nếu bạn mơ đến thành công thì không gì có thể ngăn cản bạn được. Hãy đặt ra mục đích để thực hiện và đừng quên nguồn cội của mình”.

Nữ họa sĩ nhí

Jacquelyn Ngô được cả thế giới biết đến là một thần đồng và là niềm hy vọng của giới hội họa thông qua những cuộc triển lãm tại Liverpool và Sydney. Cô bé 6 tuổi người Australia gốc Việt này đã bộc lộ năng khiếu hội họa từ khi mới 3 tuổi và chỉ 3 năm sau, những bức tranh của em đã làm kinh ngạc giới hội họa bởi màu sắc và cái hồn trong đó.

Cũng như những đứa trẻ khác, Jacquelyn thích vẽ người, động vật và phong cảnh. Qua nhiều bức vẽ, em đã thể hiện sống động những hình ảnh của Việt Nam qua những tà áo dài, nhạc cụ truyền thống của dân tộc… Jacquelyn Ngô cũng thổ lộ, họa sĩ mà cô bé yêu thích nhất chính là Vincent van Gogh. Và bức tranh mà em cảm thấy ấn tượng nhất là Hoa hướng dương và Phòng ngủ ở Arcles của danh họa Hà Lan này.

Điều đặc biệt là, Jacquelyn hiện không đồng ý bán bất kỳ bức vẽ nào của mình, mặc dù được trả giá rất cao. Sau thành công ban đầu của Jacquelyn, các nhà mỹ thuật quốc tế đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào những bước đi tiếp theo của thần đồng hội họa này. Nhiều chuyên gia tin rằng, trong tương lai, Jacquelyn có thể sẽ đoạt các giải thưởng hội họa lớn Archibald hay Moran của Australia.

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Theo VietNamNet
Từ khóa :
Hoa khôi giảng đường , ngôi sao học đường , Olympic tiếng Anh , Kinh nghiệm dạy con , Bạo lực học đường , Sửa đoạn kết Tấm Cám , Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams , học sinh vùng cao , tuyển sinh 2012 , giáo dục , tra điểm thi , Các trường ĐH , CĐ Ngoài công lập , KTX tốt nhất Hà Nội , thi tốt nghiệp THPT 2012 , thi học sinh giỏi quốc gia
Những tài năng gốc Việt được cả thế giới ngưỡng mộ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác